Kiến thức tài chính

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi online

23/05/2023

Hiện nay, học sinh đang có nhu cầu chi tiêu khá lớn và phụ huynh cũng muốn lập tài khoản cho các em sử dụng. Và cách thức nhanh gọn nhất chính là mở tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều người phân vân liệu tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi online có được không? Nếu có, thủ tục như thế nào? Hãy cùng VPBank khám phá ngay qua các nội dung sau đây!

1. Người dưới 18 tuổi có mở tài khoản ngân hàng được không?

Có.

Khoản 6 Điều 1 Thông tư số 02/2019/TT-NHNN ban hành ngày 28/02/2019 quy định về Đối tượng mở tài khoản thanh toán dành cho cá nhân bao gồm:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

 • Người không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

 • Người chưa đủ 15 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự được mở tài khoản thanh toán qua người đại diện theo pháp luật quy định.

 • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định pháp luật được phép mở tài khoản theo quy định của người giám hộ.

Học sinh dưới 18 tuổi được mở tài khoản ngân hàng theo quy định pháp luật

Theo đó, người dưới 18 tuổi được phép mở tài khoản ngân hàng. Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng các giấy tờ và năng lực hành vi dân sự, chủ tài khoản có thể cần thêm người giám hộ hoặc người đại diện theo quy định pháp luật.

Đăng ký tài khoản cá nhân chưa đủ 18 tuổi cần có các giấy tờ sau:

 • Đối với chủ tài khoản người Việt Nam: CMND/ thẻ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh với công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi).

 • Đối với chủ tài khoản người nước ngoài: Thị thực nhập cảnh/ giấy tờ chứng minh được thị thực nhập cảnh.

 • Đối với người đại diện/ người giám hộ: CMND/ Hộ chiếu còn hiệu lực và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện pháp luật với chủ tài khoản.

Như vậy, nếu bạn muốn mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi, ngân hàng hoàn toàn có thể hỗ trợ với các giấy tờ thủ tục cơ bản.

2. Top 5 ngân hàng cho mở tài khoản online dưới 18 tuổi tốt nhất

Tại Việt Nam, rất nhiều ngân hàng đang hỗ trợ mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp về mặt giấy tờ và khả năng công nghệ, không nhiều ngân hàng hỗ trợ đăng ký trực tuyến. Sau đây là một số đơn vị hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng dưới 18 tuổi online được đánh giá tốt nhất hiện nay:

2.1 Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng là một trong những địa chỉ cho phép mở tài khoản dưới 18 tuổi an toàn nhất hiện nay. VPBank đầu tư toàn diện hệ thống công nghệ vào ngân hàng số VPBank NEO. Theo đó, khách hàng có thể đăng ký trực tiếp qua website hoặc app VPBank NEO với thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Đồng thời, bạn cũng được mở tối đa 2 tài khoản số đẹp hoàn toàn miễn phí kèm hỗ trợ phát hành thẻ miễn phí. VPBank đang hỗ trợ khách hàng sử dụng với nhiều ưu đãi dành cho chủ tài khoản, bạn nên đăng ký ngay hôm nay!

VPBank NEO hỗ trợ đăng ký tài khoản ngân hàng cho mọi đối tượng trong 5 phút

2.2 Vietinbank

Vietinbank là ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi qua app tiện lợi. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đang hỗ trợ tiện ích này ngay trên dịch vụ ngân hàng điện tử iPay. Khách hàng có thể thực hiện các thao tác đơn giản, sau đó, truy cập tài khoản iPay để khám phá hàng loạt các dịch vụ hữu ích ngay tại nhà kèm đăng ký phát hành thẻ.

Vietinbank iPay hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

2.3 MBBank

Dịch vụ mở tài khoản ngân hàng dành cho học sinh dưới 18 tuổi cũng đang được MBBank triển khai mạnh mẽ. Ngân hàng TMCP Quân Đội đang phát triển dịch vụ số với một loạt tiện ích trực tuyến. Qua đó, người dùng được trải nghiệm các dịch vụ tài chính ngân hàng trên app MB Bank, trong đó có tiện ích đăng ký tài khoản cho con em mình.

Ứng dụng MBBank đươc lựa chọn mở tài khoản online với nhiều tiện ích.

2.4 TPBank

TPBank là một trong những ngân hàng tiên phong tại Việt Nam phát triển công nghệ với các dịch vụ online thông minh: đăng ký tài khoản trực tuyến, chuyển khoản, thanh toán, vay online,… Ngân hàng TMCP Tiên Phong hỗ trợ mở tài khoản cho khách hàng dưới 18 tuổi, chỉ cần tải app TPBank về điện thoại. Khách hàng cũng có thể nhận phát hành thẻ ngay tại nhà với chi phí thấp.

