Kiến thức tài chính

Liệu có nên vay vốn để khởi nghiệp kinh doanh?

Nếu bạn đang ở trong tình huống này thì hãy cân nhắc những yếu tố sau trước khi quyết định. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn xem có nên vay tiền khởi nghiệp không?

1. Liệu có nên vay tiền khởi nghiệp không?

Vay tiền là cách tốt nhất để bạn huy động nguồn vốn nhanh chóng, sớm bắt đầu dự án của mình. Ưu điểm nổi trội của phương án này là bạn sẽ không cần phải chia sẻ quyền sở hữu doanh nghiệp của mình với người cho vay.

Tuy nhiên, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng phương án tài chính, khả năng trả nợ và chắc chắn rằng việc vay tiền là thực sự cần thiết. Bởi nếu không tính toán kỹ thì chính các khoản lãi vay sẽ trở thành gánh nặng “bóp chết” dự án của bạn.

1.1 Thời điểm nên vay tiền để khởi nghiệp?

Việc xác định thời điểm vay tiền cũng rất quan trọng. Vay tiền đúng thời điểm sẽ giúp giảm chi phí lãi vay và tạo đòn bẩy đúng lúc cho dự án. Bạn cần xác định rõ những yếu tố sau tại thời điểm quyết định vay tiền khởi nghiệp:

Thứ nhất, bạn cần nắm rõ ý tưởng khởi nghiệp và đánh giá tính khả thi của dự án. Hãy phân tích đầy đủ mọi khía cạnh khi kinh doanh, bao gồm cả đối thủ cạnh tranh và tiềm năng thị trường. Điều này giúp bạn đánh giá được xem dự án có khả thi để tiếp tục phát triển hay không.

Thứ hai, nếu dự án có tính khả thi, tiếp theo bạn cần vạch rõ một kế hoạch kinh doanh và tài chính cụ thể. Điều này giúp bạn đánh giá khả năng thành công của dự án và xác định được số tiền cần thiết để bắt đầu.

Thứ ba, bạn cần tính toán dòng tiền cho dự án để xác định thời điểm giải ngân khoản vay. Ưu tiên sử dụng nguồn vốn tự có trước, sau đó mới giải ngân dần những khoản vay, ưu tiên theo thứ tự lãi suất vay từ thấp đến cao. Điều này giúp bạn giảm thiểu được lãi phải trả, đồng thời tạo từng bước đi chắc chắn trong kế hoạch kinh doanh.

Cuối cùng, bạn cũng cần suy nghĩ về tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi kinh doanh không thành công. Trong trường hợp này, của bạn sẽ xử lý như thế nào để trả cho các khoản vay.

Những yếu tố liệt kê ở trên cũng là những điểm mà nhà đầu tư, người cho bạn vay tiền quan tâm và cân nhắc trước khi quyết định tài trợ. Bạn càng chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu thì khả năng nhận được tài trợ càng cao bấy nhiêu.

1.2 Khi nào không nên vay tiền khởi nghiệp?

Việc huy động đủ nguồn vốn để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, việc vay tiền để khởi nghiệp cũng không phải là quyết định đơn giản.

Trong trường hợp dự án thất bại hoặc sử dụng vốn vay không hiệu quả, khoản nợ sẽ trở thành gánh nặng lớn của bạn. Vì vậy, việc vay tiền khởi nghiệp không phải lúc nào cũng là phương án tốt nhất.

Nếu bạn không thực sự quyết tâm và việc gánh trên mình một khoản nợ ảnh hưởng lớn đến khả năng điều hành dự án thì có thể bạn nên suy nghĩ lại. Bạn cần xác định khởi nghiệp là một con đường lâu dài, khó khăn, với cường độ làm việc cao, hao tổn về tiền bạc, thời gian, hi sinh các mối quan hệ và thậm chí là sức khỏe của bản thân. Thông thường bạn sẽ phải chấp nhận thua lỗ ở thời gian đầu. Nếu bạn chưa chuẩn bị vững vàng về tâm lý thì cũng nên cân nhắc lại trước khi quyết định.

Như đã nêu ở trên, để vay tiền khởi nghiệp, bạn cần có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng để đảm bảo sự thành công của dự án. Nhưng nếu chưa có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mà bạn muốn theo đuổi, thì việc vay tiền có thể sẽ không giúp ích được nhiều.

Xem thêm: 4 cách chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng, an toàn nhất hiện nay. Tại đây Cách nạp 4G tốc độ cao với nhiều ưu đãi hấp dẫn trên ứng dụng Mobile Banking MyVIB. Tại đây

2. Những rủi ro có thể xảy ra khi vay tiền để khởi nghiệp

Vay tiền – nghĩa là bạn đang sử dụng nguồn vốn của người khác để kinh doanh. Bạn sẽ phải cam kết thời gian trả lãi và gốc. Khi điều kiện kinh doanh không thuận lợi, mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận chưa đạt được đạt, và các vấn đề xảy ra với công ty, rủi ro ban đầu sẽ khó có thể tránh khỏi. Những rủi ro này mà bạn thường gặp phải bao gồm:

