U disk là U disk, U disk là thiết bị lưu trữ dữ liệu phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay với những ưu điểm nổi bật như kích thước nhỏ, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu sơ qua về định nghĩa usb là gì? Cấu tạo và chức năng chung của u đĩa.

Định nghĩa usb là gì?

Đĩa U, thường được gọi là usb, là thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (chip bộ nhớ ic hỗ trợ lắp ráp nhanh) và tích hợp bus giao tiếp usb (nối tiếp chung).

Xem thêm: Usb là gì

USB có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, giúp người dùng thoải mái ghi dữ liệu. Hiện tại, dung lượng usb trên thị trường có thể đạt tới 2tb và có thể tăng thêm trong tương lai.

Xem thêm: usb type c là gì? Tìm hiểu về cổng usb type c

USB là gì

Tham khảo: Những cây cảnh phong thủy giúp gia chủ tuổi Thân tiền vào như nước

Thiết bị usb là gì?

cấu hình usb

Một đĩa U điển hình bao gồm các phần sau:

 • Bảng mạch in nhỏ: Một linh kiện điện tử chứa một (hoặc nhiều) chip bộ nhớ flash được hàn trực tiếp vào bảng mạch in.
 • Cấu tạo của USB

  • cắm vào cổng usb: Các kết nối phổ biến cho phép chúng kết nối trực tiếp với ổ cắm usb trên máy tính của bạn.
  • Vỏ bảo vệ: Toàn bộ bảng mạch in và chip bộ nhớ flash được đóng gói trong một hộp bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có đầu cắm usb là nằm ngoài lớp vỏ bảo vệ này và thường có một nắp đậy bên trên, hoặc một công tắc cho phép đầu cắm trượt vào bên trong hộp và bật ra khi cần thiết. Case thường được thiết kế đa dạng để thu hút người dùng, một số loại còn có khả năng chống nước, chống sốc.
  • Cấu tạo của USB 2

   • Công tắc bảo vệ ghi: Một số ổ flash USB có thiết kế đòn bẩy để ngăn không cho ghi dữ liệu và không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu vào ổ flash USB.
   • Đèn hoạt động: Hầu hết các ổ flash USB đều có một đèn nhỏ hiển thị chế độ hoạt động của chúng (đây là một đèn led nhỏ được gắn trên bo mạch của ổ, (màu sắc thay đổi tùy theo hãng). của đèn báo không thống nhất giữa các nhà sản xuất: khi đèn usb sáng là trạng thái đọc hoặc ghi, ngược lại khi tắt đèn ở trạng thái nghỉ, có đèn sáng, đèn báo tắt là đọc/ghi và sẽ tiếp tục nhấp nháy trong suốt quá trình. Người dùng nên quan sát usb của mình nhiều lần để hiểu rõ hoạt động của đèn báo và tránh rút phích cắm thiết bị khi đang làm việc.
   • Xem thêm: usb 3.0 là gì và cách phân biệt với usb 2.0

    Chức năng chính của usb

    Mặc dù có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhưng usb vẫn có những công dụng sau:

    1. Bảo trì máy tính

    Tham khảo: 10x là gì? Đặc điểm lứa tuổi 10x và Phân biệt thế hệ 10x với 8x, 9x

    Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép đĩa U khởi động, tức là sau khi đĩa U được đưa vào máy để khởi động, người dùng có thể vận hành và sửa chữa hệ điều hành hoặc phần mềm bị lỗi trên máy tính. Một số usb thậm chí còn cho phép lưu và cập nhật bios, điều mà trước đây chỉ có thể thực hiện được với đĩa mềm.

    2. Quản lý hệ thống

    Những cách sử dụng này phổ biến đối với các quản trị viên mạng và hệ thống. Bằng cách lưu một bộ cài đặt từ máy tính đầu tiên vào usb, sau đó chỉ cần cắm usb đó vào máy tính, các cài đặt sẽ được sao chép và áp dụng ngay cho máy tính mới mà không cần người dùng phải thao tác thiết lập lại thủ công. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các máy tính đều có cùng một bộ cài đặt chính xác mà không có bất kỳ nhầm lẫn hoặc lỗi nào.

    3. Chìa khóa điện tử

    Đối với một số hệ thống máy tính yêu cầu tính bảo mật cao, usb có thể được sử dụng làm chìa khóa điện tử để khởi động hệ thống hoặc phần mềm trên máy. Một số công ty phần mềm còn sử dụng usb được thiết kế đặc biệt để kích hoạt mỗi khi cần sử dụng phần mềm nhằm tránh việc sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

    bảo mật dữ liệu trong usb

    Bảo mật dữ liệu trong USB

    Với một chiếc usb thông thường, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu trong đó. Tuy nhiên, theo nhu cầu của người dùng, một số thiết bị usb cần nhập mật khẩu mỗi khi sử dụng. Ngoài ra còn có loại usb cao cấp hơn yêu cầu xác thực sinh trắc học (vân tay), và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu trong usb.

    Tham khảo: Usb otg là gì và cách sử dụng?

    Đang xem: EXP là gì? Ý nghĩa EXP trong game và các lĩnh vực khác

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top