Kiến thức dược liệu

Cách bảo quản sâm tươi đơn giản, giúp sâm giữ được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng quý giá

Bảo quản sâm tươi đúng cách là yếu tố quan trọng để giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nó. Trong bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ mách bạn cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc đơn giản và nhanh chóng tại nhà.

1. Nhân sâm tươi để được bao lâu?

Câu trả lời là từ 2 – 3 ngày (ở nhiệt độ phòng) và 7 – 10 ngày (nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).

Tuy nhiên, thời gian thực tế còn phụ thuộc vào môi trường cũng như cách bảo quản sâm tươi của bạn nữa.

Về cơ bản, nhân sâm tươi nổi tiếng là giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cũng rất “khó chiều”, đòi hỏi phải có phương pháp bảo quản đúng đắn để giữ nguyên chất lượng và tác dụng.

Dù là cách nào thì bạn cũng chú ý nhân sâm tươi nên cố gắng dùng càng sớm càng tốt để đảm bảo nó giữ được toàn bộ dưỡng chất vốn có.

cách bảo quản sâm tươi - hình 1

2. Cách xử lý nhân sâm tươi trước khi bảo quản

Rửa sạch nhân sâm

Sâm tươi mua về bạn đem ngâm nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bùn đất, sau đó dùng bàn chải chà nhẹ nhàng để làm sạch rồi rửa qua nước lạnh 2 lần cho kỹ.

Rửa sạch nhân sâm là khâu rất quan trọng dù bạn áp dụng cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc nào trong bài viết. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa thực sự cẩn thận trong quá trình vệ sinh thực phẩm đắt đỏ này.

Bạn cần chú ý chỉ rửa sâm tươi một cách nhẹ nhàng, từ tốn và tránh làm đứt gãy rễ sâm. Hạn chế những cử động mạnh hoặc ép nhân sâm quá nhanh, vì điều này có thể làm mất đi cấu trúc và chất lượng của nhân sâm.

Cắt tỉa bớt các rễ phụ

Sau khi làm sạch xong thì bạn dùng kéo và cắt tỉa bớt các rễ phụ cũng như phần đầu của củ sâm.

Lưu ý: Phần rễ phụ có thể làm salad nhân sâm hoặc nấu trà uống.

Cắt củ sâm theo nhu cầu, mục đích sử dụng

Tuỳ vào từng mục đích mà bạn sẽ có cách cắt nhân sâm khác nhau:

  • Nhân sâm ngâm mật ong/ rượu: Cắt bỏ phần núm đầu, giữ nguyên phần rễ.
  • Nhân sâm nướng: Cắt bỏ hết rễ rồi dùng dao thái sâm thành những lát mỏng theo chiều dọc.
  • Mục đích khác: Cắt bỏ hết rễ phụ lẫn núm đầu, thái củ sâm thành khúc nhỏ theo chiều ngang.

cách bảo quản sâm tươi - hình 2

3. Cách bảo quản nhân sâm tươi

Dưới đây là một số cách bảo quản nhân sâm tươi mà FPT Shop tổng hợp, bạn có thể tham khảo để áp dụng tại nhà:

Bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản nhân sâm tươi trong tủ lạnh khá đơn giản. Sau khi cắt sâm thì bạn cho vào túi zip/ hộp đựng thực phẩm rồi đậy kín nắp. Sau đó, bạn đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 7 – 10 ngày.

Ngâm sâm tươi với mật ong

Ngâm sâm với mật ong cũng là cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả, có thể giữ trong khoảng 10 – 12 tháng.

Bạn chuẩn bị hũ thuỷ tinh (đã vệ sinh) rồi xếp chồng các lát sâm mỏng vào, rồi đổ mật ong theo tỷ lệ 1kg sâm/3 lít mật ong. Sau đó bạn khuấy đều tất cả và đậy kín nắp, đem bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

cách bảo quản sâm tươi - hình 3

Ngâm sâm tươi với rượu

Sâm tươi bạn rửa sạch rồi đặt nhẹ nhàng vào bình thuỷ tinh, sau đó đổ rượu trắng loại 30 độ – 40 độ vào bình theo tỷ lệ 1kg sâm/1l rượu (hoặc tối đa 1.2 lít) rồi đậy kín nắp, đem bảo quản ở nơi khô ráo.

