Kiến thức tài chính

5 cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng nhanh nhất

1. Số tài khoản ngân hàng là gì?

1.1 Số tài khoản ngân hàng giao dịch nội địa

Khi thực hiện mở tài khoản, bạn sẽ được ngân hàng cung cấp một dãy số, đó là số tài khoản ngân hàng. Khi mở thẻ, bạn sẽ nhận được một phong bì chứa thẻ ngân hàng, các thông tin về số tài khoản và mã PIN. Vậy cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng như thế nào?

Số tài khoản ngân hàng nội địa gồm từ 9 đến 16 con số. STK ngân hàng có thể là 100% số hoặc có thể thêm chữ cái, ví dụ:

 • STK ngân hàng VIB gồm 9 số (trước đây là 15 số)
 • STK ngân hàng Agribank gồm 13 số
 • STK ngân hàng Vietcombank gồm 13 số
 • STK ngân hàng BIDV có 14 số
 • STK ngân hàng Vietinbank có 12 số

Tuy nhiên, số lượng ký tự quy định trong số tài khoản của các ngân hàng hiện nay chỉ mang tính tương đối, vì một số ngân hàng đã xây dựng chức năng tạo biệt danh (alias) cho tài khoản để giúp khách hàng dễ nhớ, người dùng hầu như sẽ không còn phải nhớ các dãy số cố định mà có thể đặt tên tài khoản bằng một cụm ký tự thân thuộc, dài ngắn khác nhau theo mong muốn của mỗi người.

1.2 Số tài khoản ngân hàng giao dịch quốc tế

Số tài khoản ngân hàng nhận/gửi tiền quốc tế thì cơ bản giống với số tài khoản ngân hàng sử dụng nội địa. Chúng đều là một dãy số do ngân hàng cung cấp đi kèm với thẻ ngân hàng (nếu có). Điểm khác biệt là khi thực hiện giao dịch với tài khoản nước ngoài, bạn cần có số Swift Code.

Vậy Swift Code là gì? Đó là một đoạn mã định danh của một ngân hàng hay một tổ chức tài chính trên thế giới. Dãy Swift có 8 đến 11 ký tự, các kí tự đều có những ý nghĩa riêng biệt, như tên ngân hàng, quốc gia, chi nhánh… sẽ mã hóa thành các ký tự.

Ví dụ Swift Code của Vietcombank: BFTVVNVX, 4 ký tự đầu là viết tắt tên ngân hàng bằng tiếng Anh, 2 ký tự tiếp là theo mã quốc gia của VIệt Nam, 2 ký tự cuối cùng là mã địa phương.

2. Số tài khoản ngân hàng dùng để làm gì? Có gì khác với số thẻ

Số tài khoản giúp các bạn có thể giao dịch, chuyển khoản đến một cá nhân, chính xác và an toàn nhất. Bởi tại mỗi ngân hàng, các cá nhân khác nhau sẽ sở hữu số tài khoản khác nhau, khi bạn thực hiện giao dịch với một cá nhân hay một tổ chức bất kỳ, thì bạn cần biết được số tài khoản, ngân hàng, chủ tên tài khoản để thực hiện chuyển khoản một cách chính xác.

Rất nhiều người không biết phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ngân hàng. Hai dãy số này mặc dù khá tương đồng, nhưng thực tế chúng thường khác nhau:

 • Số thẻ là một dãy số được in nổi trên bề mặt thẻ vật lý. Số thẻ gồm hai loại: 16 số và 19 số và là một dãy số có cấu trúc thống nhất theo quy định chung, quy định này sẽ có sự khác biệt nhất định giữa thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa (thường được gọi là thẻ ATM)
 • Số tài khoản ngân hàng là dãy số được cấp khi bạn mở tài khoản hoặc thẻ, dãy số này được ngân hàng in trên giấy hoặc gửi qua mail mà bạn đăng ký. Dãy số ngân hàng hiện tại có từ 9 đến 16 số tùy ngân hàng.

Số thẻ có tác dụng quản lý giao dịch thông qua thẻ, số tài khoản ngân hàng được dùng thực hiện các giao dịch chuyển khoản.

