Kiến thức tài chính

Nhân viên tư vấn tín dụng là gì, công việc và mức thu nhập?

Trong vài năm gần đây tư vấn tín dụng là một trong những nghề hot với mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn đang quan tâm đến công việc này, hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ về nhân viên tư vấn tín dụng là gì, công việc cụ thể và mức thu nhập thực tế là bao nhiêu…

Nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng tiếng Anh gọi là Credit Officer, ngoài ra vị trí này còn được gói với các tên khác như: nhân viên tài chính ngân hàng, nhân viên tư vấn cho vay, chuyên viên thẩm định tín dụng.

“Nhân viên tư vấn tín dụng là người tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng về các điều khoản vay, đánh giá thông tin tài chính của khách hàng và tính toán tỷ lệ rủi ro, hướng dẫn khách làm các thủ tục vay vốn, chăm sóc khách hàng đang có hợp đồng vay.”

Vẫn có nhiều người hay nhầm lẫn nhân viên với chuyên viên tư vấn tín dụng. Tuy nhiên, chuyên viên tư vấn tín dụng là người có trình độ đại học, có nhiều kinh nghiệm, cấp bậc cao hơn. Mức lương, thưởng của chuyên viên tư vấn tín dụng cũng cao hơn so với các nhân viên tư vấn. Bởi họ là người đảm nhiệm công việc phức tạp hơn và đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao hơn.

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng

Để hiểu rõ hơn về nhân viên tư vấn tín dụng là gì, hãy xem qua công việc và trách nhiệm của họ nhé.

Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay vốn tiềm năng

Đây là công việc quan trọng nhất và chủ yếu của một nhân viên tư vấn tín dụng. Mục đích là để tăng doanh số, tìm kiếm khách hàng mới, khoanh vùng khách hàng tiềm năng, có nhu cầu sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng, công ty tài chính.

Thường thì nhân viên tư vấn tín dụng phải áp doanh số, vậy nên họ phải luôn thực hiện việc tìm kiếm khách hàng sử dụng dịch vụ bằng nhiều hình thức khác nhau như trực tiếp, điện thoại/Zalo/Facebook, email…

Tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng về dịch vụ vay vốn

Khi đã có dữ liệu về khách hàng, nhân viên tư vấn tín dụng của ngân hàng, công ty tài chính sẽ làm việc trực tiếp với khách, đưa ra những tư vấn về dịch vụ vay vốn và giải pháp phù hợp, giải đáp chi tiết những thắc mắc về để khách hàng hiểu và dễ nắm bắt được.

Vì quá trình tư vấn tư vấn khách hàng yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt, sự tự tin khi đứng trước đám đông. Thông qua quá trình tư vấn, nhân viên còn cần có sự khéo léo, biết cách tạo thiện cảm, sự tin tưởng để khách hàng đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ.

Thực hiện thẩm định thông tin khách hàng

Hoạt động vay vốn không hề dễ dàng mà khách hàng cần phải trải qua quá trình thẩm định cụ thể. Đây là bước cực kỳ quan trọng nên đòi hỏi nhân viên tư vấn tín dụng cần có kỹ năng tốt ở khâu thẩm định.

Trước khi có quyết định được vay vốn hay không thì nhân viên tư vấn tín dụng sẽ thực hiện bước thẩm định thông tin khách hàng dựa vào một số tiêu chí: quy mô hoạt động kinh doanh, độ uy tín, khả năng tài chính, năng lực kinh doanh, tình hình kinh doanh…

Ngoài ra, thẩm định còn bao gồm công việc kiểm tra, xác nhận thông tin cá nhân của bên đi vay để phòng ngừa các trường hợp giả mạo.

Sau khi kết thúc quá trình thẩm định, nhân viên tín dụng sẽ phải lập tờ trình theo quy trình của ngân hàng, công ty tài chính và thẩm định báo cáo trình các cấp xét duyệt khách hàng được vay hoặc không được vay.

Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục vay tín dụng

Sau khi quá trình thẩm định hoàn tất, nhân viên tư vấn tín dụng sẽ tiến hành hướng dẫn khách hàng hoàn thiện các thủ tục dịch vụ vay vốn, từ soạn thảo hợp đồng, lập hồ sơ vay theo đúng quy định, nhắc nhở khách hàng đọc và ký cam kết các điều khoản cần thiết trong hợp đồng vay.

