Hệ thống viễn thông rất quan trọng ở mọi quốc gia, đóng vai trò kết nối thông tin. Vậy hệ thống viễn thông là gì, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa, cấu trúc, phân loại và chức năng của vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Hệ thống viễn thông là gì

Định nghĩa hệ thống viễn thông là gì?

Hệ thống viễn thông hay mạng viễn thông là một hệ thống chức năng, một nhóm các nút được kết nối với nhau, sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông tin qua khoảng cách xa. Liên kết viễn thông nơi các nút có thể trao đổi thông điệp với nhau.

Hơn thế nữa, các nút có thể hợp tác để tạo đường truyền để truyền thông điệp từ nút gốc đến nút đích. Phương pháp này được gọi là nhảy mạng. Do đó, mỗi nút trong mạng viễn thông có chức năng định tuyến để định vị các nút trên mạng. Để dễ nhận biết, mỗi nút trong mạng viễn thông được gán một địa chỉ mạng cố định cụ thể.

Hệ thống viễn thông là tập hợp các nút được kết nối với nhau

Để hiểu đơn giản về khái niệm hệ thống viễn thông, ở đây bạn có thể hình dung một tập hợp các nút đầu cuối, được kết nối với nhau thông qua các nút trung gian để truyền thông tin. Do đó, dữ liệu (hình ảnh, văn bản, âm thanh, v.v.) có thể được truyền giữa các thiết bị đầu cuối. Trên thực tế, con đường truyền dữ liệu trong mạng viễn thông không chỉ là sóng vô tuyến mà còn là: dây dẫn kim loại, cáp quang hay các hệ thống điện tử khác…

Hệ thống viễn thông bao gồm những gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm hệ thống viễn thông, bạn cần biết thêm về các thành phần của chúng. Một hệ thống viễn thông sẽ bao gồm 5 thành phần cơ bản:

Thiết bị mạng

Thiết bị mạng của một hệ thống viễn thông bao gồm các thiết bị được kết nối với nhau bằng các liên kết viễn thông. Trong một mạng viễn thông, các thiết bị mạng có thể là máy tính, máy in, điện thoại cố định, thiết bị di động, v.v.

Máy trạm

Đối với mạng viễn thông, máy trạm hoặc máy chủ có thể được cài đặt cho nhiều loại máy khác nhau. Nhiệm vụ của các máy trạm là đảm bảo an toàn thông tin và tránh sự cố với bất kỳ máy chủ nào trong toàn bộ hệ thống viễn thông.

Hệ thống lưu trữ

Hệ thống lưu trữ đóng vai trò quan trọng trong mạng viễn thông. Như tên cho thấy, thành phần này lưu trữ một lượng lớn dữ liệu ở nhiều định dạng khác nhau.

Hệ thống quản lý

Hệ thống quản lý là một tập hợp các thiết bị và công cụ hoạt động nhằm mục đích quản lý và kiểm soát một hệ thống. Bộ sưu tập thực hiện quản lý: hệ thống lưu trữ, máy trạm, phần cứng và phần mềm cho toàn bộ mạng viễn thông.

Hạ tầng mạng

Đây là cơ sở hạ tầng phục vụ cho hệ thống mạng viễn thông. Kỹ thuật cơ sở hạ tầng mạng, ví dụ: cột phát sóng, cáp…

Tháp phát sóng là hạ tầng mạng viễn thông

Phân loại Hệ thống Viễn thông

Như chúng ta đã biết, có lẽ hệ thống viễn thông nổi tiếng nhất là Internet. Nhưng trên thực tế, Internet không phải là hệ thống viễn thông duy nhất. Vậy các loại hệ thống viễn thông là gì? Cùng phân loại với hệ thống viễn thông ngày nay!

Hệ thống cố định

Mạng cố định có thể hiểu đơn giản là một thiết bị đầu cuối hoặc nút cố định trong hệ thống.

 • Mạng điện thoại cố định

  Đây là hệ thống viễn thông để thực hiện cuộc gọi đường dài giữa các nút mạng cách xa nhau về mặt địa lý:

  Mạng điện thoại nội hạt: 1 thành phố và 1 tỉnh:

  Đang xem: Cà Phê Chồn Là Gì? Tại Sao Giá Cà Phê Chồn Đắt Nhất Thế Giới?

  Mạng điện thoại đường dài quốc gia: giữa thành phố với thành phố hoặc các tỉnh trong một nước và ngược lại.

  Mạng điện thoại quốc tế: phủ sóng quốc tế. Hiện nay, các cuộc gọi điện thoại cố định quốc tế được thực hiện thông qua công nghệ voip.

