Nelson Mandela, cựu tổng thống Nam Phi, từng nói rằng “giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới”. Ngoài ra, nghề dạy học được xếp hạng trong số những công việc hạnh phúc nhất trên thế giới, theo một phân tích của The Guardian. Vì những lý do đó, nhiều bạn đã chọn con đường học vấn với mong muốn sau này sẽ đóng góp cho nền giáo dục làm thay đổi đất nước. Để tìm hiểu thêm về ngành này, đừng bỏ qua những bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Giáo dục học

Giáo dục là gì?

Nói chung, lĩnh vực giáo dục tập trung nghiên cứu các đối tượng và vấn đề giáo dục, giải thích các quy luật giáo dục. Nó giúp chúng tôi hiểu và mở rộng kiến ​​thức về cách mọi người ở mọi lứa tuổi học tập và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó cả tích cực và tiêu cực.

Giáo dục bao gồm các cơ sở lý thuyết về lịch sử giáo dục, nhân chủng học, xã hội học và kinh tế học, tâm lý học và phát triển con người cũng như các khóa học ứng dụng về phương pháp luận. Theo học ngành này, bạn sẽ có nhiều kỹ năng như khả năng làm việc và giao tiếp với trẻ em, giao tiếp hiệu quả, kỹ năng nghiên cứu và phân tích, kỹ năng làm việc nhóm,…

Xem thêm: Giáo dục học

Sư phạm là gì?

Mục đích của giáo dục là trang bị những kiến ​​thức cần thiết về tâm lý giáo dục; quản lý giáo dục, giúp xây dựng và phát triển năng lực lập kế hoạch; thiết kế, thực hiện và đánh giá các hoạt động giáo dục; tư vấn, quản lý nhà trường, cơ sở, cơ sở giáo dục. trung tâm…

Dưới đây là một số ngành tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục:

 • Tâm lý giáo dục.

 • Lý thuyết và công nghệ giáo dục.

 • Nghiên cứu giáo dục.

 • Giáo dục xã hội.

 • Lịch sử giáo dục.

 • Học lý thuyết.

  Xem thêm: Giáo dục học

  Chuyên ngành giáo dục

  Tư vấn học đường

  Sinh viên học chuyên ngành này sẽ dành phần lớn thời gian để phục vụ và tương tác trực tiếp với sinh viên. Các cố vấn trường học tập trung vào việc tư vấn cho học sinh về các trường cao đẳng và đại học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và tài chính của họ.

  Tâm lý giáo dục

  Một chuyên ngành thú vị trong lĩnh vực giáo dục là tâm lý giáo dục. Thông qua chương trình này, bạn sẽ học cách phân tích hành vi, tâm lý và từ đó vận dụng các kỹ năng phân tích để tìm ra nguyên nhân, giải pháp và đưa ra lời khuyên về cách tiếp cận cũng như chương trình học phù hợp cho từng ngành học khác nhau của mỗi cá nhân.

  Tham khảo: Quang phổ là gì? Máy quang phổ là gì? Nơi bán máy quang phổ uy tín

  Giáo dục

  Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên đam mê phương pháp giảng dạy và thực hành, thì Sư phạm chính là ngành học dành cho bạn. Theo lương.com, mức lương trung bình hàng năm cho chuyên ngành này cao tới 130.000 đô la.

  Công nghệ giáo dục

  Công nghệ và giáo dục là hai lĩnh vực đầy triển vọng và không thể thiếu của tương lai nên việc thông thạo hai lĩnh vực này chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội. Chuyên ngành Công nghệ giáo dục sẽ dạy bạn cách đánh giá nhu cầu và tối đa hóa việc sử dụng tiềm năng của công nghệ để giải quyết vấn đề và tạo điều kiện học tập.

  Lãnh đạo giáo dục

  Tất cả các cơ sở giáo dục, dù là mầm non, tiểu học, trung học, cao đẳng hay dạy nghề đều cần những người lãnh đạo có trình độ cao và am hiểu ngành giáo dục. Vì vậy, nếu bạn muốn làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng hay giám đốc của một cơ sở đào tạo, hãy chọn chuyên ngành này!

  Giáo dục đặc biệt

  Nếu ước mơ thời thơ ấu của bạn là thay đổi cuộc sống và tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những người khác, thì giáo dục đặc biệt có thể là một chuyên ngành thú vị dành cho bạn. Theo học ngành này, bạn sẽ có cơ hội trò chuyện, tâm sự, thiết kế và trực tiếp giảng dạy cho trẻ em khuyết tật, chậm phát triển,…

  Giáo dục người lớn

  Bạn yêu thích giáo dục nhưng thích làm việc với người lớn hay trẻ em hơn? Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng hiểu nghề nghiệp. Theo báo cáo của Princeton Review, “Nhiều sinh viên tốt nghiệp trở thành cố vấn cho người lớn, làm việc với khách hàng ở nhiều cấp độ bao gồm gia đình, tài chính và quản lý khủng hoảng. Nhiều người cũng tiếp tục dạy các khóa học dành cho người lớn trong các lớp học, trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề hoặc các cơ sở giáo dục khác trung tâm. Họ cũng đóng vai trò là quản trị viên trường học và giúp quản lý nhân viên cũng như các chương trình của trường.”

