Tất cả chúng ta đều đã từng ít nhất một lần bị mê hoặc khi cầm trên tay một cuốn truyện tranh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta chỉ đọc sách mà không để ý xem đó là thể loại truyện tranh gì và nguồn gốc từ đâu? Các bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu Manga, Manga, Manga là gì và chúng giống và khác nhau như thế nào. Hãy để chúng tôi làm theo cùng!

Truyện tranh là gì

Nếu là fan anime chắc hẳn bạn cũng đã biết manga là gì rồi phải không? Manga (tiếng Nhật: Kanji: Manga, Hiragana: まんガ, Katakana: マンガ, Kanji: Manga) là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để chỉ manga và phim hoạt hình. Nhắc đến manga thì ai cũng biết ngay đó là truyện tranh Nhật Bản.

Xem thêm: Thể loại manhua là gì

Là nền tảng vững chắc, manga tạo bước khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển của phim hoạt hình sau này. Những câu chuyện này bao gồm từ thể loại dành cho người lớn đến thể loại dành cho trẻ nhỏ, với nhiều màu sắc và hình thức khác nhau. Manga không chỉ được xuất bản để giải trí, manga còn là một bài học với nội dung giáo dục.

Tất nhiên, mỗi chúng ta đều có bộ truyện tranh yêu thích liên quan đến thời thơ ấu, đặc biệt là bộ truyện tranh của thế hệ thứ 8 và thứ 9. Những bộ truyện tranh nổi tiếng khiến nhiều độc giả mê mẩn có thể kể đến như: One Piece, Conan, Thủy thủ mặt trăng, Bảy viên ngọc rồng, Dấu ấn rồng thánh, Maruko, Cậu bé bút chì, Đôrêmon…

Truyện tranh là gì?

Tham khảo: Switch Cisco là gì?

Manga là truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài LoanHồng Kông. Ban đầu, truyện tranh được nhiều người biết đến như một loại hình nghệ thuật với mục đích chính là miêu tả cuộc sống một cách ẩn dụ, thay đổi hình ảnh,…

Nhưng về sau, để thuận tiện cho việc truyền tải, tiếp thu thông tin hoặc ca ngợi cái đẹp, truyện tranh dần phát triển thành tranh vẽ sinh động, tranh vẽ, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, được đông đảo bạn đọc yêu thích.

Vì bắt nguồn từ Trung Quốc, Thượng Hải, Bắc Kinh, Tây An, v.v… nên truyện tranh thường lấy bối cảnh hiện đại và cổ đại của những vùng đất này làm bối cảnh chính. Truyện tranh không chỉ là những câu chuyện thú vị mà còn là phương tiện hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về các khía cạnh khác nhau của văn hóa Trung Quốc, chẳng hạn như lối sống, quần áo hay ẩm thực…

truyện tranh là gì?

Nếu manga là thuật ngữ đặc biệt chỉ truyện tranh có nguồn gốc từ Nhật Bản, thì manhua là từ dùng để chỉ truyện tranh Hàn Quốc. Manga chịu ảnh hưởng sâu sắc của manga Nhật Bản nên lời thoại lúc đầu, cách trình bày và hiệu ứng của truyện mang hơi hướm manga.

Tham khảo: Hỏa sinh Thổ là gì? Vận dụng ĐÚNG xây nhà hút tài lộc

Nhưng rồi với sự ra đời của webtoon (truyện tranh mạng Hàn Quốc), manhwa đã tìm được lối đi riêng, dấu ấn riêng và dần tạo ra thể loại riêng.

Không giống như truyện tranh đen trắng điển hình, loạt truyện tranh có xu hướng rực rỡ hơn khi đầy màu sắc. Cách trình bày truyện tranh cũng khác so với truyện tranh, khổ canvas lớn, phần trắng ngoài khung cũng thừa. Ngoài ra, các bộ truyện tranh thường có các khung ảnh riêng biệt hoặc các trang đơn lẻ.

Những điểm giống nhau giữa manga, manhwa và manhua

 • Cả ba thể loại truyện tranh đều sử dụng hình vẽ để kể chuyện, thể hiện nội dung và phát triển câu chuyện.
 • Lời tường thuật và lời nói của nhân vật được sắp xếp gọn gàng.
 • Có nhiều tác phẩm có nét vẽ và hiệu ứng rất giống nhau, nhưng chúng khác nhau do tác giả và nhà sản xuất đến từ các quốc gia khác nhau.
 • Trong các câu chuyện, tỷ lệ cơ thể thường thực tế và giống người thật. Tuy nhiên, các sửa đổi về tỷ lệ khuôn mặt hơi khác so với người thật. Chẳng hạn, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra mắt to hơn bình thường, mũi và miệng được vẽ tối giản, tóc không vẽ lưa thưa mà vẽ theo khối, theo vùng,…
 • Sự khác biệt giữa manga, manhwa và manhua

  Những khác biệt cơ bản giữa manga, manhwa và manhua sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt và nhận biết chúng:

  Phần trên giúp bạn hiểu manga, manhua, manhwalà gìThông tin về cách phân biệt giữa 3 manga nổi tiếng. Hi vọng bài viết có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, rất mong được chuyển đến người thân và bạn bè của bạn!

  Đang xem: Cách nghe lại cuộc gọi điện thoại VinaPhone

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top