Khi nhìn vào các linh kiện bên trong của một chiếc tivi, máy tính, điện thoại… chúng ta dễ dàng nhận ra sự hiện diện của các vi mạch điện tử. Vậy mạch điện tử là gì?

 • Máy biến áp là gì? Hiểu cấu tạo và công dụng của máy biến áp
 • Điện sinh hoạt là gì? Tương lai và cơ hội của lao động ở đâu?
 • Mạch điện tử là gì?

  Mạch điện tử là mạch trong đó các linh kiện điện tử riêng lẻ, chẳng hạn như điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, điốt, vi mạch, v.v., được nối với nhau bằng dây dẫn hoặc dây dẫn để dẫn dòng điện.

  Xem thêm: Mạch điện tử là gì

  Hay chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn mạch điện tử là mạch điện kết nối phần nguồn với các linh kiện điện tử và dây dẫn để hoàn thành một chức năng nào đó.

  Khi bảo dưỡng tivi, máy tính, thiết bị điện tử nói chung, v.v., chúng ta dễ dàng bắt gặp các bảng mạch điện tử được kết nối phức tạp với nhiều bộ phận khác nhau.

  ➤ Các bạn tham khảo thêm điểm chung của chuyên ngành điện tử tại đây

  Các loại mạch điện tử khác nhau

  Tham khảo: Hạn Thiên Tinh là hạn gì trong phong thủy? Ý nghĩa và cách cúng giải hạn 2023

  Theo nhiệm vụ và chức năng khác nhau, mạch điện tử được phân loại như sau:

  Mạch khuếch đại

  Bộ khuếch đại hoặc bộ khuếch đại nói chung, đôi khi được gọi đơn giản là bộ khuếch đại, là bất kỳ thiết bị hoặc thành phần nào sử dụng một lượng nhỏ công suất đầu vào để kiểm soát dòng điện. Đầu ra lớn.

  Trong mạch khuếch đại có thể chia làm 3 loại:

  • Mạch điện tử khuếch đại: Là mạch mà khi ta cho tín hiệu vào yếu thì tín hiệu ra sẽ có công suất lớn hơn. Mạch này là sự kết hợp của 2 mạch trên.
  • Mạch khuếch đại dòng điện: Là mạch điện giúp ta thu được tín hiệu có cường độ dòng điện mạnh gấp nhiều lần so với tín hiệu yếu ban đầu đưa vào.
  • Bộ khuếch đại điện áp: Đây là mạch mà khi ta cho tín hiệu có biên độ nhỏ vào thì kết quả xuất ra sẽ là tín hiệu có biên độ lớn hơn rất nhiều.
  • Mạch nguồn (chỉnh lưu, lọc, ổn áp)

   Mạch chỉnh lưu là mạch biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Trong mạch chỉnh lưu, có hai loại chỉnh lưu nửa chu kỳ và toàn chu kỳ.

   Bộ tạo xung

   Mạch tạo xung là một bảng mạch dùng để kết hợp các linh kiện điện tử nhằm biến đổi năng lượng một chiều thành năng lượng điện với xung và tần số mong muốn.

   Mạch tạo sóng sin

   Tham khảo: Top xe SUV/CUV 5 – 7 chỗ giá rẻ và hạng sang đáng mua nhất Việt Nam 2023

   Mạch tạo sóng hình sin tạo ra tín hiệu hình sin có biên độ và tần số chuẩn. Nó thường được sử dụng làm nguồn tín hiệu để kiểm tra các đặc tính của các bộ phận, bộ khuếch đại và các thiết bị điện tử khác.

   Chúng ta có thể phân loại máy phát sóng hình sin theo đặc điểm linh kiện và tần số dao động, cũng như ứng dụng của sóng mang và sóng biến điệu trong công nghệ thu phát vô tuyến

   Thiết kế, sản xuất mạch điện tử

   Ngày nay, mạch điện tử được thiết kế trên máy tính bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như fritzing, altium (tiền thân là protel), orcad,…

   Các phần mềm này hỗ trợ thiết kế từ sơ đồ mạch cơ bản đến mạch in. Kết quả thiết kế được xuất sang các tệp điều khiển thiết bị chuyên dụng để khoan, in, khắc, làm sạch, phủ cách điện, lắp các bộ phận và hàn,…

   Hy vọng những thông tin trên của timviecdientu.com có thể giúp bạn hiểu được “Mạch điện tử là gì?” cũng như cách phân loại và thiết kế của nó. Theo thuật ngữ thông thường, chúng ta hãy đặt nó trên các thiết bị và linh kiện điện tử, phải không?

   Xem ngay: Ngành sửa chữa mạch điện tử có tương lai không?

   Đang xem: Cách pha màu tím đủ các sắc độ từ các màu cơ bản

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top