Trong hoạt động xuất nhập khẩu, việc khai báo hồ sơ tờ khai hải quan được coi là phức tạp nhất, bởi nếu người khai khai không đúng mã hàng hóa, doanh nghiệp thì sẽ không thể thực hiện được. nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Trong tất cả các mã xuất nhập khẩu thì h11 và h12 là khó hiểu nhất. Vì vậy, trong bài viết này, giaonhan247 sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng mã xuất nhập khẩu h11, h12 sao cho đúng.

Hiểu đúng về mã số xuất nhập khẩu

Mã số XNK là tiêu chuẩn quan trọng bắt buộc trong tờ khai hải quan. Hiện tại, có 40 mã loại hình cơ bản trong luật hải quan mới, bao gồm 16 mã xuất khẩu và 24 mã nhập khẩu. Để điền chính xác vào Mã Nhập và Xuất, người điền cần biết hai thông tin sau:

Xem thêm: Mã loại hình h11

 • Mục đích xuất nhập khẩu hàng hóa là gì?
 • Loại hình kinh doanh của người khai báo là gì?
 • Thực hiện theo Luật Hải quan, Nghị định số 08/2015/nĐ-cp ngày 21/01/2015 của Chính phủ và Thông tư số 39/2018/tt cập nhật mã xuất nhập khẩu-btc trên hệ thống vnaccs, sửa đổi công văn bổ sung tài chính số 38/2015/tt_btc.

  Mã loại hình nhập h11

  Đây là mã trong nhóm mã nhập khẩu, có tên cụ thể là “Hàng Nhập Khẩu Khác”. Mã này được sử dụng trong các trường hợp sau:

  1. Quà biếu của cá nhân, tổ chức nước ngoài cho cá nhân, tổ chức Việt Nam.
  2. Hàng hóa của các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam và người làm việc trong các cơ quan, tổ chức này (trừ ô tô, mô tô sử dụng mã loại hình g14).
  3. Hàng hóa là tài sản di chuyển của cá nhân, tổ chức
  4. Viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo
  5. Loại mẫu.
  6. Thanh lý cá nhân hàng gửi cho nhân viên nhập cảnh theo vận đơn.
  7. Người nhập cư mang theo những vật dụng vượt quá tiêu chuẩn miễn thuế.
  8. Hàng hóa nhập khẩu của thương nhân nước ngoài được phép kinh doanh tại chợ biên giới.
  9. Các sản phẩm khác không được chỉ định ở trên.
  10. Đối với các trường hợp trên, người khai khai vào tờ khai hải quan mã loại hình h11. Ví dụ: Công ty, doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu mặt hàng để trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại các cơ sở, cửa hàng bán lẻ, nhập khẩu sản phẩm để kiểm định chất lượng. Sau đó sử dụng mã loại h11.

   Mã loại hình xuất khẩu h21

   h21 là mã hàng trong nhóm mã hàng hóa xuất khẩu, có tên riêng là “xuất khẩu hàng hóa khác”. Mã này được sử dụng trong các trường hợp sau:

   1. Hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.
   2. Hàng hóa của các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam và nhân sự làm việc với các tổ chức này.
   3. Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân.
   4. Viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo.
   5. Loại mẫu.
   6. Hành lý xách tay của nhân viên xuất cảnh gửi theo vận đơn, vật phẩm nhân viên xuất cảnh mang vượt tiêu chuẩn miễn thuế.
   7. Các sản phẩm không được chỉ định ở trên.
   8. Tham khảo: Ngứa bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì, cách chữa trị

    Đối với các mặt hàng vừa nêu trên, người khai hải quan khai mã h21 trên tờ khai hải quan. Ví dụ DN Việt Nam viện trợ gạo, dược phẩm cho các nước châu Phi thì dùng mã h21

    Điểm chung của 2 mã h11 và h21 là cùng thuộc loại hình XNK phi mậu dịch, tức là danh mục chung hàng hóa XNK không nhằm mục đích mậu dịch.

