Tôi nhớ khi còn là một cô bé, một trong những khoảnh khắc thân thiết nhất giữa tôi và mẹ là khi chúng tôi nói chuyện với nhau. Mẹ nói với tôi rất nhẹ nhàng, âu yếm và quan tâm rằng là một đứa con gái, tôi có một thứ rất quý giá, đó là sự trinh trắng của tôi. Người mẹ cho biết trinh tiết của cô được xác định bởi “màng trinh”, một màng rất mỏng bao phủ bộ phận sinh dục và “rách” khi cô quan hệ tình dục lần đầu tiên. Mẹ tôi nhấn mạnh rằng lần đầu tiên tôi quan hệ tình dục phải vào đêm tân hôn, nếu tôi còn “còn trinh” thì màng trinh sẽ “vỡ” và chảy máu. Lần đầu quan hệ sẽ đau đến phát khóc, nhưng giọt máu ấy sẽ minh chứng cho tình yêu và sự tận tụy của em dành cho chồng và sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà bất kỳ người con gái nào cũng có thể dành tặng cho em. Ai có thể cho tôi cậu bé.

Khái niệm này đã gắn bó với tôi trong suốt quá trình lớn lên. Đôi khi trước khi đi ngủ, tôi mơ thấy đêm tân hôn của mình, mọi thứ sẽ ra sao khi tôi trao thứ quý giá và thiêng liêng đó cho người yêu của mình, anh ấy sẽ yêu tôi biết bao. Tôi tự nhủ sẽ cố gắng chịu đau để người yêu tương lai được hạnh phúc. Thậm chí, có lúc em tủi thân, tủi thân lắm nhưng không dám nói với ai, vì em bị ngã xe và tưởng màng trinh của mình bị “rách”.

Xem thêm: Trinh nữ là gì

Mọi chuyện trở nên rất thú vị khi tôi dần nhận ra thực tế của khái niệm “màng trinh”. Khái niệm “màng trinh” vẫn còn phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhưng dưới góc độ y tế và công bằng xã hội, khái niệm màng trinh thật nực cười.

Trước hết, trong y học, “màng trinh” không biểu thị việc người phụ nữ có quan hệ hay không. “Màng trinh” (màng trinh/vạch âm đạo) được hình thành bởi một nếp gấp mỏng, có thể co giãn của da và chất nhầy khoảng 1 hoặc 2 cm bên trong cửa âm đạo (màng trinh/váng âm đạo ) strong>lỗ âm đạo). (Mão âm đạo bao gồm một nếp niêm mạc mỏng, đàn hồi nằm bên trong lối vào âm đạo khoảng 1 đến 2 cm.)

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, “màng trinh” (mão âm đạo) không bao phủ toàn bộ âm đạo mà nằm xung quanh thành âm đạo. Giống như phần còn lại của cơ thể, “màng trinh” (vòm âm đạo) có nhiều hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Ở một số người, nếp gấp này có thể rất lỏng lẻo, trong khi ở những người khác, nếp gấp này có thể gấp hơn. Nó có thể có nhiều màu từ hồng nhạt đến gần như trong suốt, đến kem hoặc nhạt nếu màu đậm hơn.

Một số ví dụ về hình dạng “vương miện âm đạo”.

Vẫn chưa có tài liệu chính thức về việc sử dụng “vaginal corona” trên cơ thể phụ nữ. Nó được cho là còn sót lại từ bào thai đang phát triển. Ngoài ra, khoảng 0,03% phụ nữ sinh ra không có “màng trinh”.

Trong một số ít trường hợp, “màng trinh” có thể bao phủ toàn bộ lỗ mở của âm đạo (lỗ âm đạo). “Màng trinh” này được gọi là “màng trinh không xốp” hoặc “màng trinh siêu nhỏ“. Những phụ nữ có “màng trinh” này cần được phẫu thuật để loại bỏ kinh nguyệt ra khỏi cơ thể để có thể dùng băng vệ sinh và giao hợp qua đường âm đạo. Ngoài ra, những phụ nữ khác có “màng trinh” chắn ngang cửa âm đạo (lỗ âm đạo) và gặp khó khăn khi sử dụng tampon hoặc các hoạt động khác cũng có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ để khắc phục vấn đề này.

