Kiến thức tài chính

Tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng chính xác

Trong thế giới ngân hàng phát triển ngày càng nhanh, việc tìm hiểu thông tin về một người thông qua số tài khoản ngân hàng đã trở nên phổ biến và hữu ích. Số tài khoản không chỉ đại diện cho việc giao dịch tài chính, mà còn ẩn chứa nhiều thông tin quan trọng về chủ sở hữu của nó. Tuy nhiên, việc tìm thông tin người qua số tài khoản không phải lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng và những yếu tố cần cân nhắc.

1. Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản tại ngân hàng, cho phép khách hàng gửi tiền vào tài khoản này để thực hiện một số mục đích như tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền. Tài khoản ngân hàng giống như một chiếc “két sắt” của khách hàng, nhưng có một sự khác biệt so với “két sắt” thông thường là bởi nó có thể sinh lời, tạo ra lãi suất và lợi nhuận một cách thụ động cho người gửi tiền.

>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về Hướng dẫn cách kiểm tra số dư trong tài khoản ngân hàng hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Hướng dẫn cách kiểm tra số dư trong tài khoản ngân hàng

2. Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là dãy số ngẫu nhiên bao gồm từ 9 – 16 chữ số do ngân hàng cấp cho mỗi cá nhân khi đăng ký làm thẻ. Số tài khoản chính là dãy số giúp ngân hàng quản lý tài khoản người dùng và phân biệt mỗi khách hàng với nhau. Mỗi ngân hàng chỉ cấp duy nhất 1 số tài khoản cho khách hàng cá nhân dùng để giao dịch tài chính hằng ngày.

Số tài khoản ngân hàng không được in trực tiếp lên thẻ và nó khác hoàn toàn với số tài khoản ngân hàng. Mỗi cá nhân có thể được mở nhiều tài khoản ngân hàng trong cùng lúc và sử dụng song song. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính khuyên mỗi người chỉ nên sử dụng tài khoản với 2 ngân hàng nhằm quản lý tài khoản tốt hơn việc chi tiêu và tăng tính bảo mật tối ưu cho mọi tài khoản giao dịch.

3. Phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM

Số tài khoản là dãy số được ngân hàng cấp trực tiếp cho khách hàng thông qua phòng bì chứa thẻ, hoặc một số ngân hàng cấp số tài khoản ngay sau khi khách hàng đăng ký. Số tài khoản thường dùng để chuyển hoặc nhận tiền online và để quản lý các giao dịch cơ bản của thẻ ATM, lưu trữ tài sản khách hàng.

Còn số thẻ ATM chính là dãy số được in nổi trên bề mặt thẻ ATM với những ký số ngẫu nhiễn có chức năng xác nhận thanh toán giao dịch trên trang thương mại điện tử. Việc bảo mật số thẻ ATM có phần quan trọng hơn so với số tài khoản. Số thẻ được in nổi trên mặt trước của thẻ cũng chính là dấu hiệu phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng dễ dàng.

4. Tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng chính xác

Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều tình huống có thể khiến bạn cần tìm thông tin về người sở hữu số tài khoản ngân hàng, như khi bạn nhận được chuyển tiền nhầm vào tài khoản của mình hoặc bị lừa đảo tiền mà chỉ biết số tài khoản mà không có thông tin chi tiết về người liên quan.

Tuy nhiên, thực tế là rất khó để bạn có thể tìm thông tin về người qua số tài khoản. Ngay cả khi bạn nhờ đến sự hỗ trợ của ngân hàng, theo quy định, trừ khi có các trường hợp được phép theo luật pháp, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào về khách hàng của họ.

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin khách hàng trong các trường hợp sau:

1. Khi có yêu cầu từ tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật, luật, nghị quyết của Quốc hội.2. Khi có sự đồng ý của khách hàng.

Do đó, việc tìm thông tin người qua số tài khoản nếu không nằm trong các trường hợp được quy định bởi Luật hoặc chưa có sự đồng ý của chủ tài khoản là không thể.

Trong trường hợp xảy ra sai sót khi chuyển tiền vào tài khoản hoặc bị lừa đảo, bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng để nhận hỗ trợ giải quyết. Nếu bị chuyển tiền nhầm hoặc chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác, cần thông báo cho ngân hàng để được giúp đỡ. Trong trường hợp lừa đảo, bạn nên liên hệ với cơ quan công an, cung cấp thông tin cần thiết để họ hỗ trợ trong việc tìm ra đối tượng lừa đảo và khôi phục số tiền bị mất.

Mỗi số tài khoản ngân hàng là duy nhất, dùng để phân biệt các khách hàng trong cùng một ngân hàng và cũng phân biệt các ngân hàng khác nhau. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng quy định riêng về định dạng số tài khoản của họ. Dựa trên các quy định về số tài khoản ngân hàng, mặc dù bạn không thể tìm thông tin về người sở hữu số tài khoản, nhưng bạn vẫn có thể tra cứu một số thông tin khác. Cụ thể như sau:

4.1. Cách tìm thông tin người qua STK tại quầy giao dịch

Nếu như bạn đang cần biết thông tin cá nhân của tài khoản ngân hàng của mình thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp CMND/ CCCD hoặc các giấy tờ tuỳ thân nào khác để chứng minh là chủ thẻ với ngân hàng, thì nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn tra cứu và cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về tài khoản đó.

