Trong hàng trăm nhạc sĩ tên tuổi của dòng nhạc vàng, nếu kể tên những tên tuổi lớn nhất, có tầm ảnh hưởng nhất trong làng nhạc, người ta thường nhớ đến Trúc Phương, Lâm Phương, Trần Thiện Thanh, Hoàng như những cái tên như Thi thơ, anh bằng, minh kỳ, lê đình… không thể không kể đến nhạc sĩ Hoài Linh, người đã sáng tác nhiều ca khúc bất hủ, được nhiều đồng nghiệp và khán giả bình phẩm. Là viết nên những lời ca hay nhất, thơ mộng nhất.

Click để nghe những bài hát do Hoài Linh thu âm trước 1975

Xem thêm: Nhac si hoai linh la ai

Có nhiều ca khúc của nhạc sĩ Hoài Linh đã trở thành bất hủ và quen thuộc nhất trong dòng nhạc vàng, tiêu biểu nhất là Về Đâu Mái Tóc Người Thương, Căn Nhà Màu Tím, Nghĩ Về Người Lính. Cái gì, một lá thư trần gian…

Ngoài ra, vì nổi tiếng về khả năng viết lời cho bài hát nên nhiều nhạc sĩ nhờ nhạc sĩ hoài linh viết lời sau khi soạn nhạc, đó là ca khúc đặc biệt của nhạc sĩ Minh Kỳ, Cánh buồm trên bến, Chuyến tàu hoàng hôn, Khói Chiều Xanh, tím buồn, thiệp hồng… Nhạc Song Yu viết tình ca hoài cổ đô thị, nó và em, chuyến bay đêm, 3 đứa mình, thiệp hồng anh viết tên em, cùng nhạc sĩ tuấn khánh 3 The bài hát nổi tiếng đầu tiên, hai chuyến đi kỷ niệm, con đường kỷ niệm, quán nước lúc nửa đêm, mạnh phát có một bài hát bất hủ, nỗi buồn gác trọ…

Ngoài nghệ danh là hoài linh, nhạc sĩ còn sử dụng các bí danh khác là nguyễn lê (cho ca khúc thiên duyen tiền định) và vong chau (cho ca khúc it and i).

Nhạc sĩ Hoài Linh tên thật là Lê Văn Linh, sinh năm 1925 tại Hải Phòng. Sau khi vào Nam làm văn thư, ông đổi năm sinh thành 1920. Hoài Linh là nhạc sĩ lớn tuổi nhất và cũng thuộc thế hệ nhạc sĩ đầu tiên.

Trước năm 1975, nhạc sĩ Hoài Linh tham gia Đoàn Văn nghệ Công an nhân dân do nhạc sĩ là Đại tá Nguyễn Văn Đông làm Đại tá với quân hàm Thượng úy. Anh ấy cũng làm việc trong Bộ phận An ninh của Sở Cảnh sát QG và thường mặc quần áo bình thường.

Nhạc sĩ Hoài Linh lấy vợ và sinh con trai đầu lòng (một nhạc sĩ đẹp trai) ở Hải Phòng trước khi Nam tiến năm 1954. Trước đó, ông đã sáng tác nhạc, nhưng phần lớn đã bị thất lạc. đã mất, còn những bài Hoài Linh nổi tiếng cho đến ngày nay đều được sáng tác tại Sài Gòn từ năm 1955.

Nếu so về tuổi tác thì nhạc sĩ Hoài Linh cùng thời với những nhạc sĩ được xếp vào dòng nhạc tiền chiến như Nguyễn Văn Tý (1925), Đoàn Chuẩn (1924), Hoàng Giác (1924)… Vậy là sáng . Trong các tác phẩm sau này, nhạc của Hoài Linh vẫn phảng phất hơi hướng của nhạc tiền chiến: rất lãng mạn, nên thơ, bay bổng và bài hát thường có ca từ đẹp, vần điệu nên thơ.

Tham khảo: Cách Bán Tín Hiệu Trên MQL5

Một ví dụ điển hình cho cách tiếp cận thơ ca của nhạc sĩ Hoài Linh là bài hát Về đâu mái tóc người tình, có vần điệu như một bài thơ tình:

Hồn rơi vào đôi mắtem Chiều chiều ngồi bên rèm xõa tóc, thầm nghĩ mà không dám nói và nhắm mắt xuôi tay Đường hoa chưa mở đường

Cuộc sống muôn màu với đôi bàn tay trầnđôi bàn tay sợ gió thổi vai mùa đônggầysàn dưới ánh trăng không cách nàothảmcao gác xép ngăn niềm tinStrong>tình yêu thôi mơ về nhiều…

Mặc dù là một nhạc sĩ nổi tiếng và tuổi đời thuộc hàng bậc tiền bối trong giới âm nhạc nhưng theo miêu tả của những người cùng thời, nhạc sĩ Hoài Linh có ngoại hình giản dị, võ nghệ bình thường, khác hẳn với những nhạc sĩ thư sinh có thể viết hoa mỹ như vậy. lời bài hát. Nhạc sĩ Lê Đình, quen biết nhau nhiều năm, cho biết ở Nội linh ông chỉ thấy một kiểu trang phục, đó là quần trong.