Trong cuộc đời của một người phụ nữ, “màng trinh” sẽ bị bào mòn do khí hư, kinh nguyệt, nội tiết tố, sử dụng băng vệ sinh,… nên không thể xét nghiệm một người phụ nữ đã quan hệ tình dục hay chưa, trừ khi cô ấy đã mắc bệnh STD hoặc sti (nhiễm trùng và bệnh lây lan qua đường tình dục).

Vì “màng trinh” không mỏng manh như người ta vẫn tưởng nên cảm giác kéo căng màng trinh lần đầu tiên (do sử dụng băng vệ sinh, thủ dâm hoặc các hình thức giao hợp âm đạo khác) sẽ khác nhau ở mỗi người. Một số người sẽ không cảm thấy đau chút nào, và một số người có nhiều “màng trinh” hơn sẽ cảm thấy đau. Thỉnh thoảng làm trầy xước các nếp gấp niêm mạc, gây ra một lượng máu nhỏ.

Cho dù màng trinh trông như thế nào, đại đa số phụ nữ không chảy máu trong lần giao hợp đầu tiên. Ít hơn một nửa số phụ nữ bị chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên và khi họ bị chảy máu không phải do màng trinh bị “thủng” hay “rách” mà do căng thẳng, lo lắng, không có cảm giác kích thích dẫn đến khô âm đạo. , Điều này dẫn đến các nếp gấp niêm mạc bị trầy xước.

Ngoài ra, mặc dù cơn đau và chảy máu có thể xuất phát từ cảm giác lo lắng, hồi hộp và thiếu ham muốn tình dục, nhưng đây không nhất thiết phải là lần đầu tiên một phụ nữ bị chảy máu. Chảy máu và đau đớn. Phụ nữ vẫn có thể bị chảy máu và đau rát sau lần giao hợp thứ 10 nếu trạng thái tinh thần không tốt.

Nhiều khi “màng trinh” vẫn còn nguyên vẹn sau khi quan hệ. Một nghiên cứu kết luận rằng 52 phần trăm phụ nữ vị thành niên hoạt động tình dục có “màng trinh nguyên vẹn” (Archives of Adolescent and Pediatric Medicine, tháng 3 năm 2004).

Dựa vào những lý do trên, không thể đánh giá một người phụ nữ đã quan hệ tình dục hay chưa dựa trên “màng trinh” đó.

Có thể một ngày nào đó, y học sẽ tìm ra cách chính xác để đánh giá một người phụ nữ đã quan hệ tình dục hay chưa, nhưng điều đó rất không cần thiết, bởi khái niệm “màng trinh” rất có hại, nhất là đối với phụ nữ. Dưới đây là một số lý do chính khiến khái niệm “màng trinh” nên bị xóa bỏ.

 1. Nó coi tình dục là một thứ bẩn thỉu, xấu xa, đặc biệt là đối với phụ nữ.
 2. Quan niệm về “màng trinh” đã ăn sâu vào văn hóa của chúng ta, quan hệ tình dục bị coi là hành động cấm kỵ, bẩn thỉu nên người “chống lại cám dỗ” trước hôn nhân là người trong sạch, đáng được tôn trọng. Khi tình dục được coi là một vấn đề nhạy cảm, nhiều vấn đề xảy ra, thường là xấu hổ khi nói về nó, và sự cô lập và loại trừ của những người trong các mối quan hệ trước hôn nhân.

  Mặc dù gần đây, các cuộc thảo luận về tình dục đã trở nên cởi mở và thẳng thắn hơn, nhưng sự ngại ngùng xung quanh vấn đề này vẫn tồn tại và ý tưởng cho rằng tình dục là điều cấm kỵ đã và sẽ tiếp tục trở nên rắc rối hơn. Một khi chủ đề về tình dục chỉ có thể dẫn đến tiếng cười hoặc lắc đầu lè lưỡi, thì nhiều vấn đề nảy sinh sẽ không bao giờ được giải quyết. Giáo dục giới tính ở nước ta còn non nớt, thậm chí có người còn không đồng ý công khai giáo dục giới tính dẫn đến tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao (khoảng 70.000 ca phá thai, một năm mang thai). Hơn nữa, các vấn đề như hiếp dâm, bạo lực tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục phải ẩn trong bóng tối đằng sau hậu trường khi chúng nghe có vẻ ghê tởm đối với hầu hết mọi người.

