Kiến thức tài chính

Ngân hàng số là gì? Top ngân hàng số uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam

Ngân hàng số là giải pháp công nghệ mới cho lĩnh vực ngân hàng

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, những thành tựu mới được phát triển mỗi ngày. Nhờ đó mà con người có cơ hội được tiếp xúc với những sản phẩm và dịch vụ hiện đại, tiên tiến nhất. Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng số là một thành tựu nổi bật. Nó không những giúp ngân hàng gia tăng lợi nhuận mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

1. Ngân hàng số là gì?

Bạn có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến thông qua Internet nhờ ngân hàng số

Ngân hàng số hay còn được gọi là Digital Banking, theo đó bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch ngân hàng bằng hình thức trực tuyến thông qua Internet.

Nhờ Digital Banking, bạn sẽ không cần tốn công di chuyển hay chờ đợi tại các chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện giao dịch, từ đó giảm thiểu tối đa các thủ tục giấy tờ liên quan.

Ngoài ra tính năng của Digital Banking có thể thực hiện được mọi lúc và mọi nơi mà không cần phụ thuộc vào thời gian, không gian nên rất thuận tiện cho khách hàng. Chỉ cần tải ứng dụng ngân hàng hoặc sử dụng trực tiếp trên Website là bạn đã có thể tiếp cận các tính năng hữu ích từ ngân hàng số như:

– Thanh toán hóa đơn

Chuyển tiền nhanh trong và ngoài hệ thống

– Gửi tiết kiệm, vay nợ

– Tham gia các sản phẩm tài chính

– Quản lý tài chính doanh nghiệp, cá nhân

Không những vậy, Digital Banking có khả năng bảo mật trên Website và ứng dụng luôn tuyệt đối và được ngân hàng giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên hiện nay vẫn nhiều bạn nhầm lẫn giữa Digital Banking và E-Banking, thực tế ngân hàng số là một bước phát triển cao hơn so với ngân hàng điện tử. Vì Digital Banking đòi hỏi công nghệ cao hơn bao gồm sự đổi mới trong dịch vụ tài chính, kỹ thuật số, chiến lược di động, AI, Blockchain, API, thanh toán, kênh phân phối và công nghệ, dữ liệu,…

2. Những ngân hàng số uy tín hàng đầu tại Việt Nam

So với thị trường nước ngoài ở các nước phát triển, số lượng ngân hàng số ở Việt Nam còn khiêm tốn. Ngân hàng chỉ mới ở bước khởi đầu của giai đoạn số hóa. Tuy nhiên, đáng chú ý là các ngân hàng và tổ chức tài chính cũng đang rất quan tâm phát triển dịch vụ này. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam đã ra mắt ứng dụng ngân hàng với nhiều tính năng mới lạ.

2.1 Ngân hàng số MyVIB

Không chỉ dừng lại ở việc đưa một phần ứng dụng hay dữ liệu lên Cloud (nền tảng lưu trữ dữ liệu đám mây), VIB còn tiên phong đưa ứng dụng Cloud vào việc phát triển các nền tảng số của ngân hàng.

MyVIB là ứng dụng Mobile Banking Cloud – Native đầu tiên tại Việt Nam.

MyVIB được xây dựng dựa trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến nhầm để thay thế cho dịch vụ Mobile Banking hay Internet Banking. Ứng dụng này mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới hay đồng nhất về giao diện, thông tin đăng nhập, phí dịch vụ, hạn mức, tiện ích hay các tính năng.

MyVIB được cung cấp trên ứng dụng di động nhằm giúp cho bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch với ngân hàng mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị thông minh có kết nối Internet.

2.2 Ngân hàng số Timo

Timo là sự kết hợp giữa Timo và ngân hàng Bản Việt (tiền thân là VPBank). Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam hoạt động dưới dạng ứng dụng di động với nhiều lợi ích vượt trội như miễn phí giao dịch, đăng ký nhanh chóng, tiện lợi cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hiện Timo còn giới thiệu nhiều tính năng khác như Timo Star Club.

2.3 Ngân hàng số Digibank Vietcombank

Vietcombank vừa ra mắt ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank thay thế dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây. Ứng dụng cho phép khách hàng Vietcombank dễ dàng theo dõi giao dịch, số dư tài khoản ngân hàng, gửi tiết kiệm trực tuyến hàng ngày với VCB Digibank.

