Dinh dưỡng

Công Cụ Tính Chỉ Số TDEE – BMR

Định Nghĩa Và Diễn Giải Công Cụ Tính TDEE

TDEE + BMR là gì?

TDEE – Total Daily Energy Expenditure nghĩa là tổng số năng lượng tiêu hao hàng ngày. Nói như vậy thì các bạn thực sự rất mơ hồ đúng không ạ. Mình sẽ nói đơn giản một cách dễ hiểu như thế này nhé.

Các hoạt động bên trong cơ thể bao gồm hô hấp, bao tử nghiền nát thức ăn, tim đập.. để duy trì hoạt động sống sẽ tiêu hao của các bạn một nguồn năng lượng nhất định nó gọi là BMR – Basal Metabolic Rate.

Nếu đi sâu thêm nữa nó sẽ chia nhỏ ra các chỉ số chi tiết sau:

1 – RMR – Resting Metabolic Rate là năng lượng tiêu hao khi bạn nghỉ ngơi trong 1 ngày, chỉ số này được hình thành bởi năng lượng hoạt động sống bên trong cơ thể là BMR, sẽ cộng với các hoạt động cơ bản bên ngoài như đi tắm, đánh răng, đi bộ trong nhà, những hoạt động cơ bản này cũng sẽ đốt một chút calo cho bạn. Tổng hai nguồn năng lượng này sẽ được gọi là RMR.

RMR = BMR + Hoạt động nhẹ cơ bản

2 – TEF – Thermic Effect of Food là năng lượng tiêu hao bởi các hoạt động nhai, nuốt, hấp thu và lưu trữ thức ăn trong 1 ngày, vì thế các nguồn thức ăn bạn chọn sẽ góp một phần nhỏ trong một kế hoạch lớn của bạn.

Các nghiên cứu (1) cho rằng khi ăn Protein sẽ tiêu hao năng lượng cao hơn so với Tinh bột và Chất béo. Tip cho các bạn muốn tăng cơ giảm mỡ là chọn khẩu phần ăn giàu protein nhé.

3 – TEPA -The Thermic Effect Of Physical Activity là năng lượng tiêu hao bởi các hoạt động mạnh trong 1 ngày, ví dụ như tập thể dục, làm việc ngoài trời như bốc vác, phụ hồ, chơi các môn thể thao.

Vậy TDEE là tổng lượng calo bị tiêu hao một ngày nó lấy từ đâu ra nhỉ?

TDEE sẽ được tổng cộng lại từ các hoạt động tiêu hao năng lượng từ bên trong nội tại cơ thể đến bên ngoài cơ thể ở 3 chỉ số trên. Do đó chúng ta sẽ có công thức như sau:

RMR + TEF + TEPA = TDEE

Vậy là dễ hiểu hơn rồi đúng không các bạn. Không hiểu thì các bạn hãy comment ngay bên dưới để đội ngũ mình giải thích thêm cho các bạn nhé!

Ứng Dụng TDEE Vào Việc Tăng Hoặc Giảm Cân

Related Articles

Back to top button