  Đang xem: Mách bạn cách đăng ký sim chính chủ Viettel dễ hơn ăn kẹo

  Ngoài ra, khi một điều được đề cao, thì một hoặc nhiều điều ngược lại sẽ bị chế giễu và chà đạp. Khi không quan hệ tình dục được coi là trong sạch và cao thượng, thì việc tận hưởng tình dục được coi là sai trái và không thể chấp nhận được, đặc biệt là đối với những phụ nữ được coi là “trinh nữ”. Cách suy nghĩ này có thể dẫn đến slut-shaming, chỉ trích và xúc phạm phụ nữ dựa trên đời sống tình dục của họ.

  Phụ nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân hoặc có nhiều bạn tình khác nhau thường là nạn nhân của sự xấu hổ về gái điếm. Có rất nhiều từ được sử dụng để hạ thấp họ, proscucky, slutty, điếm, v.v., và dường như không có một từ nào trong ngôn ngữ của chúng ta được dùng để tâng bốc phụ nữ khi họ quan tâm. Toàn bộ hệ thống. Thậm chí, chỉ cần phụ nữ ăn mặc hở hang, khiêu gợi là sẽ phải mang tiếng xấu.

  Khái niệm “màng trinh” cho phụ nữ biết giá trị của họ sẽ tỷ lệ nghịch với việc họ đã ngủ với bao nhiêu người, và tình dục là thứ họ phải trao cho chồng chứ không phải họ không có quyền quyết định cuộc sống của mình. đời sống tình dục của chính mình.

  Tình dục là hành vi hoàn toàn bình thường đối với con người và các loài động vật khác, vì vậy không có gì xấu hổ khi thảo luận cởi mở về vấn đề này. Hơn nữa, quan hệ tình dục không làm cho tính cách của một người trở nên tốt hơn hay xấu đi. Không có gì sai khi quan hệ tình dục một cách lành mạnh, an toàn và có sự đồng thuận trừ khi họ tấn công tình dục, cưỡng hiếp hoặc quấy rối người khác.

  Nếu bạn muốn trải qua lần đầu tiên với người yêu của mình, thì đó là quyết định của bạn. Nếu bạn muốn quan hệ tình dục trước hôn nhân, không có gì sai với điều đó. Bạn có muốn không bao giờ quan hệ tình dục cho phần còn lại của cuộc sống của bạn? Vâng, đó là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn có một mối quan hệ tình dục khác thì sao? Không quan trọng, cuộc sống của bạn, cơ thể của bạn, những lời xì xào không đáng để bạn quan tâm, bạn cũng phải tôn trọng đời sống tình dục của người khác, bất kể giới tính. Tài năng và nhân phẩm của một người không thể đánh giá qua số lần họ quan hệ tình dục.

  1. Nó coi phụ nữ như món hàng dành cho đàn ông.
  2. Hãy tưởng tượng, một ngày nọ, bạn đến siêu thị để mua một món đồ. Bạn cảm thấy thế nào khi mở ra và thấy món đồ đó đã được mở và sử dụng trước đó? Tất nhiên, đây không phải là một cảm giác tích cực. Bạn có thể trả lại hoặc tiếp tục sử dụng, nhưng sự hài lòng của bạn sẽ không giống nhau. Hoặc có thể, nó không quan trọng với bạn, bạn vẫn có thể vui vẻ sử dụng nó như bình thường, nhưng “số phận” của món đồ vẫn do bạn quyết định. Bạn thậm chí có thể ném nó vào thùng rác và đi nói với mọi người rằng công ty này đang sản xuất những sản phẩm kém chất lượng hoặc siêu thị đang lừa dối khách hàng và chương trình không thể làm gì được. Càng nhiều người sử dụng một món đồ, nó càng trở nên cũ kỹ và dễ hỏng hơn, do đó làm giảm giá trị của nó.

