Những quả bí ngô với khuôn mặt nhăn nhó và những quả bí ngô thắp sáng là đặc trưng của Halloween. Truyền thống trang trí đèn lồng thú vị này bắt nguồn từ Ireland, nơi củ cải và khoai tây được ăn từ rất sớm. Cái tên jack o’lantern xuất phát từ một câu chuyện dân gian ở vùng đất này về một người đàn ông tên là jack keo kiệt. Với dòng người nhập cư, truyền thống này đã lan sang Mỹ, quê hương của bí ngô và trở thành một phần không thể thiếu trong lễ Halloween.

Truyền thuyết về “Kẻ keo kiệt”

Xem thêm: Jack o la

Đang xem: Học cách phát âm chuẩn theo giọng Anh – Anh

Trừ nhiều thế kỷ trước, con người đã bắt đầu làm đèn bí ngô cho lễ Halloween. Phong tục bắt nguồn từ một truyền thuyết của người Ireland về một người đàn ông tên là “Jack the Miser”. Theo câu chuyện, Jack keo kiệt đã rủ quỷ uống rượu cùng mình. Đúng như tên gọi, Jack keo kiệt không muốn trả tiền cho đồ uống của mình nên đã thuyết phục ma quỷ biến thành tiền xu để mua đồ uống cho hai người. Con quỷ đồng ý và làm theo, nhưng thay vì mua đồ bằng số tiền như đã thương lượng, Jack quyết định giữ lại những đồng xu và thậm chí còn bỏ một cây thánh giá bằng bạc vào túi để ngăn con quỷ trở lại hình dạng ban đầu.

Cuối cùng, Jack đã thả quỷ ra đi, với điều kiện là trong vòng một năm, quỷ không được đến quấy phá anh ta, và không được đến cướp linh hồn của anh ta sau khi chết. Năm thứ hai, Jack dụ quỷ trèo cây hái trái. Khi con quỷ luồn lách trên đầu, Jack đã khắc dấu thánh giá vào vỏ cây để nó không rơi trừ khi nó hứa sẽ không làm phiền anh trong mười năm tới.

Tham khảo: Chào mừng bạn đến với HelloChao

Không lâu sau, Jack qua đời. Tương truyền, Thượng đế không cho phép một kẻ xấu xa như anh ta lên thiên đường. Ma quỷ rất không hài lòng với sự lừa dối của Jack, và giữ lời hứa không bắt linh hồn của kẻ keo kiệt, cũng như không chấp nhận địa ngục của Jack. Con quỷ thắp sáng con đường bằng than cháy và đẩy Jack vào đêm tối. Jack bỏ than vào một củ cải có lỗ và nó vẫn lang thang khắp thế giới cho đến ngày nay. Người Ireland bắt đầu gọi hình bóng ma quái là “đèn lồng jack”, sau đó được rút ngắn thành “jack o’lantern”.

Ở Ireland và Scotland, người ta bắt đầu tạo ra các phiên bản đèn bí ngô bằng cách khắc những khuôn mặt đáng sợ vào củ cải hoặc khoai tây và đặt chúng trên cửa sổ hoặc gần cửa ra vào để xua đuổi chúng. Jack trầm ngâm và những con quỷ lang thang.

Ở Anh, củ cải đỏ được dùng thay cho củ cải. Những người nhập cư từ các quốc gia này đã mang truyền thống làm đèn lồng đến Mỹ. Sau đó, họ nhận ra rằng bí ngô, một loại rau bản địa, đã tạo ra chiếc đèn bí ngô hoàn hảo và bắt đầu thay bí ngô bằng củ cải đường hoặc củ cải. Theo thời gian, biến tấu này dần trở thành nét đặc trưng và biểu tượng của Halloween trên toàn thế giới.

Tham khảo: Bún làm từ gì, bún bao nhiêu calo? Ăn bún có béo không?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top