Để tránh tác động của ánh sáng và không khí, hãy đặt nhân sâm tươi và rượu trong hũ thủy tinh sạch sẽ và kín đáo, giúp giữ cho nó luôn ở trong điều kiện bảo quản tốt nhất.

cách bảo quản sâm tươi - hình 4

Bảo quản sâm tươi bằng cách sấy khô hoặc rang

Sau khi sơ chế sâm tươi xong, bạn có thể đem sâm đi sấy khô ở nhiệt độ từ 40 – 70 độ C. Tiếp đến bạn đặt sâm vào túi zip (có thể hút chân không) hoặc hũ thuỷ tinh (đã vệ sinh sạch sẽ), bỏ vào một vài gói hút ẩm rồi đậy kín nắp hũ hoặc đóng chặt túi zip.

Mỗi tháng bạn nên chú ý thay gói hút ẩm 1 lần để giữ sâm tươi ngon, tránh tình trạng ẩm mốc. Cách làm này có thể giữ sâm trong khoảng 10 – 14 tháng.

Bảo quản nhân sâm tươi bằng rêu

Bảo quản sâm với rêu sẽ phù hợp nếu bạn cần bảo quản với khối lượng lớn. Bạn chỉ cần dùng một lượng nước vừa đủ tưới lên sâm và rêu, sau đó trải rêu khắp mặt đáy thùng rồi xếp sâm vào theo từng lớp, đậy kín nắp lại. Cách này có thể bảo quản được khoảng 7 – 10 ngày.

Với cách cách bảo quản trên thì bạn cần lưu ý kiểm tra nhân sâm tươi đều đặn để nhanh chóng phát hiện sự thay đổi (nếu có) và kịp thời áp dụng các biện pháp bảo quản khác để tránh làm hỏng nhân sâm.

4. Cách bảo quản nhân sâm khô

Bảo quản sâm khô bằng gạo

Đây là một trong những cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc khá truyền thống, được người dân xứ kim chi áp dụng rất nhiều.

Cách làm khá đơn giản: Họ sẽ rải 1 lớp gạo rang lên giấy báo/miếng vải sạch rồi đặt củ sâm khô ở giữa, sau đó họ tiếp tục gói kín lại rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tuy nhiên, phương pháp này thua cách bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh vì không thể bảo quản sâm khô trong thời gian dài đồng thời làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của sâm.

Ngâm sâm khô với mật ong

Để bảo quản với mật ong, bạn cần chuẩn bị 1 cái bình thuỷ tinh (rửa sạch và lau khô), làm nóng sâm khô trên chảo chống dính rồi cắt mỏng và cho vào trong bình. Cuối cùng, bạn đổ mật ong sao cho ngập sâm rồi đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cách bảo quản sâm tươi - hình 5

Ngâm sâm khô với rượu

Tương tự cách trên, bạn đổ rượu trắng ngập lên sâm rồi đậy kín nắp và đem bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khi ngâm được khoảng 6 tháng thì bạn có thể mang sâm ra dùng dần.

Bảo quản kín trong tủ lạnh

Cách bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh cũng khá tốt, song bạn cần chú ý tránh để sâm gần với các loại thực phẩm tươi (như thịt, cá…) vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của sâm.

Sâm khô mua về bạn rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng, sau đó bỏ vào trong túi/hộp đựng thực phẩm và đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Bảo quản nơi khô ráo

Gạo rang có tính hút ẩm mạnh, giúp ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc nên cũng là cách bảo quản sâm tươi rất tốt, đồng thời có thể xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Bạn rang 1 lượng gạo vừa đủ với chảo nóng trên bếp từ hoặc bếp gas trong khoảng 3 – 5 phút rồi để nguội. Sau đó, cho gạo rang vào 1 túi vải nhỏ, đem túi đặt trong hộp đựng sâm khô và đậy kín nắp là được.

cách bảo quản sâm tươi - hình 6

5. Tạm kết

Các cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc nêu trên đều khá đơn giản. Áp dụng đúng cách không chỉ đảm bảo sâm có hương vị thơm ngon mà còn giữ được giá trị dinh dưỡng và các lợi ích sức khỏe mà sâm mang lại. Ngoài ra, nếu muốn bảo quản lâu dài thì bạn nên cân nhắc sử dụng các phương pháp chế biến hoặc sấy nhân sâm để tăng thời gian lưu trữ cao hơn.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc đơn giản, dễ áp dụng tại nhà rồi nhé!

Nếu chưa biết mua tủ lạnh ở đâu, FPT Shop đang có nhiều lựa chọn tủ lạnh đẹp đến từ các thương hiệu uy tín, kèm theo hàng loạt ưu đãi hấp dẫn để khách hàng có thể tham khảo. Xem các sản phẩm tủ lạnh giá tốt nhất tại đây: Tủ lạnh

Xem thêm:

  • Bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi và những mẹo hay chị em nội trợ nên biết
  • Tủ lạnh chạy tốn điện- Nguyên nhân và những cách khắc phục cực hay không nên bỏ qua

Related Articles

Back to top button