Kiến thức tài chính

Cập nhật báo cáo tài chính MWG quý 2/2023

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam, sở hữu các chuỗi bán lẻ nổi tiếng như thegioididong.com, Bách hóa xanh, Điện máy xanh, nhà thuốc An Khang. Trong bối cảnh vĩ mô còn đầy khó khăn, nhu cầu người tiêu dùng suy giảm, liệu kết quả kinh doanh của MWG trong quý 2 năm 2023 có khởi sắc hơn so với đầu năm 2023? Hãy cùng Tech Profit cập nhật báo cáo tài chính MWG quý 2 năm 2023.

Kết quả hoạt động kinh doanh

• Doanh thu thuần của MWG trong quý 2/2023 ghi nhận 29.465 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu đạt 56.570 tỷ đồng, giảm 20% (YoY) trong bối cảnh ngành bán lẻ vẫn gặp nhiều khó khăn do nhu cầu thị trường suy yếu và lạm phát.
  • Điện máy xanhThế giới di động lần lượt đóng góp 49,9% và 23,6% vào doanh thu nửa đầu 2023, với tổng doanh thu 41,5 nghìn tỷ (-27% YoY) do nhu cầu mảng ICT hay hàng hoá điện máy vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, doanh thu của Bách hóa xanh đạt 13,6 nghìn tỷ, tăng 7% so với 6 tháng đầu 2022, tương đương 24,2% tổng doanh thu.
  • Doanh thu tài chính quý 2/2023 ghi nhận 585 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ nhờ lãi tiền gửi và lãi chênh lệch tỷ giá, trong khi chi phí tài chính tăng nhẹ lên mức 397 tỷ đồng (+10,2% YoY). Lợi nhuận tài chính của MWG trong quý đạt 188 tỷ đồng so với mức âm 62 tỷ cùng kỳ.
  • Chi phí quản lý doanh nghiệp tuy giảm (229 tỷ, -54,2%) nhưng chi phí bán hàng ở mức cao, ghi nhận 5.211 tỷ đồng (+8,3% YoY).
  • Lợi nhuận sau thuế của MWG quý 2/2023 ghi nhận 17,4 tỷ đồng, giảm mạnh 98,5% so với cùng kỳ.

n-I1iFKHhMD43VkFdYsCMce6GXyBSPUuo9leMrktMucXrimVzuZA9dE19XaQ9yeOPf4-Eo0IK6KXnMs9CVmbvUzQwo5LGBbVZltzpZ2lYNcL_LA4ALKusHtkuFsBJxDcMEfEv1gDtkUtGZZPAkC_A7M

=> Đăng ký sử dụng ngay Bộ Công Cụ Hỗ Trợ Đầu Tư toàn diện có đầy đủ công cụ đánh giá Toàn Cảnh Thị Trường, Phân Tích Vĩ Mô, Phân Tích Ngành, Phân Tích Cổ Phiếu và Gợi Ý Cơ Hội Đầu Tư. Đăng ký trực tiếp tại đường Link: https://techprofit.vn/cong-cu-ho-tro-dau-tu

Bảng cân đối kế toán

Tổng tài sản:

• MWG đang nắm giữ lượng tiền và tiền gửi ngân hàng lớn với 24.470 tỷ đồng, tương đương 41,5% tổng tài sản, giúp cải thiện khả năng thanh toán của doanh nghiệp.
  • Hàng tồn kho chiếm 37,11% tổng tài sản, tỷ trọng này thấp hơn so với các doanh nghiệp bán lẻ khác như DGW và FRT cho thấy doanh nghiệp đang chịu ít áp lực về việc giải phóng hàng tồn kho hơn các đối thủ trong cuộc chiến cạnh tranh giá bán gay gắt hiện nay.

EfdhXvKSmLK2-tqNGO4d-jwJ502BK5idhZeUp4dv6QcSGw_aNQQvY5ZU674pgewnBmoUMEqddWnV6-bUucNoqAQLn4T6h6PtfGo1-AFqob7dyHIqcWgqZy6BWK-m6YQV3zNB7l98klBK-SkhIdpP-t0

Nợ phải trả:

• Nợ vay ngắn hạn của MWG trong quý chiếm tỷ trọng cao hơn trong cơ cấu nợ vay (chiếm 27,52% tổng tài sản) và tăng khi doanh nghiệp thực hiện các khoản vay tín chấp nhằm bổ sung vốn lức động.
  • Tỷ lệ Nợ/Tổng tài sản tăng trở lại trong 2 quý gần đây, ở mức 37,46%.

hhDU2uA7jH7wveKscDCDM8hNx1erjNjRcJIaBYSG_gfocUaiuwHoo6X-ttPrkPjqLKHkFSgg_NXchiJmSNojOpSOUoQ8dZaQzj7sskcvkTm_0QGmyWylXfe82iAhEhYiWiYjinfcrq5xsCqmA3U_X-Q

Triển vọng của MWG

• Chuỗi Bách hóa xanh: Kết quả kinh doanh của Bách hóa xanh đã có những chuyển biến tích cực sau khi thực hiện tái cơ cấu trong năm 2022. Việc tập trung vào các mặt hàng tươi sống và chiến lược tối ưu danh mục ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCGs) đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong năm nay. Vì vậy, chuỗi Bách hóa xanh được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mức doanh thu/cửa hàng và là động lực tăng trưởng chính cho MWG trong thời gian tới, nhất là khi mảng ICT và đồ dùng điện máy còn nhiều khó khăn.
  • Chuỗi Điện máy xanhThế giới di động: Mảng này nhìn chung vẫn sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới, tuy nhiên vẫn có kỳ vọng về sự phục hồi nhờ nhu cầu sản phẩm điện máy, điện tử sẽ tăng lên trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là mùa tựu trường (rơi vào khoảng quý 3 hàng năm). Bên cạnh đó, chiến lược bán giá thấp đối với các chuỗi này sẽ giúp MWG gia tăng thêm thị phần so với các nhà bán lẻ khác.
  • Các yếu tố vĩ mô về lạm phát, lãi suất và các chính sách hỗ trợ tiêu dùng cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi sức tiêu thụ và nhu cầu mua sắm trên thị trường.

=> Xem thêm: Phân tích cổ phiếu NLG qua báo cáo tài chính quý 2 năm 2023 – Triển vọng của tương lai