14 cách phân biệt mật ong thật, giả dễ nhất và cách bảo quản
Mật ong rất giàu dinh dưỡng và là loại thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe. Ngày nay mật ong được bán ở rất nhiều nơi và thật khó để phân biệt được đâu là mật ong nguyên chất. Hãy cùng AVAKids nhận biết mật ong thật giả, phân biệt mật ong nguyên chất không pha đường qua bài viết dưới đây nhé!
1 Mật ong thật là gì?
Mật ong thật là sản phẩm được làm từ mật ong nguyên chất hoặc thuần tự nhiên 100%. Hiện nay, mật ong được chia thành 2 loại chủ yếu là mật ong rừng và mật ong nuôi. Trong mật ong thật có chứa nhiều vitamin và khoáng chất và đường tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml
2Mật ong giả là gì?
Mật ong giả được làm ra bằng cách nấu sôi hỗn hợp gồm nước và đường cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Sau đó để hỗn hợp này nguội rồi pha trộn với mật ong nguyên chất.
Mật ong giả không có chất dinh dưỡng và dễ bị biến chất theo thời gian. Nếu để lâu, sản phẩm này sẽ bị đổi màu, có vị chua và hôi.
Mật ong giả
3Cách phân biệt mật ong thật và giả chính xác nhất
3.1. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng nước
Đây là cách làm khá đơn giản và dễ thực tại nhà nhất. Đầu tiên, bạn nhỏ một vài giọt mật ong vào một chén nước lọc sạch. Nếu khi rơi xuống, mật ong vo thành những viên tròn, không tan và chìm xuống đáy chén thì đây là mật ong thật. Ngược lại, mật ong giả sẽ hòa tan với nước khi bạn vừa nhỏ vào chén.
Phân biệt mật ong thật bằng nước
3.2. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng lửa
Để phân biệt mật ong thật bằng lửa, bạn chỉ cần dùng một sợi dây thép đã được nung nóng trực tiếp trên lửa rồi cho vào ly có chứa mật ong. Nếu là mật ong pha loãng với nước, bạn sẽ nghe thấy tiếng xì xèo và bọt khí nổi lên sau khi cho dây thép nóng vào.
3.3. Cách phân biệt mật ong thật và giả dựa vào độ kết tinh của mật ong
Trong mật ong chứa nhiều glucose, đây là chất dễ bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể. Điều này sẽ khiến mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng mịn phù sa rồi đến dạng hạt khi ở nhiệt độ từ 6 – 20 độ C. Khi đó, sản phẩm thật sẽ bị kết tinh, cô đặc và có độ dẻo giống như mạch nha. Ngược lại, mật ong giả sẽ cứng, gãy, vỡ hoặc không kết tinh.
Để phân biệt mật ong thật, bạn chỉ cần bỏ chai mật ong vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 7 giờ. Mật ong thật sẽ có xu hướng bị kết tinh ở miệng chai, còn phần đáy hay toàn bộ chai vẫn giữ được độ dẻo.
Bỏ mật ong vào trong ngăn mát tủ lạnh để phân biệt mật ong thật giả
3.4. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng lá hành tươi
Mật ong là thực phẩm có vị nóng, vì vậy, sự thay đổi của hành lá khi nhúng vào mật ong sẽ giúp ta nhận biết được độ nguyên chất và đậm đặc của mật ong.
Bạn chỉ cần nhúng một nhánh hành lá tươi vào chén đựng mật ong. Nếu nhánh hành ấy có dấu hiệu mềm, héo và chuyển sang màu hơi nâu thì đây là mật ong thật. Trái lại, nếu nhánh hành lá không thay đổi gì thì đây là mật ong giả.
Dùng hành lá để phân biệt mật ong thật giả
3.5. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 1 quả trứng gà để phân biệt mật ong thật giả.
- Đầu tiên, tách lấy lòng đỏ trứng gà bỏ vào chén rồi cho mật ong vào sao cho ngập hết phần lòng đỏ ấy.
- Tiếp theo, đặt hỗn hợp ở nơi thoáng mát và để yên từ 5 – 7 giờ.
- Nếu sau khoảng thời gian ấy, lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái đi thì có thể xác định đây là mật ong thật và ngược lại.
Dùng lòng đỏ trứng gà để phân biệt mật ong thật và giả
3.6. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng que tre
Để thực hiện phương pháp này, trước tiên bạn cần chuẩn bị một chén đựng mật ong và một que tre. Sau đó, dùng que tre khuấy đều mật ong. Mật ong nguyên chất sẽ không đổi màu sau khi khuấy, còn mật ong giả sẽ đổi màu do bị pha lẫn tạp chất.
Dùng que tre để phân biệt mật ong thật và giả
3.7. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng giấm ăn
Không chỉ được dùng trong chế biến thực phẩm mà giấm ăn còn có thể giúp nhận biết mật ong thật. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp gồm một muỗng cà phê mật ong, một muỗng cà phê nước lọc và vài giọt giấm tinh chất. Nếu hỗn hợp bị sủi bọt sau khi trộn thì đây có thể là mật ong lẫn tạp chất.