  Xem thêm: Giáo dục học

  > 5 chuyên ngành tâm lý được sinh viên yêu thích nhất

  Xem thêm: Giáo dục học

  Tại sao chọn giáo dục?

  Học vấn sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:

  • Luôn học hỏi và nghiên cứu: Nếu bạn yêu thích học tập và nghiên cứu, chuyên ngành giáo dục sẽ cung cấp cho bạn một con đường sự nghiệp mà học tập là một phần trong mô tả công việc của bạn. Bạn sẽ liên tục nghiên cứu tài liệu mới, học các kỹ thuật, kỹ thuật và kỹ thuật mới trong lớp học,…

  • Khả năng giúp đỡ và thay đổi cuộc sống của bạn: Là một nhà giáo dục, công việc của bạn sẽ giúp trẻ em thành công trong học tập cũng như về mặt xã hội và tình cảm. Nó cũng là động lực tuyệt vời cho rất nhiều người, khiến họ đi làm vui vẻ mỗi ngày.

  • CƠ HỘI VIỆC LÀM MỞ RỘNG: Các công việc liên quan đến giáo dục hoặc giảng dạy đều cần thiết cho dù bạn ở đâu, đang phát triển hay thịnh vượng. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, việc làm của giáo viên mẫu giáo và tiểu học được dự đoán sẽ tăng 7% từ năm 2020 đến năm 2030, nhanh bằng mức trung bình của tất cả các ngành nghề. Sự gia tăng tương tự sẽ được nhìn thấy ở các cấp giáo dục khác. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp sư phạm có thể theo đuổi sự nghiệp khác ngoài giáo viên, bao gồm nhà thiết kế chương trình giảng dạy, nhà tâm lý học giáo dục và quan chức giáo dục cho các tổ chức di sản, bảo tàng hoặc dịch vụ cộng đồng.

   Xem thêm: Giáo dục học

   Bạn có phù hợp với ngành giáo dục không?

   Đôi khi tình yêu thôi là chưa đủ, cần có những kỹ năng nhất định để giáo dục lâu dài. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số yêu cầu cơ bản đối với chuyên ngành này nhé!

   Tham khảo: On Board là gì và cấu trúc cụm từ On Board trong câu Tiếng Anh

   Kiên nhẫn

   Hiệp hội Giáo dục Trung học đã tuyên bố rằng “sự kiên nhẫn là chìa khóa trong tất cả các khía cạnh của việc giảng dạy”. Bạn cần kiên nhẫn giải thích cho học sinh hiểu, xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng. Kỹ năng này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn phải làm việc với trẻ em khuyết tật hoặc chậm phát triển.

   Kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề

   Là một nhà giáo dục, trước tiên bạn cần quan sát và lắng nghe câu chuyện của học sinh, sau đó tìm cách giải quyết vấn đề cho các em hoặc trao đổi với phụ huynh. Nhà giáo dục không chỉ cần đối thoại với học sinh, đồng nghiệp, nhà trường mà còn với cha mẹ học sinh. Đối với những nhóm đối tượng khác nhau, bạn cần những kỹ năng giao tiếp khác nhau.

   Đồng cảm

   Kiến thức là vô nghĩa nếu bạn không muốn sử dụng nó vì lợi ích và hạnh phúc của người khác. Lòng khoan dung, lòng trắc ẩn và khả năng đồng cảm với người khác là những yếu tố quan trọng của một nhà giáo dục hiệu quả.

   Xem thêm: Giáo dục học

   Bạn đã học giáo dục ở đâu?

   Nếu bạn muốn tìm hiểu về giáo dục ở nước ngoài, hãy tham khảo danh sách một số trường đại học & các khóa đào tạo nổi tiếng thế giới:

   • Các khóa giáo dục và đào tạo tại Hoa Kỳ

   • Các khóa giáo dục và đào tạo của Úc

   • Khóa đào tạo giáo dục Vương quốc Anh

   • Chương trình đào tạo giáo dục Canada

   • Khóa đào tạo giáo dục New Zealand

    Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn trường và khóa học phù hợp, hãy liên hệ với Trung tâm Tư vấn Du học idp để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

    Xem thêm: Giáo dục học

    Sinh viên chuyên ngành sư phạm sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

    Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục thường khá rộng mở. Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục sẽ trở thành giáo viên, dạy mầm non, tiểu học, trung học hoặc giáo dục đặc biệt,…

    Ngoài ra, nếu bạn là người quan tâm đến các vấn đề vĩ mô, bạn cũng có thể lựa chọn tiếp tục tham gia nghiên cứu về các dự án liên quan đến giáo dục, thiết kế chương trình giảng dạy, lập kế hoạch, xây dựng chính sách giáo dục và tham gia các tổ chức phi chính phủ về giáo dục.

    Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này vẫn chú trọng đến việc nuôi dạy từng đứa trẻ, điều đã trở thành mục đích cố hữu của ngành giáo dục, sinh viên tốt nghiệp còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, nhân viên xã hội, thậm chí là nhà trị liệu ngôn ngữ.

    Xem thêm: Giáo dục học

    Bài viết này được viết lại bởi hoàng thanh phương vào ngày 20 tháng 3 năm 2022.

    Tham khảo: Nhuộm tóc khi mang thai có được không? Làm sao để đảm bảo an toàn?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top