2.4 Ngân hàng số VPBank – Yolo

Yolo là ứng dụng của ngân hàng VPBank được phát hành vào năm 2018. Tuy có nhiều tính năng hay nhưng Yolo hiện tại vẫn chưa được nhiều người biết đến. Đây là hạn chế lớn nhất của ngân hàng số này.

2.5 Ngân hàng số Techcombank

Techcombank đã cho ra mắt dịch vụ ngân hàng số Live, mô hình giao dịch trực tuyến 24/7 mới lạ, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng mà không cần đăng ký hay tải ứng dụng.

2.6 Ngân hàng số MB Bank

MB Bank là ứng dụng ngân hàng trên di động của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank). Ứng dụng MB Bank cho phép khách hàng cá nhân thực hiện hầu hết các giao dịch tài chính như: Internet, mua sắm, gửi tiết kiệm,… Gần đây ứng dụng đã có sự nâng cấp vượt trội với nhiều tính năng mới lạ và độc đáo, giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm.

Xem thêm: 4 cách chuyển khoản khác ngân hàng an toàn, tiện lợi nhất hiện nay. Tại đây Thanh toán học phí SSC cho sinh viên thông qua ứng dụng MyVIB. Tại đây

3. 5 lý do bạn nên sử dụng ngân hàng số ngay hôm nay

Khi đã hiểu được ngân hàng số là gì thì bạn không thể bỏ qua top các lợi ích mà nó mang lại. Digital Banking được xem là một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trên chiếc Smartphone của bạn. Nó chứa rất nhiều tính năng hữu ích để giúp đơn giản hóa mọi giao dịch hay thao tác liên quan đến tài chính.

3.1 Giao dịch tiện lợi trong tầm tay

Nếu bạn chưa có sẵn tài khoản ngân hàng thì có thể truy cập vào Website hoặc Ứng dụng di động của ngân hàng để đăng ký tài khoản trực tuyến. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin, chỉ vài phút sau bạn đã có ngay một tài khoản trực tuyến mà không phải đến quầy giao dịch của ngân hàng.

Nhờ Digital Banking bạn có thể thực hiện các giao dịch từ ngân hàng tiện lợi và nhanh chóng

Khi đã có tài khoản bạn có thể thực hiện các giao dịch từ ngân hàng như:

Gửi tiết kiệm: Bạn có thể dễ dàng gửi hoặc rút tiền đã gửi trực tuyến thông qua ứng dụng trên điện thoại, Ipad hay laptop có kết nối Internet.

Nộp tiền vào tài khoản: Từ giờ bạn sẽ không cần phải mang tiền mặt ra các chi nhánh ngân hàng để làm các thủ tục nộp tiền vào tài khoản nữa. Với ngân hàng số, bạn chỉ cần chuyển từ tài khoản khác về tài khoản của mình thông qua ứng dụng hay Website của ngân hàng.

Vay ngân hàng: Chỉ với vài thao tác qua ứng dụng hay Website của ngân hàng là bạn đã nhận được tư vấn khoản vay từ ngân hàng. Hiện nay một số ngân hàng cũng đã cung cấp dịch vụ xét duyệt khoản vay trực tuyến ngay trên nền tảng ngân hàng số nhằm hỗ trợ khách hàng hiệu quả hơn.

Tham gia các sản phẩm bảo hiểm, đầu tư: Trong lĩnh vực tài chính, sự kết hợp giữa công ty bảo hiểm với ngân hàng đang là xu thế hiện nay. Nói một cách khác, ngân hàng sẽ trở thành một đại lý phân phối sản phẩm của công ty bảo hiểm đến người dùng của mình. Nhờ vậy, những khách hàng đang có nhu cầu về bảo hiểm sẽ được tiếp cận với những sản phẩm uy tín và chất lượng cao. Ngoài ra, ứng dụng Digital Banking cũng hỗ trợ để bạn mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến. Bạn có thể dùng tài khoản này để đầu tư chứng khoán, theo dõi biến động của sàn hay hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư.

