Viết chữ đẹp luôn được nhiều người quan tâm trong xã hội hiện đại. Viết là một cách truyền đạt và lưu trữ kiến ​​thức. Ngoài ra, nét chữ còn tiết lộ nhân thân của mỗi người. Dù trong thời đại 4.0, con người đã cho ra đời nhiều thiết bị soạn thảo văn bản như điện thoại di động, ipad, máy tính nhưng vẫn không thay đổi được thói quen viết tay bằng bút.

Tiêu chí đánh giá chữ đẹp là gì?

Sau đây là tiêu chí đánh giá thư pháp đẹp:

Xem thêm: Hướng dẫn viết chữ đẹp

 • độ dài từ
 • Văn bản nghiêng và dọc
 • Khoảng cách giữa các chữ cái
 • Nét thô
 • Cỡ chữ

  Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng khi nói đến chữ viết đẹp. Vì chữ quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm giảm cảm giác thẩm mỹ khi xem. Chữ đẹp viết theo mẫu chuẩn, độ cao, rộng của từng dòng chữ vừa phải.

  Văn bản nghiêng và dọc

  Khi chọn văn bản dọc, nét phải nằm ngay trong mỗi ô. Khi rèn chữ nghiêng cần chú ý độ nghiêng vừa phải, nếu độ nghiêng lớn quá sẽ khó nhìn rõ nét. Độ dốc tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 15 độ đến 25 độ và nghiêng về bên phải.

  Khoảng cách giữa các chữ cái

  Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá độ đẹp của nét chữ. Tiêu chuẩn cho khoảng cách giữa các chữ cái là một ô. Nếu các từ được viết quá xa hoặc quá gần nhau, toàn bộ bài viết sẽ không đẹp.

  Chữ in đậm

  Thanh phải mảnh như sợi chỉ để tạo cảm giác mềm mại. Nét đậm phải rõ nét, to nhỏ không khác nhau về độ đậm nhạt mà độ đậm nhạt giữa các chữ phải thống nhất với nhau.

  Hướng dẫn từng bước để viết chữ đẹp

  Trong quá trình học viết chữ đẹp, bạn cũng phải trải qua các bước khác nhau và các bước này sẽ được nâng cấp theo từng cấp độ. Bạn luyện tập nhanh hay chậm tùy thuộc vào nỗ lực và kỹ năng bản năng của bạn.

  Dưới đây là 4 bước cơ bản giúp bạn dễ dàng luyện viết thư pháp đẹp tại nhà. Các bước luyện chữ đẹp bao gồm:

  Bước 1: Luyện viết chữ đẹp các nét cơ bản

  Một quá trình học, bạn luôn phải bắt đầu từ những kiến ​​thức cơ bản nhất đến những kiến ​​thức nâng cao. Vì vậy không có gì khó hiểu khi quá trình sáng tác của chúng ta đều phải trải qua quá trình đó. Một chữ cái luôn được hình thành do sự kết hợp của các nét cơ bản. Các nét cơ bản trong quá trình viết chữ là bước đầu tiên, đồng thời cũng là bước rất quan trọng, là cơ sở để chúng ta tiến hành các bước tiếp theo.

  Các bài luyện nét cơ bản phải luyện hàng ngày khi mới bắt đầu học viết chữ đẹp. Vì nó rất hữu ích cho quá trình viết chữ đẹp của bạn. Đầu tiên, đối với những bạn mới bước vào giai đoạn luyện chữ, nét chữ còn rất cứng và chưa chuẩn. Các nét chữ cần được luyện riêng sẽ giúp cho độ lớn nét phù hợp, quy trình và nét sẽ mềm mại hơn.

  Tiếp theo, viết các nét cơ bản sẽ cho phép người viết ghi nhớ đặc điểm của từng nét mà mình vừa luyện tập. Vì vậy, khi bạn kết hợp các nét riêng lẻ vào văn bản, quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn. Các nét cơ bản bao gồm 5 nhóm: nét thẳng, nét móc, nét cong, nét lồi và nét khuyết.

  Bước 2: Luyện nét đậm

  Nét đậm là bước cơ bản của viết chữ đẹp. Vì chỉ viết bằng bút dẹt thôi thì chưa đủ, bạn còn cần rèn luyện kỹ năng viết bút dày. Khi bạn đã luyện được nét thanh nét đậm, nghĩa là bạn đã tiến thêm một bước lớn trên con đường thư pháp. Việc luyện bút dày giúp cổ tay linh hoạt, lực viết ổn định hơn. Do đó, việc luyện tập nét dày là rất quan trọng.

  Tham khảo: Đồng Cent Là Gì? 1 Cent Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam (VND)?

  Khi luyện nét đậm cần viết nét xiên từ dòng thứ nhất đến dòng thứ ba, sau đó mới luyện nét thẳng từ dòng thứ ba. Chỉ cần thực hiện 2 nét này liên tiếp và nhóm chúng lại với nhau. Tuy nhiên khi viết các nét xiên ta cần nhẹ hơn để tạo thanh, và thẳng xuống mạnh hơn để tạo nét dày.

