Thứ sáu ngày 13 đã là nỗi ám ảnh của hàng triệu người trên khắp thế giới. Tỷ lệ tai nạn ở Hà Lan trong ngày này đã lên đến hơn 30%, và đây cũng là thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất ở Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc của Thứ 6 ngày 13.

1. Thứ sáu ngày 13 là ngày gì?

Thứ sáu ngày 13 được cho là mang lại nhiều xui xẻo và rủi ro cho mọi người. Mỗi năm sẽ cóít nhất một thứ 6 ngày 13và thậm chí 5 ngày này sẽ xuất hiện tới 3 lầnkhiến tâm lý nhiều người lo lắng. Theo văn hóa phương Tây, thứ 6 là ngày không may mắn trong tuần, thêm số 13 là con số không may mắn, kết hợp với nhau sẽ mang lại xui xẻo và tạo nên ngày tai họa.

Xem thêm: Thứ 6 ngày 13

2. Nguồn gốc và lịch sử của thứ 6 ngày 13

Thứ sáu ngày 13 được coi là ngày đen tối nhất trong năm và con số 13 trong lịch sử là một điềm báo bị nguyền rủa. Con số này hiếm khi xuất hiện trên các hình thức cổ xưa. ví dụ như 12 vị thần trong tiếng Hy Lạp, 12 tháng, 12 giờ,…

Người phương Tây tin rằng nếu 13 người ăn cùng một lúc thì 1 năm sẽ có 1 người chết. Điều này bắt nguồn từ các sự kiện trong Bữa Tiệc Ly của Chúa. Trước khi chết, Chúa Giê-su ngồi ăn tối với 12 sứ đồ.

Nỗi ám ảnh về con số 13 lớn đến mức nhiều nơi còn tránh đặt số nhà là 13, đổi số tầng 13 thành 12a, 12b…, bệnh viện cũng không đặt số 13 Đi trước cửa hoặc ngoài sân. Các chuyến bay cũng không có cổng 13.

Đối với thứ Sáu, người ta cho rằng đây là ngày Eva và Adam ăn trái cấm trong Vườn Địa đàng và bị đày xuống trần gian. Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, thứ Sáu là ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh.

Kết hợp với hai thời điểm đen tối nhất trong năm, nó tạo ra cơn ác mộng thực sự đối với các tín đồ. Vào ngày này, mọi người có xu hướng hạn chế tụ tập và các sự kiện quan trọng để tránh những điều xui xẻo.

3. Ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

Có rất nhiều sự kiện trên khắp thế giới gắn liền với Thứ Sáu ngày 13, nhưng vẫn chưa có cơ sở khoa học hay lý do chính đáng nào cho sự thiếu may mắn trong ngày.

Theo Ấn Độ giáo, các vị thần Shiva và Parvati được các tín đồ của họ tôn thờ vào ngày 13 của tháng theo đạo Hindu. Trong Phật giáo, giáo phái Shingon có mười ba vị Phật, và 13 loại điềm lành cũng đã được đề cập trong Đại giải phóng Tây Tạng. Ví dụ: ở Ý và Trung Quốc, 17 và 4 được coi là không may mắn, thậm chí còn mạnh hơn 13.

Đúng là không phải ngày nào cũng xui xẻo, nhưng các nhà làm phim đã kiếm được rất nhiều tiền từ chủ đề này. Những cuốn sách về chủ đề này đã thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả.

4. Những điều nên tránh vào thứ 6 ngày 13

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu những điều nên tránh làm vào Thứ Sáu ngày 13 dưới đây bằng cách điểm qua một số điều không nên làm.

4.1. Đi qua đám ma sẽ gặp xui xẻo

Theo quan niệm từ xa xưa của nước ta, nếu làm đám ma vào thứ 6 ngày 13 sẽ gặp những điều xui xẻo, xui xẻo.

4.2. Không cắt móng tay, chân

Tham khảo: Ngày 6/4 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 6 tháng 4

Cũng giống như cắt tóc, theo quan niệm của các nước phương Tây, không nên cắt móng tay, móng chân vào ngày này để tránh những điều xui xẻo.

