Kiến thức tài chính

Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không? Rủi ro là gì?

23/05/2023

Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không là băn khoăn của rất nhiều người khi được giới thiệu về tiện ích này. Bởi dù có tiện lợi, tiện ích này vẫn tiềm ẩn vài rủi ro khiến khách hàng lo lắng. Vì thế, ngay lúc này, bạn cần tìm hiểu chi tiết về dịch vụ và cách mở tài khoản ngân hàng online uy tín, an toàn nhất hiện nay.

1. Mở tài khoản ngân hàng online là gì?

Mở tài khoản ngân hàng online là tiện ích hỗ trợ khách hàng đăng ký trực tiếp tài khoản ngay trên các thiết bị có kết nối internet: điện thoại, máy tính,… Bạn có thể thực hiện mở các loại tài khoản sau bằng phương thức trực tuyến: tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm,…

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến được người dùng lựa chọn ngày càng nhiều

Cùng với sự phát triển công nghệ và cuộc sống bận rộn, người dùng đang ngày càng hướng đến sự thuận tiện, kể cả các dịch vụ tài chính ngân hàng. Theo đó, nhiều ngân hàng đã hỗ trợ đăng ký tài khoản theo hình thức online giúp tăng trải nghiệm khách hàng mà vẫn bảo mật thông tin. Ngoài ra, hình thức này có nhiều lợi ích đáng kể khác nên đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

2. Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng online

Kết quả của quá trình bạn mở tài khoản online hay trực tiếp đều giống nhau. Thế nhưng, lập tài khoản trực tuyến có nhiều ưu điểm hơn như sau.

 • Tiết kiệm thời gian: Đăng ký tài khoản online rất nhanh chóng. Bạn không phải tốn thời gian di chuyển và chờ đợi tại trụ sở của ngân hàng để có được tài khoản.

 • Thao tác thuận tiện: Khi sử dụng dịch vụ mở tài khoản online, bạn có thể hoàn tất đăng ký ở bất kỳ thời điểm nào, thao tác cực kỳ đơn giản trên máy tính hoặc điện thoại. Những bước đăng ký được tối giản hoá và có hướng dẫn rõ ràng nên bạn có thể hoàn thành thủ tục chỉ khoảng 5 – 10 phút.

Mở tài khoản online tiện lợi và nhanh chóng ngay tại nhà

 • Sở hữu tài khoản mà không phải đến ngân hàng và đăng ký trực tiếp: Khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký online sẽ nhận được tài khoản ngay khi đang ở nhà. Bạn sẽ không cần đến ngân hàng và đăng ký tài khoản trực tiếp tại đây, mọi thao tác đều thực hiện thông qua màn hình điện thoại hoặc máy tính.

3. Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

Có thể nói, các bước thực hiện rất an toàn. Thực tế, toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối đều được bảo mật tuyệt đối qua hệ thống hiện đại. Có thể nói, khả năng rò rỉ thông tin khi thực hiện mở tài khoản online dường như không thể xảy ra.

3.1. Xác thực danh tính

Trước khi mở tài khoản, ngân hàng sẽ xác định danh tính của người đăng ký. Hiện nay, ngân hàng đang dùng nhiều cách cách để xác thực danh tính như: giấy tờ, thông tin kê khai, xác thực qua eKYC.

Nếu sử dụng dịch vụ đăng ký tài khoản online, ngân hàng sẽ yêu yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân vào bản khai điện tử, kết hợp sử dụng Electronic Know Your Customer (eKYC). Ngoài ra, một số bên còn tích hợp thêm xác thực bằng dấu vân tay để tăng nhận diện khách hàng.

eKYC là một trong các hình thức xác thực hiện đại nhất áp dụng trong nhiều hoạt động tài chính ngân hàng

Trong các phương thức xác thực danh tính, eKYC được sử dụng phổ biến nhất. Phương pháp này được biết đến với tên tiếng Việt là định danh xác thực khách hàng điện tử. eKYC xác thực thông tin dựa vào sinh trắc học hoặc nhận diện gương mặt của khách hàng. Đây là phước thức xác định danh tính có tính chính xác rất cao, được cơ quan thẩm quyền chấp thuận sử dụng.

3.2. Hệ thống bảo mật

Các thông tin của khách hàng sử dụng để mở tài khoản ngân hàng đều sẽ được bảo mật tối đa. Để đảm bảo được điều này, ngân hàng đã xây dựng hệ thống app/ website có tính bảo mật cao, có xác nhận nhiều bước, tích hợp nhiều cách xác thực. Các ngân hàng cũng thường xuyên nâng cấp, đầu tư vào hệ thống và công nghệ Fintech để bảo mật và tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Cụ thể, khi thực hiện mở tài khoản, từng bước đều sẽ được xác nhận. Thông tin khách hàng cung cấp đều sẽ được lưu lại và bảo mật tuyệt đối. Bạn sẽ yên tâm rằng thông tin cá nhân và cả tài sản của mình luôn được giữ an toàn.