  Điện thoại cố định là một hệ thống viễn thông cho phép thực hiện các cuộc gọi đường dài

  • Dịch vụ truyền dữ liệu

   Truyền dữ liệu Hệ thống mạng viễn thông, dữ liệu có thể được truyền đồng bộ hoặc không đồng bộ trên diện rộng (trong nước và quốc tế). Dịch vụ này cung cấp các liên kết giữa nút-nút, nút-hệ thống…

   • Truyền hình

    Mạng viễn thông cố định cung cấp dịch vụ truyền hình từ một số điểm nhất định. Một ví dụ dễ hiểu về loại mạng viễn thông này là một điểm trực tiếp được bắt và phát đến một vị trí khác.

    • Dịch vụ Telex

     Telex là dịch vụ truyền văn bản giữa các máy telex với tốc độ 400 ký tự mỗi phút. Thiết bị đầu cuối là máy telex trong nhà của người dùng, và bưu điện được kết nối với nút mạng trung gian, là trung tâm chuyển mạch của mạng telex – tổng đài.

     • Điện báo

      Đây là dịch vụ viễn thông cố định phục vụ việc chuyển văn bản (viết tay, đánh máy) giữa các cơ quan Bưu điện. Thông qua mạng viễn thông của ngành bưu chính, thông tin này có thể được truyền đi trong và ngoài nước.

      • Fax

       Fax là hình thức truyền dữ liệu trên giấy qua thiết bị mạng viễn thông. Hình thức này có thể được thực hiện trong nước và quốc tế.

       • Vệ tinh

        Vệ tinh là một dạng hệ thống viễn thông cố định lớn kết nối các khu vực xa xôi và biệt lập hơn.

        • Tổng đài riêng

         Đây là dịch vụ cung cấp hệ thống viễn thông độc lập để truyền dữ liệu nội bộ. Đây thường là hệ thống các công ty, bệnh viện, khách sạn…

         Hệ thống di động

         Thông tin di động là một ứng dụng mà mỗi chúng ta sử dụng hàng ngày. Đó chính là mạng di động. Tuy nhiên, có nhiều cách phân loại khác nhau về hệ thống di động:

         • Tham khảo: Hướng Dẫn Từ A Đến Z Cách Dùng When Và While Trong Tiếng Anh

          Thông tin di động mặt đất

          Đây là hệ thống liên lạc di động vô tuyến hai chiều toàn cầu. Hệ thống cho phép điện thoại di động thực hiện và nhận cuộc gọi từ bất kỳ điện thoại nào trên cùng hệ thống, kể cả mạng điện thoại cố định. Simcard là một thiết bị đầu cuối được mã hóa riêng cho mỗi điện thoại di động.

          Mạng di động cho phép thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại từ thiết bị di động

          • mạng gprs

           Mạng viễn thông gprs không chỉ cung cấp dịch vụ gọi đến thiết bị di động mà còn cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích khác:

           • Truyền dữ liệu đa phương tiện.

           • Cho phép truy cập mạng nội bộ từ xa.

           • Cho phép truy cập Internet.

           • Cho phép truy cập wap (giao thức ứng dụng vô tuyến) dựa trên gprs.

           • Các dịch vụ khác…

            Mạng 5g mở ra dịch vụ mạng viễn thông tiện ích cho người dân

            Với sự phát triển của công nghệ, gprs ngày càng trở nên hoàn thiện hơn với nhiều ưu điểm và tốc độ vượt trội. 3G, 4G hay 5G là những sản phẩm được phát triển dựa trên nền tảng GPRS mang đến sự tiện lợi cho người dùng mạng di động.

            Vai trò quan trọng của hệ thống viễn thông

            Chức năng chính của hệ thống viễn thông là truyền và nhận thông tin từ điểm này đến điểm khác. Vì vậy, để đảm nhiệm vai trò cơ bản này, mạng viễn thông còn phải thực hiện nhiều chức năng khác:

            • Truyền tải thông tin, dữ liệu.

            • Thiết lập giao diện giữa người gửi và người nhận.

            • Thực hiện xử lý thông tin để đảm bảo rằng thông tin đến đúng đích.

            • Chỉnh sửa thông tin từ biểu mẫu này sang biểu mẫu khác.

            • Chuyển đổi tốc độ truyền thông tin (tốc độ máy tính thành tốc độ đường truyền).

             Hệ thống viễn thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì vậy, tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc hiểu vềhệ thống viễn thông.

             Đang xem: Tổng hợp các tư thế quan hệ trên ghế tình yêu! PHÊ – SÂU – LÂU và KHOÁI

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top