4.4. Tránh gặp mèo đen

Mèo đen từ đầu đến chân thường mang hình ảnh của mụ phù thủy độc ác. Vì vậy, nó đã trở thành một hình ảnh khủng khiếp trong mắt mọi người, theo quan niệm của người phương Tây, nếu gặp phải một con mèo đen đi ngang qua sẽ là một điểm xui xẻo. Ốm đau và xui xẻo sẽ xảy ra trong gia đình.

4.5. Không mở ô trong nhà

Người ta cho rằng, hành động cầm ô đứng dưới bóng cây cũng là một hành động coi thường thần mặt trời trong mắt người Ai Cập. Hành vi như vậy được coi là thiếu tôn trọng và không còn cần sự bảo vệ của thần mặt trời. Điều này có thể dẫn đến những điều không may mắn, xui xẻo cho bạn và gia đình.

4.6. Không thay đổi vị trí của giường

Mọi người thường nghĩ rằng nếu bạn thay giường vào thứ 6 ngày 13, bạn sẽ gặp ác mộng, những giấc mơ kinh hoàng. Bạn nên hạn chế di chuyển đồ vật, nhất là với vị trí kê giường ngủ trong ngày này.

4.7. Không đi bộ hoặc trèo dưới thang

Những chiếc thang thường được dựng lên để mọi người có thể leo lên những nơi cao hơn. Theo người Ai Cập cổ đại, hình tam giác là biểu tượng của sức mạnh và tâm linh. Đi xuống thang, vô tình làm gãy Gao Zun, và chọn cách nổi giận với các vị thần.

4.8. Đừng rắc muối lên bàn

Trước đây, muối là một trong những nguyên liệu đắt tiền nhất nên việc làm đổ muối ra bàn được coi là điều xui xẻo và bị coi là tiêu tan hết của cải.

4.9. Không nên đi thuyền

Thứ sáu ngày 13, bạn không nên ra khơi vì những sự kiện có thật đã xảy ra với bạn vào ngày hôm đó. Khi chính phủ Anh chế tạo một con tàu có tên HMS Friday để xoa dịu nỗi sợ hãi, con tàu đã biến mất một cách bí ẩn.

4.10. Dao kéo và đồ dùng không giao nhau

Ở các nước phương Tây, việc chạm dao, nĩa vào thứ 6 ngày 13 là điều cực kỳ cấm kỵ. Họ nghĩ rằng điều này có nghĩa là những khó khăn phía trước là một điềm báo đáng ngại về sự diệt vong.

4.11. Đừng làm vỡ gương

Nhiều người quan niệm rằng, vào ngày này nếu làm vỡ gương sẽ gặp xui xẻo trong 7 năm liền.

4.12. Không hẹn hò, kỷ niệm

Ngày này là một trong những ngày xui xẻo nhất trong năm, nếu hẹn hò vào ngày này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, dễ xảy ra trục trặc trong chuyện chăn gối.

4.13. Không đăng ký, đăng ký học

Không nên khai báo hay đăng ký vào thứ 6 ngày 13 vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập, gặp nhiều trở ngại, con đường học tập của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu và không suôn sẻ.

4.14. Không đầu tư thương mại và môi giới

Đang xem: Cách để quên một người nhanh nhất – 9 Bước

Ngày này không nên khởi công bất cứ việc gì, vì không phải là ngày tốt để tiến hành các việc quan trọng, liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

4.15. Không nên để mũ cạnh đầu giường

Ở các nước phương Tây, việc đội mũ trên đầu giường là điều cấm kỵ, vì chiếc giường trông giống như một chiếc quan tài. Sau khi một người chết, mũ, đồ dùng và các vật dụng khác thường được đặt trong quan tài để thể hiện sự tôn trọng. Hành động đội mũ lên đầu giường được coi là hành động không may mắn và sẽ mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ.

5. Sự kiện nổi bật liên quan đến Thứ 6 ngày 13

Hãy cùng điểm qua một số sự kiện nổi bật liên quan đến Thứ Sáu ngày 13.

