Trong quá trình nghiên cứu, việc thu thập dữ liệu tiêu tốn rất nhiều thời gian, chi phí và công sức. Tuy nhiên, đây là một phần cực kỳ quan trọng và là nền tảng để hoạt động nghiên cứu và phân tích diễn ra trôi chảy. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn các phương pháp thu thập dữ liệu phổ biến nhất.

hinh-anh-phuong-phap-thu-thap-du-lieu-1

Xem thêm: Phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp

1. Phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp

Dữ liệu sơ cấp là dữ liệu chưa có, được thu thập lần đầu và do người nghiên cứu tự thu thập. Trên thực tế, khi dữ liệu thứ cấp không đáp ứng được yêu cầu của phương pháp nghiên cứu luận văn hoặc không tìm được dữ liệu thứ cấp phù hợp, người nghiên cứu phải thu thập dữ liệu sơ cấp.

Phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp có liên quan đòi hỏi nỗ lực tìm kiếm, bao gồm hai giai đoạn liên quan đến nhau:

Bước 1: Xác định xem loại dữ liệu bạn cần có tồn tại dưới dạng dữ liệu thứ cấp hay không.

Bước 2: Tìm chính xác dữ liệu bạn cần.

Phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp và thứ cấp

1.1 Khả năng truy cập dữ liệu thứ cấp

Có nhiều manh mối để biết liệu bạn có thể tìm thấy dữ liệu thứ cấp mình cần hay không:

 • Các tờ báo quốc gia có uy tín là những nguồn hữu ích, thường tóm tắt những phát hiện của các báo cáo gần đây của chính phủ.
 • Sách giáo khoa theo chủ đề cụ thể có thể minh họa rõ ràng những nguồn dữ liệu thứ cấp nào có sẵn trong lĩnh vực nghiên cứu của bạn (ví dụ: doanh nghiệp nhỏ).
 • Các tài liệu cấp ba như chỉ mục và mục lục cũng có thể giúp bạn tìm dữ liệu thứ cấp. Một danh mục đầy đủ các dữ liệu này có thể được truy cập và tìm kiếm trên Internet.
 • 1.2. Tìm kiếm và thu thập dữ liệu thứ cấp

  Khi bạn đã xác định rằng dữ liệu thứ cấp có thể tồn tại, bạn cần tìm ra vị trí của dữ liệu đó.

  • Điều này tương đối dễ dàng đối với dữ liệu do các chính phủ thứ cấp công bố.
  • Định vị dữ liệu thứ cấp đã xuất bản được lưu trữ trong thư viện hoặc trong kho lưu trữ tương đối đơn giản.
  • Các tổ chức lưu trữ dữ liệu khó định vị hơn. Đối với dữ liệu trong một tổ chức, người quản lý thông tin hoặc dữ liệu trong bộ phận tương ứng có thể biết chính xác nơi dữ liệu thứ cấp được lưu giữ.
  • Dữ liệu trên Internet có thể được định vị bằng cách sử dụng các cổng thông tin và công cụ tìm kiếm, có thể giúp tìm tất cả các vị trí có thể có của các từ khóa liên quan đến câu hỏi hoặc mục đích nghiên cứu của bạn.

   hinh-anh-phuong-phap-thu-thap-du-lieu-3

   Khi bạn đã xác định được tập dữ liệu phụ trợ của mình, bạn cần đảm bảo rằng tập dữ liệu đó đáp ứng nhu cầu của bạn. Đối với dữ liệu dựa trên văn bản hoặc sách, cách dễ nhất là lấy và đánh giá các mẫu dữ liệu và mô tả chi tiết về cách chúng được thu thập. Thường có một cái giá phải trả để dữ liệu khảo sát tồn tại ở dạng máy tính có thể đọc được.

   Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình viết luận văn cũng như thu thập và xử lý dữ liệu, vui lòng liên hệ với Dịch vụ làm luận văn của Luận Văn Học Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn hoàn thành luận văn của mình một cách tốt nhất.

   2. Phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp

   Trên thực tế, phương pháp thu thập dữ liệu trong các bài báo thường áp dụng phương pháp định lượng, đòi hỏi dữ liệu cụ thể để phân tích và đưa ra kết quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp nghiên cứu định lượng và cũng có thể thấy rõ sự khác biệt giữa định lượng và định tính>>>tại đây<<<

   2.1. Phương pháp quan sát

   Tham khảo: Chị em nên chọn túi xách màu nào cho dễ phối đồ?

   Nội dung phương thức:

   Quan sát là một phương pháp thu thập dữ liệu thông qua việc ghi lại các sự kiện hoặc hành vi của con người có kiểm soát. Phương pháp thu thập dữ liệu này thường được sử dụng cùng với các phương pháp khác để kiểm tra chéo tính chính xác của dữ liệu thu thập được. Có thể chia thành:

   • Quan sát trực tiếp và quan sát gián tiếp:
   • Quan sát trực tiếp là quan sát một sự kiện khi nó xảy ra.