Tuy nhiên, nếu như bạn không phải là chủ tài khoản và muốn tra cứu thông tin ngân hàng của người khác qua số tài khoản thì sẽ không được hỗ trợ tài quầy giao dịch của ngân hàng.

4.2. Cách tìm thông tin tài khoản ngân hàng qua điện thoại

Đa phần các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ ngân hàng điện tử trên smartphone, để người dùng dễ dàng tra cứu và thực hiện những giao dịch online nhanh chóng và tiện lợi nhất. Chính vì vậy, khi người dùng đăng nhập tài khoản vào ứng dụng mobile banking trên điện thoại có thể tra cứu được những thông tin về tài khoản của mình.

4.3. Cách tìm thông tin tài khoản tại ngân hàng trên internet

Bạn có thể sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng để tra cứu các thông tin tài khoản tại ngân hàng trên mạng internet như: họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, số dư tài khoản,…Tuy nhiên, bạn cần phải có tài khoản đăng nhập vào dịch vụ internet banking của ngân hàng mà mình đang sử dụng.

4.4. Cách tìm thông tin tài khoản qua tin nhắn SMS

Dịch vụ SMS Banking đang được ngân hàng hiện nay áp dụng với mức phí 0 đồng. Do đó, bạn có thể tìm thông tin cá nhân qua số tài khoản ngân hàng chính chủ qua tin nhắn SMS rất dễ dàng.

Bạn có thể soạn tin nhắn trên điện thoại của mình theo cú pháp riêng của từng ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ tự động trả lời cho bạn bằng cách gửi lại cho bạn tin nhắn SMS với nội dung có chứa thông tin tài khoản của bạn.

Một số cú pháp tra cứu thông tin qua STK của ngân hàng Việt Nam phổ biến hiện nay như:

  • Ngân hàng BIDV: soạn tin theo cú pháp SD và gửi tới 8149.
  • Ngân hàng Agribank: soạn tin theo cú pháp VBA SD và gửi tới 8149.
  • Ngân hàng Vietinbank: soạn tin theo cú pháp CTG SD và gửi tới 8149.

4.5. Cách tìm thông tin tài khoản ngân hàng qua cây ATM

Bạn hãy cho thẻ ATM của mình vào khe nhận thẻ của cây ATM rồi nhập mật khẩu, lựa chọn mục in sao kê và lấy biên lai. Trên biên lai đó sẽ có đầy đủ các thông tin cơ bản về tài khoản ngân hàng của bạn.

4.6. Cách tìm thông tin tài khoản ngân hàng qua tổng đài

Cách nhanh nhất để biết thông tin tài khoản ngân hàng là gọi điện đến số tổng đài. Đồng thời bạn cũng cần phải chuẩn bị một số giấy tờ căn bản để nhân viên ngân hàng thực hiện thẩm tra, sau khi đã xác thực bạn là chính chủ của số tài khoản đó thì sẽ cung cấp các thông tin mà bạn muốn biết về tài khoản của mình.

5. Mọi người cũng hỏi

1. Tôi có thể tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng được không?

Không, việc truy cập và tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng thường không được phép vì liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân.

2. Tại sao không thể tìm thông tin người qua số tài khoản?

Bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân là một ưu tiên hàng đầu. Tìm thông tin người qua số tài khoản có thể tiềm ẩn nguy cơ lạm dụng thông tin, xâm nhập quyền riêng tư và gây hại cho cá nhân.

3. Có trường hợp nào tôi có thể tìm thông tin người qua số tài khoản không?

Có trường hợp khi các cơ quan pháp luật có yêu cầu chính đáng và có căn cứ hợp pháp để thực hiện việc này. Ví dụ: các cơ quan thực thi pháp luật hoặc tòa án có thể yêu cầu thông tin này trong các vụ án liên quan.

4. Làm thế nào để bảo vệ thông tin cá nhân của tôi khỏi việc tìm kiếm qua số tài khoản?

Để bảo vệ thông tin cá nhân, hãy bảo mật số tài khoản của bạn và không tiết lộ cho bất kỳ ai. Theo dõi tài khoản của bạn thường xuyên để phát hiện sớm bất kỳ hoạt động nghi ngờ.

5. Tôi có thể tìm kiếm thông tin giao dịch của tôi qua số tài khoản không?

Thông tin giao dịch cụ thể của bạn thường chỉ được tiết lộ cho bạn bằng cách truy cập tài khoản ngân hàng của mình thông qua kênh trực tuyến hoặc liên hệ với ngân hàng. Ngân hàng thường cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin giao dịch qua tài khoản của bạn mà không tiết lộ cho người khác.

Việc tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lực trong các tình huống cần thiết. Tuy nhiên, đừng quên rằng quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân luôn cần được tuân thủ. Trước khi sử dụng thông tin từ số tài khoản ngân hàng, hãy đảm bảo bạn đã có cơ sở pháp lý và sự đồng ý của người liên quan. Sử dụng thông tin một cách có trách nhiệm và chỉ khi cần thiết để đảm bảo an toàn và tôn trọng quyền riêng tư của mọi người.

Trên đây là nội dung Tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng chính xác. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về nội dung này. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty luật ACC để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho quý bạn đọc một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Related Articles

Back to top button