Phương cũng chia sẻ thêm về ngoại hình và tính cách của nhạc sĩ Hoài Linh như sau:

“Nhạc sĩ Hoài Linh dáng người cao, da ẩm, rất tốt bụng và hòa nhã với những người xung quanh”.

Là một nhạc sĩ tài hoa được đông đảo công chúng yêu mến nhưng đời tư của nhạc sĩ Hoài Linh luôn là một điều bí mật, theo các con của Hoài Linh, ông là một người đàn ông của gia đình, hết lòng vì vợ và hết mực yêu thương con cái. trẻ em rất nhiều. Ông và vợ quen nhau từ nhỏ và sống hạnh phúc đến cuối đời. Con gái của nhạc sĩ thuật lại như sau trên TV:

“Anh ấy rất yêu gia đình, có thói quen ủi quần áo mặc cả tuần, đi đâu cũng đưa vợ con theo.

Anh ấy chăm sóc các em đầu tiên khi anh ấy đi làm về, khi còn nhỏ, anh ấy thích tự mình tắm cho các em và mua quần áo đẹp cho các chị em, cha anh ấy luôn hy vọng rằng anh ấy luôn có thể chăm sóc các em. chăm sóc và bảo vệ chúng. đứa trẻ. Khi anh ấy đi làm về, anh ấy luôn có bánh cho bọn trẻ. Trong mỗi bữa ăn, anh thường pha trò cười cho cả nhà. Cụ thể, dù rất thương con nhưng anh ta vẫn đánh con khi con không ngoan, mua quà đền bù. “

Tham khảo: 7 CÁCH GIẢI XUI XẺO!! Nếu không biết vận xui lại càng xui

Con dâu nhạc sĩ hoài linh cô dung (Vợ nhạc sĩ Tuấn Lê – con trai cả của nhạc sĩ Hoài Linh) kể về việc nhạc sĩ Hoài Linh rất hiền lành, ít làm mất lòng ai và rất thương cô. Con dâu – cháu nội. Đối với người ngoài, hàng xóm và nhạc sĩ, Hoài Linh là người cư xử hòa nhã, khiêm tốn, khiêm tốn, sống hòa thuận với những người xung quanh nên được mọi người quý mến.

Khác với phần lớn các nhạc sĩ vàng khác thường tìm nguồn cảm hứng trong những cuộc tình thoáng qua của đời mình, nguồn cảm hứng duy nhất của nhạc sĩ Hoài Linh chính là người vợ yêu dấu của ông. .Anh viết bài căn nhà màu tím tặng vợ, cô gái ngày xưa…

Trong cuộc đời của nhạc sĩ nội linh không có tình yêu thoáng qua, không có bóng hình đẹp, không có tình yêu đã mất nên những bài nhạc vàng buồn ông sáng tác đều dựa trên trí tưởng tượng, chứng kiến ​​chuyện tình của người khác rồi lồng vào viết ra. âm nhạc.

Nhạc của Hoài Linh được phổ biến, chấp nhận và bán chạy đến mức anh thành công về mặt tài chính và là một trong số ít nhạc sĩ kiếm sống bằng nghề sáng tác.

Sau năm 1975, nhạc sĩ Hoài Linh đang phục vụ trong lực lượng công an, sợ rắc rối nên cố tình di tản nhưng vì thương mẹ già và vì luyến tiếc ký ức về “căn nhà màu tím” nơi anh ở. từng đi làm khó ở đường Trương Minh Khoái năm 1968. tìm được nên quyết định ở lại. Nhạc sĩ Hoài Linh tránh “học tập cải tạo” vì tuy là công an nhưng anh làm bảo vệ và chủ yếu mặc thường phục nên ít người biết.

Sau năm 1975, nhạc sĩ nội linh đã cống hiến cuộc đời mình cho việc sáng tác thánh nhạc và phục vụ giáo hội.

Đầu năm 1995, ông lâm bệnh nặng và qua đời vào ngày định mệnh 30/4/1995, 20 năm sau “ngã rẽ cuộc đời”.

post: dong kha (nhacxua.vn)

Tham khảo: Từ vựng tiếng Hàn về gia đình – Hành trang sơ cấp đầu tiên mà bạn cần nắm được khi học tiếng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top