 • Bạn vay từ quá nhiều nguồn mà không kiểm soát được các khoản vay và sử dụng chúng không hiệu quả.
 • Bạn không xác định rõ được khoản tiền cần vay. Nếu vay quá ít, bạn sẽ không đủ tiền để hoạt động kinh doanh. Nhưng nếu vay nhiều hơn mức cần thiết, bạn sẽ bị ứ đọng vốn và phải trả lãi cho một khoản tiền không sinh lời.
 • Bạn thiếu kế hoạch chi trả cho các khoản vay, điều này sẽ khiến bạn bị thiếu hụt tài chính khi các khoản vay này đến hạn thanh toán.
 • Bạn sẽ không quay vòng được vốn khi gặp vấn đề về nguồn tiền, và sẽ bị rơi vào tình trạng sẽ bị thiếu hụt tài chính.
 • Bạn không có nguồn quỹ dự phòng để ứng cứu khi cần gấp nguồn tiền mà chưa biết lấy từ đâu.

3. Những điều cần lưu ý khi quyết định vay tiền khởi nghiệp

Vốn vay là một nguồn vốn quan trọng đối với các Startup. Nó có những điểm thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và các vấn đề phát sinh khác. Do vậy các Startup cần lưu ý những điểm sau khi vay tiền khởi nghiệp.

3.1 Những nguồn tiền huy động bạn có thể tham khảo

Bạn cần liệt kê các nguồn tiền có thể huy động được để thực thi dự án của mình

3.1.1 Nguồn tiền từ chính bản thân

Đây là nguồn tiền đầu tiên làm cơ sở cho kế hoạch kinh doanh của bạn, nguồn vốn mà bạn không cần phải lo lắng phải trả lãi và hoàn toàn yên tâm sử dụng. Đây cũng là điểm tựa tài chính đầu tiên giúp bạn tự tin hơn vào dự án của mình.

3.1.2 Nguồn tiền góp vốn từ gia đình, bạn thân

Đây cũng là nguồn vốn vay dễ huy động, lãi suất thấp hoặc thậm chí không mất lãi, nhưng lại là nguồn vốn khá nhạy cảm. Nếu dự án chẳng may thất bại, bạn không những mất tiền, gánh trên vai một khoản nợ mà có khi còn mất đi các mối quan hệ thân thiết.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi huy động nguồn vốn này và nếu vẫn sử dụng thì hãy minh bạch mọi điều khoản trước khi nhận khoản vay.

3.1.3 Nguồn tiền huy động từ ngân hàng

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhiều ngân hàng đã cho ra đời những chương trình vay vốn ưu đãi dành cho đối tượng này. Các gói vay có thể yêu cầu thế chấp tài sản hoặc không yêu cầu tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng.

Tuy nhiên, để tận dụng được lợi ích của các khoản vay này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các gói vay, chính sách cũng như lãi suất để tránh vay phải gói có lãi suất cao và không phù hợp với kế hoạch tài chính của dự án.

3.1.4 Nguồn tiền huy động từ thẻ tín dụng hoặc vay nguồn vốn ngắn hạn

Nếu bạn đang cần tiền gấp mà không biết xử lý như thế nào, thì thẻ tín dụng có thể là giải pháp cứu nguy ban đầu cho bạn. Đặc biệt, nếu chỉ cần một số tiền nhỏ thì đây là lựa chọn hợp lý. Ưu thế của khoản vay từ thẻ tín dụng chính là bạn có thể sử dụng tiền mà không cần trả lãi suất trong vòng 45-55 ngày.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: chỉ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, không rút tiền mặt (bởi những khoản rút tiền mặt của bạn sẽ bị tính phí cao và phải trả lãi ngay từ thời điểm rút tiền). Bạn cần đảm bảo thanh toán đầy đủ trước hạn vì phí phạt trả chậm và lãi cho vay thẻ tín dụng thường cao hơn các khoản vay thông thường.

Đây là phương pháp huy động vốn phù hợp cho những người kinh doanh online, bán quần áo, sản phẩm với số vốn nhỏ. Bạn có thể nhập hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng rồi sau đó thanh toán dư nợ thẻ sau khi nhận tiền từ khách hàng.

Tại Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam (VIB), quy trình làm thẻ ngân hàng online đã được đơn giản hóa, tạo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng. Bạn chỉ cần có giấy tờ tùy thân (CCCD/ CMND) là hoàn toàn mở thẻ nhanh chóng, tiện lợi ngay tại website VIB hoặc ứng dụng mobile banking MyVIB

3.1.5 Nguồn vốn từ các nhà đồng sáng lập

Bên cạnh trợ giúp về công việc và tinh thần, việc tìm người đồng hành cũng sẽ giúp bạn có thêm nguồn vốn vào việc phát triển dự án.

Tuy nhiên, khi làm việc với người khác, bạn cần đảm bảo sự minh bạch về tài chính để tránh tình huống xấu xảy ra trong tương lai. Điều này đảm bảo cho mối quan hệ giữa các bên không bị ảnh hưởng một cách tiêu cực và đồng hành được lâu dài.