   Vậy thì hãy nghĩ đến một người phụ nữ có thể mất tất cả trong đêm tân hôn và tủi nhục cả đời nếu ga trải giường màu trắng. .Phụ nữ dễ bị chồng từ chối và coi thường. Nếu may mắn thì chồng bạn không để bụng, vẫn yêu bạn như ngày nào, còn mọi chuyện vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào chồng bạn. Nhưng nếu điều này không được thực hiện, người phụ nữ có thể bị đánh đập một lần nữa, hoặc thậm chí bị giết vì danh dự của gia đình và chồng của cô ấy. Nếu được sống thì sẽ bị gạt cả đời, nhà chồng, gia đình và cả xã hội sẽ gạt sang một bên, cho rằng họ là những người phụ nữ “dâm đãng” và “sạch sẽ”. Vì lẽ trên, khi chủ trương “trinh tiết” thì người âm sẽ bị khinh thường.

   Yêu cầu phụ nữ không quan hệ tình dục trước hôn nhân và trao “trinh tiết” đó cho chồng chẳng khác nào coi họ như món hàng, người mua chính là chồng họ.

   Như đã đề cập ở trên, đời sống tình dục của một người không phải là thước đo phẩm giá của họ. Phụ nữ cũng là con người, đã là người thì phải làm chủ được cơ thể mình. Họ nên có quyền tự do sống cuộc sống tình dục của mình theo cách riêng của họ mà không bị ảnh hưởng bởi xã hội.

   1. Nó tạo ra một tiêu chuẩn kép rất mâu thuẫn.
   2. Tiêu chuẩn kép xảy ra khi hai nhóm người khác nhau làm cùng một việc và kết quả là bị đối xử khác nhau, thường thì sự khác biệt trong cách đối xử này là tích cực đối với một nhóm nhưng không gây hại cho nhóm người kia. Có rất nhiều tiêu chuẩn kép xung quanh chúng ta, đặc biệt là giữa 2 nhóm “nam” và “nữ” (Giới tính rất đa dạng, không chỉ có “nam” và “nữ”, hiểu đơn giản chỉ có 2 nhóm này .) một số Ví dụ là khi đàn ông để ngực trần và để lộ núm vú, điều này hoàn toàn bình thường trong xã hội của chúng ta. Nhưng nếu phụ nữ làm thế thì ai cũng hình dung được “hậu quả” ra sao. Ngoài ra, nếu người phụ nữ không chú ý giữ gìn vệ sinh, ăn ngồi không tốt sẽ bị coi là “bất kính” và sẽ bị chỉ trích rất nhiều. Nhưng nếu con trai làm thế thì cũng “bình thường”, là “đàn ông” và không bị ghét nhiều như phụ nữ.

    Chuyện tình dục cũng vậy, nếu phụ nữ quan hệ với nhiều đàn ông khác nhau sẽ bị cho là “dễ dãi”, “lười biếng”, “lăng nhăng”, “thiếu tôn trọng”. Đàn ông có nhiều sex được coi là “đào hoa” và “nam tính”. Cho đến tận bây giờ, quan niệm như vậy vẫn được nhiều người chấp nhận:

    “Đàn bà như ổ khóa, đàn ông như chìa khóa. Ổ khóa nào cũng mở được là ổ khóa tồi. Chìa khóa mở được mọi ổ khóa là chìa khóa vạn năng.”

    Thật là một sự so sánh lố bịch giữa con người và những điều mới mẻ. Phụ nữ và đàn ông là con người, không phải đồ vật (đồ vật được tạo ra để sử dụng, cất giữ và bỏ đi, con người chắc chắn không phải vậy).