Có thể dùng giấm gạo để phân biệt mật ong
3.8. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng vải hoặc giấy thấm hút
Đầu tiên, bạn tìm một tờ giấy hoặc mảnh vải có độ thấm hút cao. Tiếp theo, nhỏ mật ong lên bề mặt vải hoặc giấy đã chuẩn bị rồi quan sát.
Mật ong giả đã bị pha loãng sẽ thấm vào giấy hoặc vải. Lưu ý, cách này không phân biệt được mật ong bị pha nước đường mà chỉ nhận biết được mật ong pha loãng.
Sử dụng vải hoặc giấy thấm hút để phân biệt mật ong thật giả
3.9. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng cách thử trên lòng bàn tay
Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít mật ong vào lòng bàn tay rồi xoa đều. Nếu bạn cảm thấy nhờn và nóng rát trong lòng bàn tay thì đây chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu là mật ong giả thì chỉ gây dính và hơi nóng một chút.
Thử trên lòng bàn tay để phân biệt mật ong thật và giả
3.10. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng nếm thử
Đây là cách làm dành cho những người có vị giác nhạy bén, vì vậy, bạn hãy cần nhắc trước khi thực hiện.
Mật ong thật thường có hương thơm nhẹ, đối với mật ong nuôi thì có vị ngọt thanh còn mật ong rừng thì ngọt hơi khé ở cổ. Nếu mật ong bạn mua không có hương vị như miêu tả trên và lâu tan trong miệng thì đó là mật ong giả.
Nếm thử để phân biệt mật ong thật mật ong giả
3.11. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng sên mật ong trên chảo
Thành phần của mật ong nguyên chất thường có 17.5 – 20% nước. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần phải làm là cho mật ong bốc hết hơi nước bằng cách bỏ khoảng 2 muỗng mật ong vào chảo có nhiệt độ trên 50 độ C rồi khuấy đều khoảng 1 phút.
Nếu là mật ong thật thì sẽ chuyển sang màu caramen, đặc lại và không bị kết tinh. Mật ong pha thì ngược lại, trên chảo sẽ xuất hiện các tinh thể dạng hạt (đường kết tinh). Lưu ý, bạn không nên sử dụng lại phần mật ong này vì sau khi nấu ở nhiệt độ cao rất dễ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.
Sên mật ong trên chảo để phân biệt thật giả
3.12. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng màu sắc của mật ong theo thời gian
Một trong những mối quan tâm mà mọi người phải đối mặt khi mua mật ong là màu sắc của nó. Màu sắc của mật ong là một yếu tố có thể thay đổi và có thể thay đổi theo thời gian.
Đối với mật ong rừng, có thể thay đổi màu sắc (từ trong đến sẫm màu dựa theo thời gian). Khi mới vừa khai thác mật thường có màu vàng nhạt mùi vị ngọt nhẹ, khi để được 4 – 5 tháng thì sẽ chuyển thành vàng sậm và vị cũng đậm hơn. Và khi khai thác hơn 6 tháng thì mật sẽ chuyển thành đen vị có phần ngọt gắt nhưng vẫn có thể sử dụng được.
Trái lại, mật ong nuôi thường dùng hoá chất để tạo màu nên sẽ không có sự thay đổi theo thời gian.
Màu sắc của mật ong là yếu tố có thể thay đổi theo thời gian
3.13. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng độ tạo ga và tạo bọt
Ong rừng thường hút mật từ nhiều loài hoa nên mật ong rừng có nhiều lượng khí ga và bọt nhiều. Khi được đóng chai, mật ong rừng thường được đong với khoảng cách 5 – 10 cm so với nắp chai tránh tình trạng lượng bọt khí làm bật cả nắp chai. Ngược lại, mật nuôi lại có bọt và ga rất ít.
Mật ong rừng thường xuất hiện hiện tượng bọt khí
3.14. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng cân nặng của 1 lít mật ong
Cách phân biệt mật ong thật bạn có thể kiểm tra theo tiêu chí cân nặng, khi cân 1 lít mật ong chúng ta có kết quả:
- Nếu đạt 1,41kg/lít, hàm lượng nước 19% là mật rất tốt.
- Nếu đạt 1,4kg/lít, hàm lượng nước 22% là mật tốt.
- Nếu đạt 1,38kg/lít, hàm lượng nước 25% là mật kém chất lượng.
- Nếu đạt 1,35kg/lít, hàm lượng nước 30% là mật quá loãng, mau hỏng.
Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml
4 Cách bảo quản mật ong đúng cách
Để mật ong không bị nhanh hỏng, vẫn giữ nguyên chất lượng và hương vị theo thời gian, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản như dưới đây:
4.1. Bảo quản mật ong bằng vật đựng thuỷ tinh hoặc nhựa chất lượng cao
Bạn nên chọn hũ đựng mật ong phù hợp, kín nắp, có độ chắc chắn cao, không màu, không mùi. Đặc biệt, nên chọn hũ đựng có chất liệu thủy tinh hoặc nhựa cao cấp để không làm thay đổi tính chất của mật ong.