    Quan sát gián tiếp là thực hành quan sát kết quả hoặc tác động của hành vi hơn là quan sát hành vi một cách trực tiếp.

    • Quan sát ngụy trang và quan sát công khai:
    • Quan sát giả có nghĩa là đối tượng được nghiên cứu không biết rằng họ đang bị quan sát.

     Công cụ quan sát: con người, thiết bị…

     Đang xem: Hickey nghĩa là gì? Mặt nguy hại của hickey và cách làm đẹp

     Quan sát của con người là việc sử dụng các giác quan của con người để quan sát đối tượng nghiên cứu. Quan sát dụng cụ đề cập đến việc quan sát các đối tượng nghiên cứu bằng dụng cụ. Ví dụ như sử dụng máy đếm số người ra vào cửa hàng, sử dụng máy quét để ghi lại hành vi của người tiêu dùng khi mua sản phẩm tại cửa hàng bán lẻ; hay sử dụng đồng hồ kỹ thuật số để ghi lại hành vi của người xem TV…

     Ưu – Nhược:

     Biết chính xác người tiêu dùng đang làm gì vì họ không biết mình đang bị theo dõi. Nhận thông tin chính xác về hành vi của người tiêu dùng, nhưng họ không thể nhớ chính xác những gì họ đã làm.

     Tuy nhiên, kết quả quan sát được không đại diện cho số đông. Không thể thu thập các câu hỏi như động cơ, thái độ, v.v. đằng sau hành vi được quan sát. Để giải thích hành vi được quan sát, các nhà nghiên cứu thường phải đưa ra những suy luận chủ quan.

     hinh-anh-phuong-phap-thu-thap-du-lieu-4

     2.2. Phỏng vấn qua email

     Tham khảo: Chị em nên chọn túi xách màu nào cho dễ phối đồ?

     Nội dung phương thức:

     Phương pháp thu thập dữ liệu này là gửi một bảng câu hỏi đã chuẩn bị sẵn qua đường bưu điện, cùng với một phong bì có dán tem, cho những người muốn làm như vậy. Nếu mọi việc suôn sẻ, các đối tượng sẽ trả lời và gửi lại bảng câu hỏi qua đường bưu điện cho cơ quan khảo sát.

     Đối với những người khó gặp vì họ ở quá xa, hoặc họ sống quá xa, hoặc họ sống trong khu vực dành riêng không thể tiếp cận hoặc họ đến từ thế giới kinh doanh muốn gặp thông qua thư ký bảo vệ… ;Khi vấn đề cần điều tra khó nói hoặc riêng tư (ví dụ: kế hoạch hóa gia đình, thu nhập, chi tiêu…);

     Ưu – Nhược:

     Ưu điểm của phương pháp thu thập dữ liệu này là có nhiều đơn vị có thể được điều tra và phương pháp này có thể đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm về quyền riêng tư và có thể đối sánh phương pháp này với bảng câu hỏi theo cách đồ họa.

     Thuận tiện cho người được phỏng vấn vì họ có thời gian để suy nghĩ về câu trả lời và họ có thể trả lời vào thời gian rảnh rỗi. Chi phí điều tra thấp, chi phí bổ sung rất thấp, vì chi phí bổ sung chỉ là tiền gửi thư chứ không phải phí phỏng vấn.

     Tuy nhiên, tỷ lệ phản hồi có xu hướng thấp, chờ đợi email gửi đi và trả lời lâu, không kiểm soát được người trả lời và những người trả lời thư có thể không phải là đối tượng phù hợp…

     p>

     2.3. Phỏng vấn qua điện thoại

     Tham khảo: Chị em nên chọn túi xách màu nào cho dễ phối đồ?

     Nội dung phương thức:

     Khi tiến hành phương pháp thu thập dữ liệu này, điều tra viên sẽ phỏng vấn người trả lời qua điện thoại dựa trên bảng câu hỏi đã chuẩn bị sẵn.

     Áp dụng cho số lượng lớn đối tượng trong mẫu là các tổ chức, doanh nghiệp hoặc nhóm có thu nhập cao (vì họ đều có điện thoại di động); hoặc đối tượng nghiên cứu nằm rải rác ở nhiều địa điểm, chi phí phỏng vấn qua điện thoại là thấp hơn so với phỏng vấn qua email. Nên sử dụng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại kết hợp với các phương pháp thu thập dữ liệu khác để tăng hiệu lực của phương pháp.

     Ưu – Nhược:

     Kiểu thu thập dữ liệu này giúp dễ dàng thiết lập mối quan hệ với đối tượng (vì khi điện thoại đổ chuông, đối tượng có nhu cầu bắt máy). Có thể kiểm soát người phỏng vấn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc phỏng vấn.

     Dễ dàng chọn mẫu (vì hãng nào cũng có điện thoại nên dễ dàng chọn mẫu theo danh bạ điện thoại). Tỷ lệ phản hồi cao (lên đến 80%). Nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Bảng câu hỏi có thể được cải tiến trong quá trình phỏng vấn (bảng câu hỏi có thể được cải tiến cho đầy đủ hơn và cũng có thể thay đổi thứ tự các câu hỏi).