 • Khái niệm xếp tất cả thành 12 người, từ đó 12 trở thành số hoàn thiện. 13 là để vi phạm các quy tắc.
 • Có 13 người tại bàn Tiệc Ly của Chúa, kể cả Chúa và 12 Sứ đồ của Ngài. Khách 13 Lễ Các Sứ Đồ Giu-đa phản bội Chúa, dẫn đến việc Chúa Giê-su bị bắt và bị đóng đinh. Ngoài ra, cuộc họp diễn ra vào thứ Năm tức là ngày hành quyết là thứ Sáu. Kể từ đó, những người theo đạo Thiên Chúa tin rằng thứ Sáu ngày 13 là một ngày không may mắn. Những ngày tội lỗi và bi kịch.
  • Trong thần thoại Bắc Âu, Odin ăn tối với 11 người bạn thân tại Thiên đường Valhalla và bị tiêu diệt bởi vị khách không mời thứ 13 Loki để đại diện cho một tội ác. Người này định hợp lực với kẻ nắm giữ thần bóng tối để ám sát vị thần tốt bụng Baldur bằng một mũi tên tầm gửi tẩm độc. Khi vị thần hói chết, thế giới chìm vào bóng tốimột màu tang thương, chết chóc.
  • Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Eva và Adam đã ăn trái cấm trong Vườn Địa đàng và bị đày ải vào ngày thứ sáu.
  • 6. Những sự kiện bi thảm và chấn thương gần đây vào Thứ Sáu ngày 13

   Tiếp theo, hãy cùng điểm qua một số sự kiện bi thảm và đau thương diễn ra vào thứ 6 ngày 13 dưới đây.

   7.Những sự thật thú vị và bất ngờ về thứ 6 ngày 13 trên thế giới

   Tiếp theo, hãy cùng bài viết này tìm hiểu những sự thật thú vị và bất ngờ sau đây về thứ 6 ngày 13 trên thế giới này nhé.

   • Đại hồng thủy, một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử, đã giết chết 24 người và gây thiệt hại 760 triệu USD.
   • Tại Ý, Thứ Sáu Đen sẽ bắt kịp với rơi vào ngày 17ngày 13 được coi là con số may mắn của người dân nước này.
   • Nỗi sợ Thứ Sáu ngày 13 đã được đặt tên chính thức là paraskevidekatriaphobia.
   • Thứ Sáu ngày 13 chắc chắn sẽ diễn ra vào mỗi tháng bắt đầu vào Chủ Nhật.
   • Tại nhiều tòa nhà cao tầng, tần suất từ ​​khách sạn đến bệnh viện thường không 13.
   • Năm 2014, Taylor Swift cũng bị thương hiệu Lucky 13 kiện vì bán áo phông Lucky 13 trên cửa hàng trực tuyến của mình.
   • 8. Những biểu tượng cảm xúc hài hước của dân mạng Việt về thứ 6 ngày 13

    Tiếp theo, hãy cùng xem một số hình ảnh hài hước về thứ 6 ngày 13 dưới đây nhé.

    9. Câu hỏi thường gặp liên quan

    10. Tóm tắt

    Thứ sáu ngày 13 là ngày gì? Những điều nên tránh trong ngày này, cập nhật thông tin, sự kiện liên quan đến ngày này. Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu thêm về thứ sáu ngày 13.

    Mời các bạn chú ý theo dõi series của dchannel và cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến ​​thức mới về các chủ đề khác nhau mỗi ngày.

    Đừng quên “Mua điện thoại đến Điện thoại Việt” Hiện nay, nhân dịp năm mới, rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá bất ngờ, quà tặng siêu giá trị đang chờ đón bạn.

    Xem thêm:

    • Xuất hành là gì? Những điều nên và không nên khi bắt đầu đầu năm để tận dụng tối đa cả năm
    • Kỳ nghỉ Xuân là gì? Theo văn hóa Việt Nam, ngày này có những phong tục gì? Cách chọn ngày khai xuân năm 2023 tuyệt vời
    • Tiệc tất niên là gì? Ý nghĩa, mục đích và tất cả cách tổ chức tốt nhất
    • Bao lì xì là gì? Không thể bỏ qua ý nghĩa, cội nguồn và cách lì xì siêu độc đáo
    • Điện thoại Việt Nam

     Đang xem: Top các tin nhắn làm quen bạn gái lần đầu cực chất, ấn tượng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top