Quản lý thẻ và tài khoản: Tính năng này được tích hợp bên trong ứng dụng ngân hàng số và tối ưu để thích hợp hơn cho những khách hàng bận rộn. Theo đó, bạn có thể kiểm soát dòng tiền của mình mọi lúc, mọi nơi chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối Internet. Nhờ vậy bạn có thể nắm rõ lịch sử từng giao dịch của mình thông qua các thông báo trên ứng dụng ngân hàng. Điều này rất hữu ích cho những khách hàng đang đi du lịch hoặc đang công tác tại các quốc gia khác và cẩn kiểm tra biến động của tài khoản nhưng không thể theo dõi từ tin nhắn SMS trên điện thoại.

3.2 Chuyển tiền nhanh chóng

Digital Banking cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn để nạp tiền và chuyển khoản như:

– Nạp tiền từ máy ATM,

– Nạp từ chi nhánh ngân hàng,

– Chuyển khoản nhanh 24/7 qua số điện thoại, số tài khoản

– Chuyển khoản nội bộ,

– Chuyển liên ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc mọi nơi.

3.3 Tiết kiệm chi phí

Sử dụng Digital Banking bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí

Khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng số thường miễn phí và quy trình để mở thẻ cũng rất đơn giản thông qua ứng dụng ngay trên điện thoại. Nhờ vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cũng được tối ưu hơn so với ngân hàng truyền thống.

Như đối với ngân hàng truyền thống, bạn cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch rất mất thời gian để mở thẻ. Trong khi đó, bạn chỉ cần vài thao tác là có thể mở tài khoản Digital Banking nhanh chóng.

3.4 Bảo mật cao, giao dịch Online an toàn

Khả năng bảo mật của Digital Banking là tuyệt đối và được ngân hàng giám sát chặt chẽ, nhờ nhiều lớp bảo mật như mã OTP, mật khẩu, Face ID, vân tay,…

Cụ thể, khi bạn thực hiện một giao dịch nào đó sẽ phải trải qua 3 bước bảo mật của ngân hàng gồm nhập tên tài khoản, mật khẩu đã được mã hóa và nhập mã bảo mật OTP.

Nhờ vậy người dùng có thể thực hiện giao dịch trực tuyến qua ngân hàng số luôn được bảo vệ tối ưu, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ lộ thông tin cá nhân hay mất tiền.

Khi sử dụng Digital Banking, bạn có thể khóa thẻ hay đổi mật khẩu ngay lập tức khi nghi ngờ tài khoản của mình đang gặp nguy hiểm.

3.5 Quản lý hóa đơn hiệu quả

Digital Banking giúp bạn thanh toán các hóa đơn nhanh chóng và đúng hạn

Sử dụng dịch vụ Digital Banking bạn có thể dễ dàng thanh toán nhanh chóng các chi phí như tiền nước, tiền điện, hóa đơn mua hàng, cước viễn thông,…

Bạn có thể thực hiện thanh toán một lần hoặc định kỳ hay hoàn toàn có thể đặt lịch hẹn thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng trên ứng dụng di động. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng mình luôn chi trả tất cả hóa đơn đúng hạn và đầy đủ.

4. Phân biệt Ngân hàng số, ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Có thể nhiều bạn sẽ gặp khó khăn khi phân biệt ngân hàng trực tuyến, ngân hàng số và ngân hàng điện tử. Để hiểu rõ hơn về 3 loại ngân hàng này, bạn hãy xem các tiêu chí so sánh từ bản chất, tính năng, khái niệm, ưu nhược điểm và tính năng của chúng.

4.1 Ngân hàng số (Digital Banking)

Đây là hình thức số hóa tất cả các hoạt động, dịch vụ có thể thực hiện được tại các chi nhánh ngân hàng. Khái niệm của Digital Banking có phạm vi rộng và toàn diện hơn so với ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử.

Tính năng của Digital Banking bao gồm: Đăng ký Online, chuyển khoản 24/7, thanh toán tiền điện, nước, gửi tiết kiệm, vay ngân hàng, nộp tiền vào tài khoản, tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm, quản lý thẻ, tài khoản, quản lý tài chính doanh nghiệp và cá nhân.

Tính năng bảo mật của Digital Banking gần như là tuyệt đối, nó được giám sát chặt chẽ từ ngân hàng.