Kiểm tra tình hình sử dụng vốn của khách hàng

Với những khách hàng đã vay vốn, nhân viên tư vấn tín dụng sẽ có nhiệm vụ kiểm tra tình hình sử dụng vốn có đúng mục đích theo quy định không, đồng thời theo dõi việc trả nợ gốc và lãi vay của khách đã ghi trong hợp đồng giữa bên chi vay và bên vay.

Sau khi kiểm tra, nhân viên tín dụng có nhiệm vụ báo cáo định kỳ và báo cáo khẩn cấp khi có sự cố về khoản vay với cấp trên để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Tất toán hợp đồng vay theo đúng quy định

Khi khách hàng đã trả đầy đủ các khoản vay, nhân viên tư vấn tín dụng sẽ thực hiện việc chấm dứt hợp đồng. Nhiệm vụ quan trọng nhất là giải chấp tài sản thế chấp, xóa bỏ đăng ký giao dịch và đảm bảo quá trình tất toán cho khách hàng một cách nhanh nhất.

Xem Thêm: Việc Làm Nhân Viên Tín Dụng tại Careerlink.vn

Kỹ năng cần có của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Muốn trở thành nhân viên tín dụng của các ngân hàng, công ty tài chính, bạn cần có những kỹ năng dưới đây:

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng cần thiết nhất nếu bạn muốn làm nhân viên tư vấn tín dụng. Nếu muốn tỷ lệ khách hàng chốt hợp đồng cao ngoài am hiểu về nghiệp vụ, quy định của ngân hàng, công ty tài chính thì cần phải có kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục và sự tự tin đứng trước đám đông.

Năng động, linh hoạt

Vì hoạt động vay vốn trải qua rất nhiều bước, nhiều trường hợp vat khác nhau, có nhiều tình huống phát sinh nên bắt buộc nhân viên tư vấn tín dụng phải có sự năng động, linh hoạt xử lý các tình huống trong quá trình làm việc.

Cẩn thận

Bởi công việc liên quan tới số liệu, quy định, tiền nên yêu cầu nhân viên tư vấn tín dụng phải có tính cẩn thận. Bởi nếu không sẽ rất dễ có thể nhầm lẫn gây ra những hậu quả khó lường cho cả hai bên.

Kỹ năng tin học văn phòng và sử dụng ngoại ngữ tốt

Nếu nhân viên tư vấn tín dụng có hai điều kiện này thì rất dễ được nâng cấp chỉ sau quá trình làm việc. Ngoài ra, nhân viên tín dụng ngân hàng cần có ngoại hình ưa nhìn, phong cách ăn mặc lịch sự để tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Lương nhân viên tư vấn tín dụng là bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên tư vấn tín dụng có thể nói là khá tốt so với mặt bằng chung của lao động Việt Nam hiện nay. Theo khảo sát thì mức thu nhập trung bình của nhân viên tín dụng đạt chỉ tiêu cơ bản sẽ dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Mức lương ở mỗi ngân hàng, công ty tài chính sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào KPI. Vì thế, trước khi nộp hồ sơ xin việc, bạn cần tham khảo trước về vấn đề này nhé.

Nên xin việc làm nhân viên tư vấn tín dụng ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các Ngân hàng lớn như TPBank, BIDV, VietinBank, AgriBank, Shinhan Finance… các công ty Tài chính FC, Lotte, Mcredit đều tuyển dụng nhân viên tư vấn tín dụng. Hoặc bạn có thể truy cập vào Careerlink.vn – sàn giao dịch việc làm uy tín sẽ giúp các bạn tìm ra công việc phù hợp với mình.

Khi được nhận vào làm việc, bạn sẽ được đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về tài chính, tín dụng để phục vụ cho công việc

Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã hiểu rõ nhân viên tư vấn tín dụng là gì, công việc và mức lương cụ thể là bao nhiêu. Tư vấn tín dụng là một công việc có mức thu nhập khá cao nên có sức thu hút với nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Nhưng đây cũng là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và năng lực cao nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ nhé.

Thúy Vui

Related Articles

Back to top button