    Ngoài ra, điều này cũng phản ánh rằng đối với nam giới, việc họ có đời sống tình dục phong phú hơn hay không cũng được coi là thước đo độ “mạnh mẽ” và “nam tính” của họ. Nhưng ngược lại với phụ nữ, giá trị của một người đàn ông dường như tăng lên khi anh ta có nhiều mối quan hệ tình dục hơn. Ngay cả khi vẫn chưa có bạn nữ nào đồng ý quan hệ với mình, nhiều bạn nam vẫn cảm thấy áp lực vì cho rằng mình “yếu đuối”. Nguy hiểm hơn nữa, họ có thể cảm thấy bị xúc phạm khi bị từ chối. Ví dụ, hai năm trước, Ben Moynihan, 18 tuổi, đã cố gắng đâm chết ba phụ nữ để trả thù vì “giữ cho mình một trinh tiết”. “Tôi vẫn còn trinh và mọi người đều có quan hệ tình dục. Đó là lý do tại sao bạn là nạn nhân của tôi. Tôi không thể sống như thế này nữa, tôi không có tương lai. Vì vậy, các cô gái, hãy cho tôi biết phải làm gì!”, anh nói trên máy tính xách tay của mình Said trong một video được tìm thấy.

    Một số người sẽ nói “đàn ông quan hệ tình dục nhiều hơn là hèn hạ” với hy vọng cân bằng lại bất bình đẳng giới. Tuy nhiên, điều này không giúp được gì nhiều, vì như đã nói ở trên, việc đánh giá bản chất phẩm giá của một người khác, nam hay nữ, dựa trên số lượng mối quan hệ của họ là rất phi logic và khoa học. /p>

    Vì vậy, đã đến lúc ngừng đánh giá một người dựa trên số lần quan hệ tình dục của họ, điều này rất phân biệt giới tính và nực cười vì phẩm giá của một người không bao giờ tăng lên theo số lần quan hệ tình dục của họ. hoặc ít hơn.

    1. Nó nghĩ dị tính là dị tính
    2. Một câu hỏi nhan nhản trên các trang báo sức khỏe giới tính và các diễn đàn hỏi đáp là “Quan hệ qua đường hậu môn có mất trinh không?”

     Câu hỏi này là một chuỗi:

     • “Nếu tôi quan hệ tình dục bằng miệng thì sao?”
     • “Còn khi bạn sử dụng ngón tay thì sao?”
     • “Thủ dâm có được tính không?”
     • “Người đồng tính có mất trinh không?”
     • “Không có thứ gọi là phụ nữ chuyển giới, phải không?”
     • Đang xem: Pull over là gì và cấu trúc với cụm từ pull over trong tiếng Anh

      Những câu hỏi này hoàn toàn hợp lý khi khái niệm “màng trinh” chỉ xem xét một mối quan hệ tình dục, quan hệ tình dục dương vật-âm đạo (quan hệ tình dục ngoài lề). Khái niệm “màng trinh” ra đời trong một xã hội gia trưởng (patriarchal society), coi trọng những người không chuyển giới và dị tính (cisgender and dirty). Do đó, quan điểm này phản ánh tính dị tính như một chuẩn mực (dị tính) và củng cố địa vị của những người không chuyển giới và dị tính.

      Khái niệm này dường như quên rằng bạn lgbtqa+ tồn tại và tất nhiên nó không áp dụng cho họ. Không những thế còn không thể biết được người không chuyển giới và người dị tính có quan hệ với nhau hay không, bởi vì dù quan hệ bằng miệng hay âm đạo thì đó vẫn là quan hệ, không có lý do gì cả. Điều này làm cho quan hệ tình dục bằng dương vật trong âm đạo (piv sex) trở nên “thiêng liêng” hơn so với các kiểu quan hệ tình dục khác.

      Quanhững lý do trên, có thể kết luận rằng khái niệm “màng trinh” là vô lý cả về mặt y học lẫn công bằng xã hội.

      Tuy nhiên, nó vẫn được coi là hiển nhiên, được chấp nhận như một thực tế cho đến ngày nay và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, đặc biệt là cuộc sống của phụ nữ.

      Lật lại các trang sử, chúng ta mới thấy, trinh tiết có thể quyết định danh dự, số phận, thậm chí cả sự sống chết của một người phụ nữ. Nếu một người phụ nữ “mất trinh” trước hôn nhân sẽ mất hết giá trị bản thân, trở thành nỗi ô nhục của gia đình và đứng trước nguy cơ phải “trả giá”. Thậm chí cô ấy có thể đã bị chính gia đình mình hoặc gia đình chồng cô ấy đánh đập và giết hại dã man. Ở Hy Lạp cổ đại, luật pháp quy định những phụ nữ “mất trinh” trước hôn nhân phải bị bán làm nô lệ, bởi một khi làm ô uế danh dự gia đình, họ đáng bị trừng phạt. Đối với người La Mã, luật pháp cho phép cha của một người phụ nữ giết con gái ruột của mình để chàng trai “quyến rũ” cô nếu cô quan hệ tình dục trước hôn nhân. Điều tương tự vẫn đang được thực hiện ở nhiều vùng khác nhau và vào nhiều thời điểm khác nhau.