4.2. Để mật ong trong gian bếp
Nơi bảo quản mật ong thích hợp nhất là gian bếp vì nhiệt độ ở đây dao động trong khoảng từ 21 đến 27 độ C. Đặc biệt, bạn không nên để thực phẩm này ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc gần vật dụng có nhiệt lượng lớn như lò vi sóng, lò nướng, máy lạnh,… Điều này sẽ làm mật ong bị biến đổi chất.
Nên bảo quản mật ong ở nơi có nhiệt độ từ 21 – 27 độ C
4.3. Đậy kín các vật dụng chứa mật ong
Mật ong khi tiếp xúc với không khí hay nước sẽ bị lên men, dẫn đến biến chất và hư hỏng. Vì vậy, bạn nên đậy kín hũ đựng mật ong. Việc làm này còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, hạn chế vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Đậy kín các bình đựng mật ong
4.4. Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong
Mật ong là thực phẩm có tính axit. Vì vậy, khi tiếp xúc với kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học không cần thiết. Điều này có thể sinh ra một số chất gây hại sức khoẻ của chúng ta.
Không đựng mật ong bằng bình kim loại
4.5. Không để mật ong trong tủ lạnh
Tủ lạnh là dụng cụ bảo quản thực phẩm rất tốt. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, mật ong thật sẽ bị kết tinh khi ở nơi có nhiệt độ thấp như tủ lạnh. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc chế biến và sử dụng.
Không nên để mật ong vào tủ lạnh
5 Khi nào mật ong hết hạn sử dụng và cách nhận biết
5.1. Cách đọc hạn sử dụng của mật ong
Nhiều người vẫn chưa biết cách đọc hạn sử dụng mật ong là bao lâu. Mật ong không có ngày hết hạn nhưng vẫn thay đổi theo tự nhiên. Nếu mật ong của bạn càng ngày càng tối màu hơn so với lúc mua ban đầu thì không nên tiếp tục sử dụng.
Cần tránh tiếp tục sử dụng khi thấy mật ong càng lúc càng tối màu so với lúc ban đầu
5.2. Cách nhận biết mật ong hết hạn sử dụng
Khi mật ong không còn sử dụng được nữa là lúc màu sắc của mật ong chuyển sang màu đen sẫm, trên bề mặt mật ong có các bọt khí màu trắng, mùi cay nồng khó ngửi. Về mùi vị, mật ong khi hỏng sẽ lên men chua, cay thay vì vị ngọt diệu và có nhiều bọt khí thì đó là mật ong đã hết hạn dùng.
Mật ong hết hạn sử dụng khi chuyển thành màu đen sẫm và có vị chua, cay
6 Hướng xử lý khi mật ong bị kết tinh
Khi mật ong kết tinh, không có nghĩa là nó bị hỏng, đó là dấu hiệu cho thấy mật ong của bạn là loại chất lượng. Khá đơn giản để biến mật ong của bạn trở lại thành chất lỏng bằng cách đun nóng nó. Bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau:
- Cách 1: Đun sôi nước trong nồi hoặc chảo một lượng vừa đủ, rồi cho hũ mật ong vào. Sau đó, nấu trong lửa nhỏ cho đến khi mật ong sánh lại theo đúng ý của bạn thì tắt bếp.
- Cách 2: Trong trường hợp bạn đựng mật ong bằng hũ thủy tinh thì có thể sử dụng lò vi sóng để xử lý. Quay trong lò vi sóng khoảng 2 – 3 phút thì mật ong sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
Đun nóng khi mật ong kết tinh để mật quay lại trạng thái lỏng
7Cách để mật ong không bị kiến bu
7.1. Lau sạch miệng của vật đựng mật ong
Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên lau kỹ phần miệng hoặc thân bình đựng mật nhé. Khi làm như vậy, bạn sẽ tránh được trường hợp kiến đánh hơi được vị ngọt của mật ong và bu lại xung quanh vật đựng.
7.2. Đặt một chén nước nhỏ phía dưới vật đựng mật ong
Kiến là loài động vật sợ nước. Do đó, nếu bạn đặt một chén nước nhỏ dưới vật đựng mật ong sẽ hạn chế được tình trạng kiến bu lại. Cách này rất thích hợp với những ai hay quên lau sạch miệng bình nhé.
8 Địa điểm uy tín mua mật ong mẹ nên biết
Ngày nay, mật ong giả bắt gặp tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng không thể phân biệt được nơi nào bán hàng uy tín và chất lượng. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn băn khoăn về một địa chỉ mua mật ong nguyên chất uy tín thì AVAKids chính là một nơi mà bạn có thể an tâm tin dùng.
Hiện nay, với sự tin yêu của người tiêu dùng, hệ thống cửa hàng AVAKids đã có mặt khắp mọi miền Tổ quốc. Quý khách hàng có thể tham khảo một số chi nhánh sau và lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp nhất: TP. Hồ Chí Minh, Long An, Cần Thơ, Lâm Đồng,…
Hy vọng những cách phân biệt mật ong thật giả mà AVAKids đã hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn đặt mua mật ong chất lượng, chính hãng hãy truy cập qua website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!