3. 5 cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng và số dư nhanh nhất

3.1. Kiểm tra số tài khoản tại máy ATM

Khi bạn muốn kiểm tra số tài khoản thì máy ATM có thể giúp bạn biết được số tài khoản hiện tại. Các bước thực hiện kiểm tra:

 • Bước 1: Chọn cây ATM rút thẻ
 • Bước 2: Đưa thẻ ATM vào máy, sau đó chọn ngôn ngữ Việt Nam
 • Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ
 • Bước 4: Chọn truy vấn thông tin tài khoản hoặc phần in sao kê
 • Bước 5: Số tài khoản của bạn sẽ được hiện trên màn hình, hoặc biên lai sao kê tài khoản sẽ được rút ra từ ATM. Cuối cùng nhận lại thẻ.

3.2 Đến trực tiếp ngân hàng

Cách thứ hai là bạn đến trực tiếp ngân hàng bạn mở thẻ ATM hoặc tài khoản để kiểm tra số tài khoản. Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra số tài khoản cho bạn . Tuy nhiên, bạn nhớ mang theo CMND/CCCD sử dụng khi đăng ký thẻ hoặc tài khoản, ngân hàng sẽ hỗ trợ kiểm tra cho bạn.

3.3 Cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng và số dư qua Internet Banking

Nếu bạn có đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile banking của ngân hàng, thì không cần phải mất quá nhiều thời gian để kiểm tra số tài khoản của mình. Bạn chỉ cần một số thao tác sau để thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập vào Website/ ứng dụng mobile banking ngân hàng của bạn
 • Bước 2: Đăng nhập Internet Banking/Mobile banking
 • Bước 3: Các ngân hàng khác nhau sẽ có giao diện khác nhau, tuy nhiên thông thường khi bạn lựa chọn mục “Tài khoản”hệ thống sẽ hiện ra thông tin số tài khoản và số dư của bạn

3.4 Kiểm tra qua SMS Banking

Bên cạnh dịch vụ tra cứu trên Internet Banking/Mobile banking, thì các bạn có thể kiểm tra số dư thông qua SMS Banking. Đây là một phương pháp kiểm tra biến động số dư, khi có tiền chuyển hoặc rút thì hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại bạn đăng ký. Hoặc bạn chỉ đơn thuần muốn kiểm tra số tài khoản, thì có thể soạn tin nhắn theo cú pháp mặc định của ngân hàng để kiểm tra tài khoản. Bạn có thể tra cứu cú pháp soạn tin nhắn trên website của các ngân hàng.

Xem thêm: Tài khoản số đẹp là gì? Cách mở tài khoản VIB số đẹp theo ngày sinh miễn phí. Tại đây Hướng dẫn chuyển khoản qua Mobile/Internet Banking, ATM và ví điện tử. Tại đây

3.5 Gọi điện thoại đến tổng đài

Cách tra cứu nữa đó là gọi điện lên tổng đài của ngân hàng, bạn sẽ được gặp chuyên viên ngân hàng hỗ trợ kiểm tra số tài khoản của bạn. Bạn cần phải cung cấp số CCCD/ CMND và các thông tin xác minh khác, nhân viên tổng đài sẽ giúp bạn kiểm tra số dư tài khoản hoặc các giao dịch đã thực hiện. Đây là cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng nhanh chóng và đơn giản nhất khi bạn không đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến hay không nhớ các cú pháp truy vấn bằng SMS banking.

4. Sở hữu ngay tài khoản MyVIB chỉ với 3 phút đăng ký

Khi bạn muốn đăng ký tài khoản online thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn CMND/ CCCD để thực hiện xác thực trực tuyến.

Để thực hiện đăng ký tài khoản bằng ứng dụng ngân hàng MyVIB, bạn chỉ cần tải app trên Google Play hoặc App Store, chọn tiếp “Đăng ký” trên trang chủ của ứng dụng. Sau đó bạn tiếp tục thực hiện các bước theo hướng dẫn gồm: chụp ảnh hai mặt của CMND/CCCD, chụp ảnh Selfie và điền thêm các thông tin cần thiết khác. Vậy là chỉ cần 3 phút bạn đã sở hữu ngay tài khoản MyVIB online ngay tại nhà.

Bài viết đã tổng hợp 5 cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng. Nếu bạn vẫn muốn đăng ký tài khoản ngân hàng, nhanh chóng và tiện lợi thì mobile banking MyVIB là sự lựa chọn dành cho bạn, chỉ cần vài phút đăng ký bạn đã có một tài khoản ngân hàng vô cùng tiện lợi với rất nhiều chức năng hữu ích được tích hợp.

Related Articles

Back to top button