     Tuy nhiên, thời gian phỏng vấn bị hạn chế do người trả lời thường ngại nói chuyện điện thoại trong thời gian dài, đôi khi người trả lời từ chối trả lời hoặc không có ở nhà…không thể đưa ra mẫu minh họa. Giới thiệu về quảng cáo, tệp…phiếu bầu.

     hinh-anh-phuong-phap-thu-thap-du-lieu-5

     2.4. Phỏng vấn cá nhân

     Tham khảo: Chị em nên chọn túi xách màu nào cho dễ phối đồ?

     Nội dung phương thức:

     Khi sử dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp để thu thập số liệu, điều tra viên sẽ đến gặp trực tiếp người được điều tra để phỏng vấn theo bảng câu hỏi đã chuẩn bị trước.

     Áp dụng khi hiện tượng nghiên cứu phức tạp và cần thu thập nhiều dữ liệu; khi bạn muốn thăm dò ý kiến ​​đối tượng bằng những câu hỏi ngắn có thể trả lời nhanh,…

     Ưu – Nhược:

     Do gặp mặt trực tiếp nên điều tra viên có thể thuyết phục đối tượng trả lời, có thể giải thích rõ ràng câu hỏi cho đối tượng, có thể dùng hình ảnh và lời nói để giải thích, có thể kiểm tra thông tin tại chỗ và ghi lại trên bảng câu hỏi.

     Nhưng nó tốn kém và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

     2.5. Phương pháp khảo sát nhóm cố định (bảng)

     Tham khảo: Chị em nên chọn túi xách màu nào cho dễ phối đồ?

     Nội dung phương thức:

     Nhóm cố định là một mẫu cố định gồm những người, hộ gia đình và doanh nghiệp thường xuyên trả lời bảng câu hỏi qua điện thoại, email hoặc phỏng vấn. phỏng vấn cá nhân.

     Mỗi thành viên trong nhóm tĩnh được giao một cuốn nhật ký để ghi lại các mục liên quan (thu nhập, chi phí, giải trí,…) hoặc một thiết bị điện tử gắn vào TV để tự điều chỉnh. Tự động ghi lại thông tin về việc xem TV, chẳng hạn như chương trình nào, kênh nào, thời lượng, ngày nào, v.v.

     Nếu thành viên nhóm cố định là các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại sẽ được gắn thiết bị quét điện tử để ghi nhận thông tin chi tiết hàng hóa bán ra như: số lượng, chủng loại, giá cả…

     Ưu – Nhược:

     Việc lặp lại một bộ câu hỏi nhiều lần sẽ không tốn kém. Để phân tích lâu dài và liên tục. Ví dụ: bằng cách theo dõi phản hồi của các cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp trong một thời gian dài; nó giúp đo lường tác động của nhiều yếu tố đối với hành vi mua hàng của người tiêu dùng, giúp dễ dàng phát hiện các quy luật tiêu dùng.

     Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng có ít hơn 50% nhóm cố định tham gia. Bị hạn chế do biến động của tập đoàn (do tự thôi việc, phá sản, ngừng hoạt động, chuyển ngành, chết, chuyển địa điểm…). Hạn chế đối với thái độ cố định của nhóm. Nếu chúng ta cứ nghiên cứu về một số yếu tố cố định (chẳng hạn như hỏi họ nên mua nhãn hiệu nào) thì sẽ ảnh hưởng đến hành vi của họ và làm sai lệch kết quả nghiên cứu.

     hinh-anh-phuong-phap-thu-thap-du-lieu-6

     2.6. Nhóm tiêu điểm

     Nội dung phương pháp:

     Nhà nghiên cứu tiến hành phỏng vấn từng nhóm, thường từ 7 đến 12 người có hiểu biết và kinh nghiệm về một vấn đề nào đó, đồng thời nêu bật vấn đề thông qua thảo luận tự do trong nhóm. Nhiều khía cạnh sâu sắc của vấn đề, từ đó giúp người nghiên cứu nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện và thấu đáo.

     Áp dụng để xây dựng hoặc triển khai bảng câu hỏi cho nghiên cứu định lượng sau này, làm cơ sở để đưa ra các giả thuyết kiểm định trong nghiên cứu.

     Ưu – Nhược:

     Thu thập dữ liệu đa dạng, khách quan và khoa học. Tuy nhiên, kết quả thu được không mang tính đại diện cho tổng thể, chất lượng dữ liệu thu được hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng của người điều hành thảo luận và các câu hỏi thường không theo một cấu trúc có sẵn nên khó phân biệt khối lượng xử lý.

     Các phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp và thứ cấp là những phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học. Hi vọng những kiến ​​thức trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình hoàn thành bài nghiên cứu của mình. Nếu còn băn khoăn, hãy gọi đến hotline 0915 686 999 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

     Tham khảo: Đường tròn có bao nhiêu trục đối xứng? Trục đối xứng của đường tròn là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top