      Ngày nay, ở một số nơi trên thế giới, “tội ác danh dự” (“tội ác danh dự“) vẫn còn phổ biến và có thể xảy ra ngay cả khi một cô gái bị cưỡng hiếp, hoặc đơn giản chỉ vì một thành viên nam trong gia đình ( cha, anh, chú, v.v.) coi cô là “ô uế”. Chỉ cần google, tôi có thể tìm thấy ngay tin tức về một bà mẹ bắt con gái 12 tuổi của mình uống thuốc tẩy rồi ngồi lên người cho đến chết vì quan hệ tình dục. Ngoài ra, ở một số quốc gia, phụ nữ phải vượt qua các bài kiểm tra để chứng minh rằng họ còn “trinh trắng”, nếu không sẽ bị từ chối làm việc, bị hủy bỏ các vụ kiện hiếp dâm, thậm chí bị sa thải và bỏ tù.

      Ở Việt Nam, khái niệm này cũng không kém phần quan trọng. Chúng tôi tìm hiểu về nó từ các bài báo trên lớp, câu chuyện và phim ảnh. Hơn nữa, trong môn công dân, chúng ta được dạy thẳng thừng rằng quan hệ trước hôn nhân là xấu, vô đạo đức và không thể chấp nhận được. Thỉnh thoảng, người ta có thể nghe thấy những lời bất hòa từ người khác, chẳng hạn như “con đó mất trinh, thật kinh tởm”, hay “nó lại may vá, thật là một con trinh”. Là phụ nữ, chị sẽ phải gánh biết bao nhiêu “hậu quả” nếu bị biết là đã từng quan hệ tình dục trước hôn nhân, hay bị cho là đã quan hệ tình dục chỉ vì ăn mặc hở hang hay những lý do khác. Cá nhân tôi không biết ở Việt Nam có trường hợp nào xúc phạm, đánh đập, hành hạ phụ nữ chủ yếu vì quan niệm “màng trinh” hay không, mong bạn đọc chia sẻ cùng tôi. Tôi sẽ thêm những câu chuyện và vấn đề tin tức trên mặt trận này. Bạn có thể để lại nhận xét hoặc gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ [email protected]đẹpmindvn.com

      Mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn về cơ quan sinh dục nữ, đồng thời thay đổi được phần nào những định kiến, hiểu lầm về “màng trinh”. Tôi không yêu cầu phụ nữ phải ra ngoài và quan hệ tình dục gì cả, tôi chỉ muốn họ nhận ra rằng cơ thể họ là của chính họ và chỉ họ mới có quyền quyết định. Đối với đàn ông, kỳ vọng của tôi rằng đối tác nữ của tôi phải chưa bao giờ quan hệ tình dục trước khi tôi biến mất. Tôi tin rằng bất cứ ai cũng nên có đời sống tình dục tự do, điều đó tùy thuộc vào họ.

      Doan huynh kim

      Bài viết này sử dụng thông tin từ:

      http://everydayfeminism.com/2013/08/losing-virginity-for-good/

      http://everydayfeminism.com/2013/08/4-myths-about-virginity/

      http://www.ourbodiesourselves.org/health-info/renaming-the-hymen-vaginal-corona/

      http://www.scarleteen.com/article/bodies/my_corona_the_anatomy_formerly_known_as_the_hymen_the_myths_that_surround_it

      http://www.scarleteen.com/article/politics/magical_cups_bloody_brides_virginity_in_context

      http://www.scarleteen.com/article/bodies/20_questions_about_virginity_scarleteen_interviews_hanne_blank

      https://www.youtube.com/watch?v=pm79ubtwfsg

      https://www.youtube.com/watch?v=9qfojo8wkpa

      Tham khảo: Liên minh châu âu có bao nhiêu nước?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top