TPBank hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho khách hàng dưới 18 tuổi ngay trên ứng dụng

2.5 MSB

MSB là một trong những ngân hàng mở tài khoản online dưới 18 tuổi được nhiều người lựa chọn tại Việt Nam. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam hỗ trợ đăng ký qua ngân hàng số Tnex với phương thức định danh eKYC hiện đại, tự động nhận diện khách hàng. Bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng MSB cũng có thể sở hữu một tài khoản tiện lợi, an toàn, hỗ trợ thanh toán trực tuyến 100%.

MSB được nhiều phụ huynh lựa chọn để mở tài khoản cho con em mình

3. Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh bằng app VPBank NEO nhanh chóng

Sau đây là hướng dẫn cách tạo tài khoản ngân hàng dưới 18 tuổi cho học sinh bằng ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO

3.1. Điều kiện đăng ký:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài thuộc đối tượng cư trú/ không cư trú.

 • Độ tuổi: từ 15 tuổi trở lên.

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

3.2. Hồ sơ thủ tục:

 • Cá nhân Việt Nam có CMT/ CCCD/ Hộ chiếu của chủ tài khoản và người đại diện/ người giám hộ theo pháp luật

 • Cá nhân người nước ngoài có visa nhập cảnh còn hiệu lực.

 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện pháp luật của người đại diện/ người giám hộ.

3.3. Mức phí:

Miễn phí (áp dụng cho tài khoản số thường hoặc số đẹp theo quy định)

3.4. Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập website mở tài khoản ngân hàng online VPBank hoặc ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO và chọn Đăng ký ngay. Điền thông tin cơ bản: Số điện thoại (10 số), Số CCCD/ CMND, chọn Tiếp tục.

 • Bước 2: Chọn số tài khoản theo số điện thoại, đuôi số tài khoản mong muốn. Bạn có thể chọn số tài khoản đẹp theo mong muốn của mình.

 • Bước 3: Chụp CMND/ CCCD và quay video.

 • Bước 4: Xác nhận thông tin dịch vụ.

 • Bước 5: Đến chi nhánh xác nhận để hoàn thành đăng ký.

VPBank NEO – Ngân hàng số toàn năng giúp tạo tài khoản ngân hàng nhanh chóng

4. Câu hỏi thường gặp

15 tuổi mở tài khoản ngân hàng nào thì tốt?

Các ngân hàng tại Việt Nam đều hỗ trợ lập tài khoản theo quy định của nhà nước. Nếu bạn muốn mở tài khoản tại các ngân hàng hỗ trợ đăng ký online tốt nhất, nhanh chóng, đảm bảo an toàn thông tin, hãy tham khảo nội dung bài viết trên.

Tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh có mất phí không?

Tùy theo chính sách mở mới tài khoản của từng ngân hàng mà mức phí khác nhau. Thực tế, đa số các ngân hàng đang miễn phí mở tài khoản thanh toán. Tuy nhiên, bạn có thể cần thanh toán một số phí nếu mua tài khoản số đẹp hoặc mở tài khoản đặc biệt. Chi tiết thông tin, bạn hãy tham khảo tại website chính thức hoặc liên hệ tổng đài của các ngân hàng để hỗ trợ.

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho học sinh mất bao lâu?

Tùy thuộc cách thức và sự thành thao trong thao tác mà thời gian có thể nhanh hoặc lâu:

 • Mở tại quầy: thời gian mở khoảng 10 – 15 phút, chưa kể thời gian chờ đời.

 • Mở online: thời gian thao tác khoảng 5 phút nếu thực hiện chính xác và không bị lỗi mạng internet trên thiết bị.

Có thể bạn quan tâm:

 • Top 10 các ngân hàng mở tài khoản online miễn phí tốt nhất

 • Top 10 ngân hàng an toàn, uy tín nhất hiện nay 2023

 • Hướng dẫn cách liên kết tài khoản ngân hàng với Shopee dễ dàng tiện lợi nhất

VPBank vừa cùng bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi online được không. Chúng tôi tin rằng bạn đã tìm thấy phương án giải quyết phù hợp cùng ngân hàng ưng ý để đăng ký cho tài khoản của con. Nếu bạn muốn tìm một ngân hàng an toàn để mở tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm an toàn cho con, VPBank là lựa chọn đáng tin cậy. Bạn hãy tham khảo các thông tin chi tiết tại https://www.vpbank.com.vn/ hoặc liên hệ 1900.54.54.15 để được hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button