Kiến thức tài chính

Ngoại hối là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về thị trường ngoại hối

1. Khái niệm ngoại hối

Thuật ngữ ngoại hối được ghép bởi một từ ghép của ngoại tệ và trao đổi. Ngoại hối là một loại phương tiện trao đổi tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác vì nhiều lý do, chủ yếu phục vụ mục đích thương mại, buôn bán hoặc du lịch.

Khối lượng giao dịch ngoại hối hàng ngày đạt 6,6 nghìn tỷ đô la vào năm 2019 (theo báo cáo ba năm một lần của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế). Một số công cụ có giá được sử dụng trong giao dịch quốc tế gồm có:

 • Tiền điện tử hay còn gọi là tiền mã hóa: bitcoin, Ethereum, tiền ảo,…
 • Các loại chứng chỉ ngoại tệ: cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ.
 • Công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: séc (Cheque), lệnh chuyển tiền (Transfer), hối phiếu (Bill of Exchange),…

2. Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối (còn được gọi là ngoại hối hoặc FX) là thị trường trao đổi tiền tệ quốc gia trên toàn cầu. Tiền tệ đóng vai trò quan trọng, cho phép chúng ta mua bán dịch vụ, hàng hóa trong nước và quốc tế. Khi kinh doanh và thương mại, tiền tệ quốc tế cần được trao đổi.

Điểm đặc biệt của loại thị trường ngoại hối này là giao dịch trực tiếp 100% qua quầy điện tử OTC, thay vì trên một sàn giao dịch tập trung. Thị trường sôi động làm việc 24/7, tại các trung tâm tài chính lớn của Frankfurt, Hồng Kông, Luân Đôn, New York, Paris, Singapore, Sydney, Tokyo và Zurich – trên khắp hầu hết mọi múi giờ.

Ưu điểm Nhược điểm Giao dịch nhanh chóng, linh hoạt 24/7 Không có quy định cụ thể, gây tăng rủi ro đối tác Nhiều lựa chọn giao dịch Số tiền đòn bẩy cao hơn cho phép Chi phí giao dịch thấp Rủi ro hoạt động Xem thêm: Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng Online trong 5 phút với ứng dụng MyVIB. Tại đây Tài khoản số đẹp là gì? Cách mở tài khoản VIB số đẹp theo ngày sinh miễn phí. Tại đây

3. Những lưu ý quan trọng về thị trường ngoại hối

Các trader mới nên tìm hiểu kỹ về thị trường ngoại hối để nắm bắt rõ cách hoạt động, quy định giao dịch của nhà môi giới xác định đầu tư.

3.1 Cơ chế hoạt động

Tiền tệ trong thị trường giao dịch ngoại hối được trao đổi theo cặp (mua và bán). Trong một giao dịch mua, một nhà môi giới đặt cược rằng giá của một loại tiền tệ sẽ tăng trong tương lai và họ có thể kiếm được lợi nhuận từ nó. Giao dịch bán liên quan đến việc đặt cược rằng giá của một cặp tiền tệ sẽ giảm trong tương lai. Giao dịch bán bao gồm đặt cược rằng giá của cặp tiền tệ sẽ giảm trong tương lai. Có 3 cặp tiền tệ riêng biệt, được biết đến nhiều là:

 • Các cặp chính: EUR-USD, GBP-USD, USD-JPY và USD-CAD,…
 • Các cặp tiền chéo: cặp tiền này không có đồng dollar Mỹ, gồm: EUR-GBP, EUR-JPY, GBP-JPY và NZD-CAD,…
 • Các cặp tiền tệ khác: USD-HKD, CAD-MXN, EUR-SEK và JPY-SGD.
 • Các nhà giao dịch có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như điểm đột phá và đường trung bình động để điều chỉnh tỉ lệ giao dịch phù hợp và hiệu quả nhất.

3.2 Đối tượng của thị trường ngoại hối

Các trader có thể chọn đối tượng giao dịch trong thị trường ngoại hối như:

 • Chính phủ và ngân hàng trung ương: người giao dịch nên chọn những người chơi lớn nhất trên thị trường ngoại hối để giao dịch theo sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro không đáng có. Gồm: Ngân hàng Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.
 • Nhà môi giới ngoại hối: sẽ thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến để cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ ở mọi quy mô về quyền truy cập vào thị trường tiền tệ toàn thế giới.
 • Ngân hàng lớn: trader có thể chọn đầu tư an toàn tại các ngân lớn nhất trên thế giới như Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank. Tại đây, mỗi ngày sẽ có một lượng lớn giao dịch mang về giá trị ròng cao.
 • Nhà đầu tư nhỏ lẻ: theo thống kê ước tính rằng các cá nhân giao dịch khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi ngày thông qua các nền tảng giao dịch do các nhà giao dịch ngoại hối cung cấp. Tuy nhiên, hiện tại việc đầu tư ngoại hối ở Việt Nam vẫn chưa được cấp phép và bị cho là phạm pháp.

3.3 Hàng hóa giao dịch

Hàng hóa trong mua – bán ngoại hối là tiền tệ, khi giao dịch trong đó một quỹ được mua và một quỹ khác được bán cùng một lúc. Hàng hóa sẽ được mua bán trực tiếp hoặc thông qua một nhà môi giới.

4. Đầu tư an toàn cùng MyVIB

Với thị trường ngoại hối rộng lớn, nếu chưa có đủ kiến thức bạn nên chọn giải pháp đầu tư tài chính an toàn hơn. Đầu tư tài chính an toàn sẽ giúp bạn thu về lợi nhuận thông qua chênh lệch lãi suất. Hiện nay có rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm kết hợp khác nhau, bạn có thể dễ dàng lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Bạn có thể lựa chọn ứng dụng ngân hàng MyVIB với đa dạng ưu đãi và kênh đầu tư phù hợp, mức độ an toàn lên đến 99%:

 • Chuyển tiền nhanh chóng, miễn 100% phí giao dịch: có thể chuyển tiền đầu tư đến tài khoản chứng khoán. Nhà môi giới dễ dàng chuyển rút tiền vào tài khoản chứng khoán HSC và VnDirect.
 • Đầu tư chứng khoán: với hình thức này, bạn sẽ dùng tiền của mình để mua cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu tăng trưởng thấp, nhưng sẽ tăng trưởng đều và liên tục.
 • Gửi Tiết Kiệm: Bạn sẽ sinh lời trên số tiền bạn gửi vào ngân hàng. Để dễ dàng quản lý tài khoản tiết kiệm và hưởng lãi suất tốt hơn, hãy sử dụng dịch vụ ngân hàng di động MyVIB của Ngân hàng VIB.

Bài viết trên đã chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính, cơ chế hoạt động của thị trường ngoại hối, cũng như cách chọn lựa đầu tư an toàn tại mobile banking MyVIB. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích trong quá trình giao dịch.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button