    Về cơ bản loại mặt hàng, công dụng của 2 mã h11 và h12 là giống nhau. Vì vậy, rất dễ gây nhầm lẫn khi nhập mã. Để dễ dàng phân biệt, chúng ta dựa vào việc hàng hóa được xuất khẩu hay nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với hàng hóa nhập khẩu là mã loại hình h11, đối với hàng hóa xuất khẩu là mã h21.

    Hệ thống Vnaccs khai báo hàng hóa xuất nhập khẩu phi mậu dịch quy trình đơn giản, dễ dàng

    Do thời gian thông quan có thể lên đến 15 ngày nên việc khai báo XNK trên hệ thống vnaccs sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

    Bước 1: Khai báo hải quan

    Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, hóa đơn phi mậu dịch, packing list, vận đơn đường biển, giấy chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến, mã nhận diện. Tổng quan về hàng hóa xuất nhập khẩu, sau khi hoàn thiện hồ sơ theo quy định thì tiến hành khai báo với hệ thống hải quan vnaccs.

    Bước 2: Mở tờ khai hải quan

    Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai hải quan, hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng. Nếu có chuyển tờ khai hải quan thì in tờ khai hải quan và mang hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để khai hải quan.

    Bước 3: Thông quan

    Đang xem: Tìm hiểu về Mộc sinh Hoả để ứng dụng đúng vào xây dựng nhà cửa

    Nhân viên hải quan sẽ chấp nhận tờ khai hải quan sau khi kiểm tra thông tin không có vấn đề gì. Người khai hải quan nộp thuế xuất nhập khẩu theo quy định của loại hàng phải khai hải quan.

    Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hai mã XNK h11 và h21 trong tờ khai hải quan của hệ thống vnacc. Nếu hiểu hết các thuộc tính của 2 loại mã h11 và h21 thì việc khai báo thông tin sẽ không quá khó khăn.

    Làm sao để đơn giản hóa việc nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam?

    Bạn chưa quen với thủ tục thông quan và muốn tìm cách nhập khẩu dễ dàng? Thì dịch vụ nhập hàng về Việt Nam do gianhan247 ủy quyền chính thức phải là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. giaonhan247 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, Logistics sẽ giúp bạn thông quan và thông quan hàng hóa nhanh chóng. Ngoài ra, giaonhan247 còn nhận hoa hồng nhập khẩu, các chuyến công tác chính thức vận chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam chỉ mất 7 ngày, đặc biệt là Vận chuyển hàng Mỹ, Ship hàng ký gửi từ Mỹ về Việt Nam. Việt Namstrong> .

    Khi sử dụng dịch vụ tại gianhan247, bạn sẽ nhận được những dịch vụ hấp dẫn như:

    • Đội ngũ nhân viên tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng và giải đáp mọi thắc mắc mọi lúc, mọi nơi.
    • Thời gian giao hàng nhanh chóng, chỉ 7 ngày kể từ khi chính thức tung ra thị trường.
    • Ngoài vận chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 7 ngày, còn hỗ trợ vận chuyển và thông quan tuyến Mỹ – Đức.
    • Khi sử dụng dịch vụ của gianhan247, bạn có thể dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng của mình.
    • Quy trình nhập hàng đơn giản, bạn chỉ cần gửi thông tin nhà cung cấp, mọi việc còn lại sẽ có!
    • Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay lập tức. giaonhan247 hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

     Có thể bạn quan tâm:

     Tham khảo: Con don là có phải là con hến? Giá trị dinh dưỡng, món ngon từ don bạn nên biết

     • Mã loại hình nhập khẩu e11, e13, e15 là gì và điểm khác biệt là gì?
     • Mã loại thoát b11, b12, b13 là gì và sự khác biệt là gì?
     • Các mã model a21, a31, a41, a42 có gì khác nhau?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top