  Khi đã viết đẹp và tạo được nét thanh đậm, bạn có thể bắt đầu tập viết các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt.

  Bước 3: Luyện viết chữ thường theo 2 nét vừa học

  Sau khi đã thành thạo các nét cơ bản, bạn có thể bắt đầu viết từng chữ cái. Nhưng trong Pinyin, chúng ta chia các chữ cái có độ giống nhau cao thành các nhóm để luyện chữ, để khi ghép các nét sẽ dễ làm quen hơn. Bạn cần chia thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm 1: a, ă, â, d, đ, o, ồ, ơ, q, g, c, x, e, ê, s
  • Nhóm 2: i, u, u, t, n, m, v, r.
  • Nhóm 3: l, b, h, k, y, p
  • Bạn nên bắt đầu viết chữ nét đều, sau đó chuyển sang nét đậm. Ngoài ra, bạn có thể viết xen kẽ nét đều và nét đậm cho nét trơn. Khi bạn học cách viết đẹp, bạn có thể điều chỉnh phong cách viết cho phù hợp với mình.

   Bước 4: Học viết chữ hoa, chữ thường đẹp

   Khi bạn thành thạo các nét và cách viết. Bạn có thể tạo chữ viết tay đặc biệt của riêng mình hoặc tham khảo nó ở đâu đó trên internet. Bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa nghệ thuật hoặc chữ viết tay sáng tạo.

   Viết hoa quảng cáo

   Được sử dụng làm tiêu đề hoặc phần mở đầu đoạn văn. Sáng tạo cũng là một cách để tạo ra chữ đẹp.

   Cách viết chữ đẹp các lớp

   Ngoài các phong cách viết chung được đề cập ở trên cho mọi người, có rất nhiều mẹo cho các cấp học khác nhau. Mỗi lứa tuổi khi áp dụng đúng cách sẽ giúp cải thiện chữ viết nhanh hơn, hiệu quả hơn.

   Luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học

   Đối với học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, sự thông thạo sẽ quyết định chất lượng của nhiều từ. Và muốn thành thạo thì cần cha mẹ nhắc nhở, giúp con luyện viết chữ đẹp.

   Luyện viết chữ đẹp với các mẫu chữ đơn

   Chú ý cho trẻ tập viết các chữ cái tiếng Anh đơn giản trước. Cần quan tâm đến cách viết chữ chuẩn đẹp để làm tiền đề cho các tổ hợp sau này. Khi bạn hoàn thành các chữ cái đó, hãy chuyển sang chữ hoa và mẫu sẽ đi từ phức tạp này sang phức tạp khác.

   Luyện viết và ghép chữ để tạo thành từ

   Sau khi các em đã viết được các chữ cái hoàn chỉnh, hãy chuyển sang luyện viết các từ dài hơn. Ngoài ra, bạn nên kèm theo hướng dẫn cách nối các chữ cái, khoảng cách và các nét sao cho phù hợp. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là một trong những yếu tố lớn giúp chữ thành phẩm trông bắt mắt.

   Luyện viết câu dài

   Sau khi đã chỉnh từ, cha mẹ có thể luyện viết câu dài cho con. Các mẫu câu dần dần thay đổi từ cấu trúc từ ngắn đơn giản sang cấu trúc từ dài và phức tạp. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bé hình thành thói quen cầm viết và tạo ra những nét chữ đẹp, ngay ngắn.

   Cách viết chữ đẹp cho học sinh THCS

   Đối với giai đoạn cấp 2, hầu hết học sinh đã viết chữ đẹp nên không cần luyện như học sinh cấp 1, nhưng đối với những em đã quen viết nhanh thì việc viết chữ đẹp là quá khó. , bạn vẫn có thể Chúng ta phải ra sức rèn luyện và sửa sai.

   Luyện viết các nét chữ

   Hãy bắt đầu lại với việc viết thư. Đây luôn là nền tảng quan trọng để cải thiện nét chữ ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, mọi người chú ý luyện thêm các nét chữ hoa, chữ thường, nét đậm để chữ đẹp và đều hơn nhé.

   Tập thơ hoặc đoạn văn

   Đang xem: Cách dùng cấu trúc Lets, Let và Lets chi tiết, đầy đủ nhất

   Thay vì tập ghép các chữ cái như hồi lớp 1 lên lớp 2, các bạn cùng nhau thử sức với những bài thơ, bài hát hay đoạn văn ý nghĩa. Sự kết hợp này sẽ giúp tạo hứng thú, mang lại sự gần gũi và giúp quá trình tập luyện của bạn bớt căng thẳng hơn. Nét chữ đẹp, nhịp điệu mượt mà sẽ trở thành một trong những động lực để mọi người không ngừng cải thiện chữ viết của mình.