Số hóa 100% các quy trình, theo đó mọi mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng sẽ được xử lý tự động và Online.

4.2 Ngân hàng điện tử (E-Banking)

Đây là hình thức dịch vụ tạo điều kiện cho khách hàng có thể giao dịch hoặc kiểm tra thông tin bằng hình thức Online.

Khác với ngân hàng số, E-Banking phản ánh một phần khía cạnh của việc áp dụng số hóa trong lĩnh vực ngân hàng. Nó không đòi hỏi phải tích hợp số hóa vào toàn bộ các hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng điện tử tập trung vào các tính năng như thanh toán, chuyển tiền và tra cứu số dư tài khoản.

E-Banking giúp cho ngân hàng có thể tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và mở rộng phạm vi hoạt động.

4.3 Ngân hàng trực tuyến (Online Banking)

Là một dịch vụ mà ngân hàng cung cấp để khách hàng sử dụng các sản phẩm của ngân hàng ở bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu thông qua kết nối Internet. Online Banking bao hàm dịch vụ Mobile Banking, ngân hàng điện tử Internet Banking (hay còn được gọi là ebanking),…

Tính năng của Online Banking gồm truy vấn thông tin, chuyển tiền, tiết kiệm Online, thanh toán, tiền vay, thanh toán bằng QR, chuyển đổi ngoại tệ, mua sắm Online, các tính năng liên quan đến tài khoản (mở, khóa tài khoản đăng ký, hủy đăng ký trực tuyến, thanh toán thẻ tín dụng,…)

Tuy hình thức này giúp người dùng có thể dễ dàng giao dịch mọi lúc mọi nơi và kiểm soát các thông tin liên quan đến tài khoản của mình. Nhưng nó có hạn mức giao dịch nhất định theo ngày hoặc theo từng lần giao dịch.

5. Khách hàng cần lưu ý những gì khi sử dụng ngân hàng số

Tránh để lộ tài khoản khi dùng Digital Banking để bạn có thể sử dụng an toàn nhất

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên, Digital Banking cũng tồn tại một số nhược điểm như tải chậm, lỗi kỹ thuật hay bảo trì hệ thống. Để sử dụng Digital Banking an toàn, bạn hãy lưu ý một số vấn đề như:

Trước khi sử dụng ngân hàng số bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng và cân nhắc đối với những sản phẩm không phải do ngân hàng phát triển và cung cấp để tránh bị lừa.

Tuyệt đối không để lộ thông tin tài khoản, mật khẩu, mã bảo mật hay mã OTP kể cả là nhân viên của ngân hàng để tránh mất tiền và tài sản.

Nếu bạn đăng nhập tài khoản trên máy tính hay điện thoại của người khác thì hãy đăng xuất khỏi tài khoản ngay khi đã dùng xong.

6. Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ngân hàng số MyVIB

Đăng ký tài khoản ngân hàng VIB với định danh điện tử (eKYC) dễ dàng

Để đăng ký ngân hàng số MyVIB bạn có thể thực hiện theo một trong 2 cách đơn giản sau đây.

Cách 1: Bạn đến các văn phòng giao dịch hoặc chi nhánh VIB gần nhất để nhân viên đăng ký cho bạn khi đã cung cấp đủ các thông tin.

Cách 2: Đăng ký dịch vụ trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng MyVIB của ngân hàng Quốc tế VIB.

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hay hộ chiếu.
  • Tiếp theo, bạn tải ứng dụng MyVIB Trên CH Play hoặc App Store và chọn vào Menu đăng ký trên trang chủ của ứng dụng.
  • Sau đó bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn bao gồm chụp ảnh hai mặt của giấy tờ tùy thân, chụp Selfie ảnh chân dung và điền thêm các thông tin cần thiết là hoàn thành việc đăng ký tài khoản trực tuyến.

Qua những thông tin tổng hợp trên hẳn bạn đã hiểu được phần nào về ngân hàng số và nắm được những tính năng của Digital Banking. Để tìm hiểu thêm hay giải đáp các thắc mắc của mình, bạn có thể liên hệ đến số Hotline của VIB là 1800 8180 hoặc Email [email protected].

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button