3.3. Quy trình thực hiện đơn giản nhưng các bước đều bảo đảm an toàn

Cơ bản, người dùng điền thông tin vào mẫu cố định. Các thông tin này sẽ được mã hóa để đạt độ bảo mật tối ưu. Sau đó, hệ thống ngân sẽ giải mã và đưa vào xử lý. Cuối cùng, hệ thống sẽ trả kết quả về cho khách hàng và lưu trữ thông tin lại.

Trong suốt quá trình trên, mọi thông tin được bảo mật và mã hóa liên tục để có thể tránh được tin tặc tấn công. Vì thế, có thể nói quá trình mở tài khoản ngân hàng an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Mọi thông tin của khách hàng cung cấp đều được mã hóa để bảo mật tuyệt đối

Xem thêm: 7 cách bảo mật tài khoản ngân hàng bạn cần phải biết sớm!

4. Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online trên VPBank NEO

VPBank NEO là một trong các nền tảng Ngân hàng số toàn năng, tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này sử dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học, bảo mật Smart OTP và rất nhiều tiện ích khác. Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng VPBank online nhanh chóng và trải nghiệm nhiều tiện ích như chọn số Tứ quý, số tài khoản ngắn, tài khoản số đẹp tùy chọn,…

VPBank NEO là nền tảng Ngân hàng số toàn năng, tiên tiến được nhiều người yêu thích

4.1. Điều kiện

Để mở tài khoản ngân hàng online thông qua VPBank NEO, khách hàng cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Khách hàng mở tài khoản ngân hàng là công dân Việt Nam. Nếu là công dân nước ngoài thì phải đảm bảo có tạm trú tối thiểu 12 tháng ở tại Việt Nam.

 • Người thực hiện mở tài khoản trực tuyến phải đủ 18 tuổi trở lên. Chủ tài khoản phải đảm bảo không bị mất hay hạn chế năng lực hành vi dân sự.

 • Có CMND/ CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lục, còn nguyên vẹn, không bị mờ, rách nát.

4.2. Quy trình thực hiện

Để mở tài khoản trên VPBank NEO, bạn có thể thao tác trên website hoặc tải app về điện thoại. Cụ thể, các bước thực hiện mở tài khoản chi tiết như sau:

 • Bước 1: Truy cập link https://taikhoan.vpbank.com.vn/ hoặc tải app VPBank NEO trên điện thoại.

 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin như số điện thoại, email, tích chọn “số đẹp” nếu muốn mở tài khoản số đẹp. Điền thông tin xong thì bấm Upload hồ sơ.

Các thông tin cần thiết để đăng ký tài khoản qua VPBank NEO

 • Bước 3: Thực hiện xác thực danh tính eKYC: Kiểm tra số tài khoản, chụp hình CMND/ CCCD theo yêu cầu, chụp hình khuôn mặt (Chụp chân dung).

 • Bước 4: Kiểm tra toàn bộ thông tin và bổ sung thêm thông tin nếu cần.

 • Bước 5: Chọn gói tài khoản đăng ký.

 • Bước 6: Hoàn tất quá trình đăng ký, chờ nhận tài khoản ngân hàng.

5. Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng online an toàn

Quá trình mở tài khoản online an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn vài rủi ro nhất định. Để không gặp những điều đáng tiếc khi đăng ký tài khoản, bạn cần lưu ý vào vấn đề sau:

 • Cẩn thận các đường link lạ: Xem xét kỹ đường dẫn trông có vẻ “uy tín” của những đối tượng lừa đảo. Ví dụ: quan sát trên đường dẫn các chữ in hoa, số và chữ lung tung,.. nếu thấy bất thường thì đừng điền bất kỳ điều gìn để bị lấy đi các thông tin quan trọng của mình.

 • Tải ứng dụng do chính ngân hàng phát triển: Hãy chọn đúng website/ ứng dụng online chính thức của ngân hàng để đảm bảo an toàn.

 • Không để lộ thông tin quan trọng: Hãy luôn cẩn trọng để bảo vệ mình. Tuyệt đối không để lộ thông tin như mã OTP, mật khẩu cho bất kỳ ai.

 • Bảo mật thiết bị: Khi mở tài khoản online và đăng nhập trên máy tính, hãy thoát ứng dụng và tắt máy, tránh kẻ gian khai thác thông tin.

Có thể bạn quan tâm:

 • 7 cách tra cứu số tài khoản ngân hàng VPBank miễn phí – an toàn nhất

 • Top 10 ngân hàng mở tài khoản số đẹp miễn phí – đăng ký online

 • Tài khoản ngân hàng là gì? Có mấy loại? Cách lựa chọn tối ưu?

Bạn vừa cùng VPBank trả lời cho câu hỏi mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không. Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến không hề nguy hiểm nhưng bạn cũng cần cẩn thận bảo mật thông tin. Ngay bây giờ, bạn đang cần mở tài khoản uy tín và an toàn? Hãy tải ngay VPBank NEO và thao tác theo hướng dẫn trên! Một tài khoản ngân hàng nhiều ưu đãi, cực kỳ tiện ích sẽ được xác thực sau chỉ 5-10 phút.

Related Articles

Back to top button