   Cách viết chữ đẹp cho học sinh cấp 3

   Học sinh cấp 3 cũng có nhiều trường hợp viết chữ xấu. Chủ yếu là vì tôi đã quen với việc viết nhanh và tôi đã quen với việc viết tay từ lâu. Cách sửa chữa có thể tham khảo cách viết chữ đẹp sau:

   • Luyện viết chữ chậm: Không viết nhanh quá, chú ý viết chậm, chú ý nét chuẩn.
   • Chú ý nét liền: Nhiều học sinh cấp 2 có thói quen viết ngay ngắn, bỏ qua những nét cuối khiến nét chữ viết quá dày, không đẹp. Vì vậy, hãy chú ý nhiều hơn đến các chữ ghép của các chữ cái.
   • Thực hành viết hoa: Phông chữ hoa cho cảm giác cao cấp hơn và trang rõ ràng và đẹp hơn. Mọi người hãy cố gắng luyện các loại chữ hoa kết hợp với chữ thường nhé.
   • Cách Viết Chữ Đẹp Cho Người Lớn

    Việc người lớn viết kém là điều rất bình thường. Và nhiều người cho rằng khi lớn lên sẽ dễ luyện thư pháp hơn. Ngược lại, nhiều người lớn có thói quen viết chữ xấu lâu ngày rất khó sửa. Nếu muốn mọi người cần quá trình đào tạo lâu hơn, bạn có thể tham khảo mẹo sau:

    • Luyện tập các từ cơ bản: Bắt đầu bằng cách luyện tập các chữ cái cơ bản để làm cho chúng có hình thức trang trọng hơn.
    • Thơ và bài hát để thực hành thư pháp: Điều này rất giống với học sinh cấp 2. Người lớn sử dụng các đoạn thơ và bài hát để thực hành thư pháp, ý nghĩa sẽ thú vị hơn và hiệu quả nét sẽ được cải thiện.
    • Luyện với bút khó: Mọi người nên ưu tiên sử dụng bút chuyên dụng để luyện viết hơn là sử dụng bút bi như thông thường. Tuy khó hơn nhưng nó giúp cải thiện sức mạnh của tay và cũng cải thiện chữ viết rất tốt.
    • Luyện viết về các chủ đề bạn thích: Cố gắng chọn nội dung liên quan đến các chủ đề mà bạn quan tâm trong cuộc sống, điều này sẽ giúp quá trình luyện tập của bạn trở nên thú vị và dễ dàng.
    • Quy tắc vàng để viết chữ đẹp

     Để luyện viết chữ đẹp các em cần nắm vững các quy tắc sau, đặc biệt là Cách Viết Chữ Đẹp Cấp 1:

     Quy tắc 1: Cầm bút đúng cách

     • Sử dụng bút bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giúp giữ chặt thân bút, còn ngón giữa giúp giữ cố định bút.
     • Luôn nghiêng bút 60 độ về bên phải, không bao giờ nghiêng bút 90 độ.
     • Cánh tay và lòng bàn tay trên một đường thẳng
     • Khoảng cách từ đầu ngón tay đến đầu bút là 2,5cm.
     • Quy tắc 2: Ngồi

      Tư thế ngồi và viết đúng cách có thể ngăn ngừa giảm thị lực và tổn thương cột sống.

      Cách ngồi đúng là:

      • Bàn cao ngang ngực nhưng không chạm ngực.
      • Ngồi thẳng
      • Đặt tay lên bàn ở nơi bạn cảm thấy thoải mái và cẩn thận không cử động cánh tay khi viết.
      • Giữ hai bàn chân rộng bằng vai sao cho trọng lượng của bạn dồn vào hông và đùi.
      • Quy tắc 3: Nắm vững các nét cơ bản trước khi tiếp tục

       Bạn nên mua sách chuyên viết. Sổ và bút sẽ là những công cụ giúp quá trình luyện chữ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chữ viết đẹp do đó sẽ được thực hiện chính xác hơn.

       Quy tắc 4: Dành thời gian luyện từ vựng mỗi ngày

       Việc luyện chữ hàng ngày sẽ giúp bạn quen với bàn tay và cổ tay linh hoạt hơn. Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện viết. Nên thực hành cẩn thận và từ từ để có kết quả tốt.

       Quy tắc 5: Đừng tạo áp lực cho bản thân

       Vì tốc độ tập phụ thuộc vào mức độ khéo léo của từng cá nhân. Tập viết có thể mất nhiều thời gian. Nhưng đừng nản lòng vì điều đó. Con phải luyện tập chăm chỉ hơn để tạo cho mình những nét chữ đẹp.

       Quy tắc Sáu: Chọn thiết bị luyện từ phù hợp

       Để luyện thư pháp, bạn cần chọn một cây bút. Cây bút này sẽ là một trợ thủ đắc lực trong việc học cách viết đẹp.

       Những cây bút này thường được bán trên hệ thống nhà sách. Là người mới bắt đầu, bạn nên chọn những thương hiệu giá cả phải chăng.

       Kết luận

       Viết chữ đẹp thực ra rất đơn giản nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ của chính bạn. Chăm chỉ luyện tập để viết chữ đẹp và hoàn thiện. Bạn mới làm quen với bất kỳ môn học hay kỹ năng nào, bạn sẽ gặp khó khăn, chỉ cần bạn quyết tâm và không bỏ cuộc, bạn sẽ thành công!

       Trên đây là bài chia sẻ của Seoul Academy.

       Đang xem: Hướng dẫn cài đặt vray 3ds max đơn giản

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top