3.1.6 Nguồn vốn từ các cuộc thi, chương trình về ý tưởng kinh doanh

Thông qua các cuộc thi, dù thành công hay thất bại bạn đều sẽ nhận được những bài học quý giá từ những nhận định của các giám khảo, từ những thí sinh cùng tham gia. Điều đó giúp bạn củng cố thêm ý tưởng và phương án kinh doanh, tạo đà vững chắc hơn và tăng tỉ lệ thành công cho dự án của bạn trong tương lai

3.1.7 Nguồn vốn từ các nhà đầu tư thiên thần

Một lựa chọn nữa là bạn có thể kêu gọi đầu tư từ những người có khả năng tài chính. Có hai phương án thường được sử dụng: một là họ sẽ trở thành cổ đông trong doanh nghiệp của bạn, hai là họ sẽ cho bạn vay tiền với tài sản thế chấp nhất định.

Nếu chọn phương án đầu tiên, bạn sẽ mất một phần quyền sở hữu doanh nghiệp, nhưng lại được chia sẻ rủi ro. Nếu chọn phương án hai, bạn không mất quyền sở hữu nhưng bạn sẽ phải trả lãi tương tự lãi vay ngân hàng và thế chấp tài sản để được nhận khoản vay.

Tuy nhiên, dù là phương án nào, để tránh những vấn đề không tốt trong tương lai, quan hệ giữa bạn và nhà đầu tư cần phải minh bạch và rõ ràng về tài chính ngay từ ban đầu.

3.2 Những trang bị cần chuẩn bị trước khi khởi nghiệp

Để khởi nghiệp thành công cần nhiều yếu tố khác nhau và giai đoạn chuẩn bị đóng vai trò rất quan trọng. Trước khi khởi nghiệp, bạn cần chuẩn bị:

 • Ý tưởng kinh doanh và kiến thức về lĩnh vực mà bạn muốn khởi nghiệp: bao gồm kiến thức về sản phẩm, thị trường, công nghệ, nhân lực, tài chính, quản lý, điều hành… tất cả những kiến thức cần thiết xung quanh lĩnh vực bạn quan tâm. Chỉ khi có kiến thức, bạn mới có thể định hướng đúng, đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp để đi đến thành công.
 • Chuẩn bị tài nguyên: bạn không thể làm gì khi trong tay không có tài nguyên, tài nguyên ở đây sẽ bao gồm cả vật chất (như vốn ban đầu, nguồn vốn tiềm năng để huy động, nơi làm việc…) lẫn con người (nhân sự, khách hàng tiềm năng…). Sau khi xác định rõ những gì đang có, tính khả thi của chiến lược kinh doanh sẽ càng rõ ràng hơn.
 • Xác định mục tiêu: bao gồm cả những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu của bạn càng chi tiết càng rõ ràng bạn càng dễ đánh giá được khả năng thành công của dự án, và kịp thời có điều chỉnh phù hợp.
 • Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh: Kế hoạch càng chi tiết kỹ càng thì khả năng bạn trụ lại trên chiến trường càng cao. Nếu bạn dự đoán và thiết kế trước kế hoạch cho càng nhiều tình huống có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh, càng đề cao khả năng thành công của bạn.
 • Tính toán và quản lý tài chính: Bạn cần xác định phương án quản lý phù hợp cho từng loại nguồn vốn mà bạn huy động. Thêm vào đó, trong quá trình hoạt động, tùy từng giai đoạn bạn cần có sự phân bổ tài chính phù hợp để tránh mất cân đối trong quá trình hoạt động của dự án
 • Xây dựng quy trình làm việc: mỗi quy mô doanh nghiệp sẽ có quy trình phù hợp riêng. Việc sớm có quy trình làm việc ngay từ giai đoạn ban đầu (có thể là một quy trình rất đơn giản) càng về sau sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều khi quy mô dự án ngày càng lớn. Đồng thời giảm thiểu được sai sót và các thất thoát không đáng có trong quá trình khởi nghiệp.
 • Xác định cách thức đo lường hiệu quả: Các chỉ số đo lường hiệu quả kinh doanh (ví dụ: tỉ lệ chuyển đổi, tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng…) là điều rất cần thiết giúp bạn theo dõi sự phát triển và hiệu quả của dự án. Những lĩnh vực khác nhau có bộ chỉ số phù hợp khác nhau và tùy từng giai đoạn mà bạn xác định chỉ số nào quan trọng hơn, từ đó đánh giá được khả năng thành công của dự án
 • Chuẩn bị cho trường hợp thất bại: có một sự thật rằng tỉ lệ startup thất bại chiếm phần lớn số lượng startup hàng năm. Vì vậy, trong tâm thế chuẩn bị khởi nghiệp, bạn cũng cần tính toán cho mình một phương án để đối mặt với thất bại. Điều này không có nghĩa là bi quan mà ngược lại, khi đã có sẵn phương án cho tình huống xấu nhất bạn sẽ càng vững tin cho dự án của mình.

Vay tiền khởi nghiệp là một quyết định quan trọng, vì vậy bạn cần cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề này.

Related Articles

Back to top button