Kiến thức dược liệu

Top 6 cách thử mật ong rừng chuẩn xác, đơn giản

Mật ong rừng luôn được mọi người tìm kiếm và ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng và độ quý hiếm. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có rất nhiều mật ong giả, mật ong pha gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây của Gofood sẽ hướng dẫn bạn 6 cách thử mật ong rừng đơn giản, thông dụng.

Đặc trưng của mật ong rừng nguyên chất

Mật ong rừng có những đặc trưng về độ sánh, màu sắc, mùi vị và độ hòa tan
Mật ong rừng có những đặc trưng về độ sánh, màu sắc, mùi vị và độ hòa tan

Mật ong rừng được ưa chuộng bởi chất lượng mật và độ quý hiếm. Mật ong rừng có những đặc trưng khác biệt với mật ong nuôi về: độ sánh, màu sắc, mùi vị và độ hòa tan. Cụ thể như sau:

  • Độ sánh: Mật ong rừng có độ sánh cao. Mật ong rừng được ong hút từ các loại phấn hoa đa dạng trong tự nhiên. Vì vậy, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy những hạt li ti trong mật làm mật sánh lại.
  • Màu sắc: Vì độ sánh cao nên mật rất đậm và màu mật ong rừng thường là màu nâu đen.
  • Hương vị: Mật ong được thu thập từ nhiều loại phấn hoa nên mật có vị thơm rất đặc trưng. Vị của của mật ngọt sắc, khi nuốt vào tạo cảm giác khé cổ.
  • Độ hòa tan: Mật ong rừng tan rất ít trong nước. Nếu mật tan hết trong nước, có thể đó là mật nhân tạo hoặc đã có pha với đường.

Tổng hợp 4 cách thử mật ong rừng nguyên chất chuẩn xác

Bạn có thể cách kiểm tra mật ong rừng thật hay giả bằng các cách thủ công hoặc kiểm tra với khúc xạ kế. Chi tiết các cách thử như sau:

Thử mật ong nguyên chất bằng nước ấm

Cho một muỗng mật vào ly nước ấm khoảng 60 độ C, khuấy nhẹ rồi quan sát. Nếu mật kết thành khối và chìm xuống đáy là mật ong rừng thật. Còn nếu mật tan hết vào nước là mật nhân tạo hoặc có pha với đường.

Cách test mật ong rừng bằng hành lá

Cho một cọng hành tươi vào mật và đợi khoảng nửa tiếng đến một tiếng. Nếu hành trở nên héo thì đó là mật ong thật, không pha đường và các tạp chất khác.

Thử mật ong rừng với mật ong nuôi bằng cách làm thủ công hoặc với khúc xạ kế
Thử mật ong rừng với mật ong nuôi bằng nhiều cách khác nhau

Kiểm tra mật ong rừng qua độ đóng đá

Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, nếu mật sau một thời gian dài không bị đông đá thành tảng cứng thì đó là mật ong nguyên chất. Mật ong nguyên chất cho vào tủ lạnh vẫn bị kết tinh, tuy nhiên sẽ không đông cứng.

Cách thử mật ong rừng bằng khúc xạ kế

Bạn có thể kiểm tra mật bằng cách nhỏ 2-3 giọt mật vào lăng kính (bộ phận nhận mẫu) của khúc xạ kế và quan sát kết quả. Mật đạt chuẩn là mật ong có độ ngọt trên 50 độ Brix. Đây là phương pháp đo giúp đánh giá độ nguyên chất của mật và kiểm soát chất lượng mật trong quá trình thu hoạch.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất với mật ong đã qua xử lý hoặc pha đường nhé!

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất với mật ong pha đường

Để phân biệt mật ong nguyên chất với mật ong pha, bạn có thể sử dụng các cách thử tương tự như cách nhận biết mật ong rừng. Ngoài ra, bạn có thể dùng giấy thấm. Bạn nhỏ từng mẫu mật ong lên giấy và quan sát khả năng thẩm thấu. Mật bên nào thẩm thấu nhanh và xuất hiện cặn, mật ong đó đã bị pha.

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất và mật ong pha nhanh bằng giấy thấm
Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất và mật ong pha nhanh bằng giấy thấm

Cách thử mật ong rừng với mật ong nuôi

Mật ong rừng được lấy từ nhiều loại phấn hoa khác nhau trong tự nhiên. Vì vậy hương thơm có mùi nồng hơn.

Trong khi đó, mật ong nuôi do con người nuôi và cho ăn các loài hoa theo mùa. Vì vậy hương thơm sẽ từ một loài hoa cụ thể hoặc mang đặc trưng của loài hoa trong vùng theo mùa.

so-sanh-mat-ong-rung-va-mat-ong-nuoi-gofood-anh-3
Có thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi qua các đặc điểm bên ngoài

Bạn có thể nhận biết hai loại mật này qua màu sắc, hương vị và đặc điểm bên ngoài như bảng dưới đây:

Đặc điểm

Mật ong rừng

Mật ong nuôi

Màu sắc

Đầu mùa sẽ có màu vàng nhạt và đậm dần vào giữa mùa. Cuối mùa thường là màu nâu đen.

Màu tùy vào từng loại hoa.

Độ đặc

Độ đặc, loãng phụ thuộc vào thời điểm lấy mật.

Độ đặc, loãng tùy vào loại hoa thu hoạch

Hương vị

Thơm nồng, vị ngọt khé cổ.

Hương thơm tùy vào loại hoa, vị ngọt không gây khé cổ.

Tạo bọt khí

Có nhiều bọt khí li ti.

Ít tạo bọt khí hoặc có thể không có

Cho ăn đường và thuốc

Không vì là ong hoang dã.

Có. Vào mùa mưa hoặc không có phấn hoa, ong được cho ăn đường để duy trì sự sống. Ong được nuôi bằng thuốc kháng sinh và các hóa phẩm chuyên dụng.

Trên đây là các cách thử mật ong rừng thông dụng bạn có thể áp dụng để lựa chọn mật ong uy tín, chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp của Gofood để mua mật ong Jarrah chính hãng, chuẩn chất lượng. Trong trường hợp không có thời gian, hãy gọi tới hotline 1900 3220 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và mua hàng nhanh nhất có thể. Và đừng quên ghé thăm chuyên mục Kinh nghiệm và mẹo hay của Gofood hàng ngày để cập nhật mẹo lựa chọn thực phẩm bổ ích nhé!

Related Articles

Back to top button