Kiến thức tài chính

Những điều cần lưu ý khi chuyển tiền qua ATM

Hiện nay có rất nhiều phương thức chuyển tiền tiện lợi như SMS Banking, Internet Banking, giao dịch tại ngân hàng,… Tuy nhiên hình thức chuyển tiền qua ATM vẫn được nhiều khách hàng sử dụng. Để tránh những rủi ro không đáng có hay mất tiền oan, bạn phải nắm rõ cách chuyển khoản này.

1. Chuyển tiền qua ATM là gì?

Chuyển tiền thông qua thẻ ATM là một dịch vụ do ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi dùng thẻ ATM tại ngân hàng đó. Nhờ dịch vụ này mà khách hàng sẽ không cần tốn nhiều thời gian và công sức đến tận quầy giao dịch để thực hiện việc chuyển tiền.

Theo đó một số ngân hàng sẽ cho phép bạn chuyển tiền khác ngân hàng tại cây ATM, một số khác thì không. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ tại ngân hàng mà mình đang sử dụng nhé!

2. Lợi ích khi chuyển tiền qua ATM

Tính năng chuyển tiền thông qua thẻ ATM mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích như:

Hiện nay số lượng các cây ATM được triển khai ngày càng phổ biến và nhiều hơn tại các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng và bưu điện để giúp khách hàng giao dịch chuyển tiền qua ATM thuận tiện hơn. Nhờ cách này, bạn sẽ tiết kiệm được phí rút tiền và chuyển tiền với số lượng lớn 24/7 mà không gặp rủi ro.

Tính năng chuyển khoản qua cây ATM cho phép người dùng có thể dễ dàng chuyển tiền từ tài khoản của mình sang một tài khoản ngân hàng khác. Đây có thể là giao dịch chuyển tiền trong cùng một hệ thống ngân hàng hoặc khác ngân hàng thông qua các thao tác đơn giản trên cây ATM. Theo đó, người dùng sẽ không cần mất thời gian để đến quầy giao dịch thực hiện các thủ tục chuyển tiền.

Đây là cách chuyển tiền hữu hiệu dành cho những bạn không đăng ký các dịch vụ chuyển tiền khác tại ngân hàng như: Mobile Banking, Internet Banking, BankPlus,…

Khi chuyển tiền qua ATM bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Cách chuyển khoản tại cây ATM rất dễ dàng nên ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần bạn sở hữu thẻ ATM, có đầy đủ các thông tin, mật khẩu và thực hiện theo hướng dẫn là được.

Chuyển tiền nhanh chóng chỉ sau vài phút thao tác là người nhận đã nhận được khoản tiền mà bạn chuyển đến.

Các thao tác chuyển khoản đơn giản, nhanh chóng và hạn chế sai thông tin dẫn đến mất tiền oan.

Bạn dễ dàng chuyển khoản, rút tiền ở mọi nơi và bất cứ lúc nào.

Tuy chuyển khoản qua ATM có nhiều lợi ích nhưng cũng không tránh khỏi các rủi ro. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về hình thức này để sử dụng hiệu quả và an toàn nhất.

3. Những lưu ý khi chuyển tiền qua ATM

Sau đây là những lưu ý mà bạn cần phải biết để giúp quá trình chuyển tiền dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn.

3.1. Lưu ý khi chọn vị trí máy

Để thực hiện việc chuyển tiền, bạn có thể chọn bất kỳ một cây ATM của một ngân hàng nào đó. Tuy nhiên bạn có thể chọn ATM của ngân hàng mà bạn đang sử dụng để nhận được ưu đãi về chi phí chuyển khoản.

Ngoài ra, bạn cần chọn những cây ATM nào có nhiều người qua lại như tại các điểm giao dịch, trung tâm mua sắm hay ở các siêu thị. Tốt nhất là bạn nên chọn nơi có bảo vệ để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Đặc biệt hơn, bạn phải tránh thực hiện các giao dịch như chuyển khoản hay rút tiền tại nơi có ít người qua lại hay những nơi khuất. Vì nó sẽ mang lại nguy hiểm cho bạn, bọn xấu có thể lợi dụng lúc này để trộm cướp tài sản của bạn.

3.2. Kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi chuyển khoản

Dù cho bất kỳ giao dịch chuyển tiền qua ATM cùng ngân hàng hay liên ngân hàng bạn cũng phải xem lại tất cả thông tin trước khi thực hiện. Điều này rất cần thiết và vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua vì rất có thể bạn ghi nhầm tên, nhầm số tài khoản hay số tiền. Nếu như bạn chuyển nhầm tài khoản, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và thủ tục để lấy lại được tiền.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kỹ lại buồng giao dịch tại cây ATM. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những kẻ xấu lợi dụng để ăn cắp mật khẩu thẻ hay thông tin cá nhân của bạn. Nếu như thấy bất kỳ điều gì bất thường, bạn nên ngừng tất cả giao dịch và tìm đến cây ATM khác.

3.3. Kiểm tra kỹ các thông tin khi chuyển tiền khác ngân hàng

Khi thực hiện các giao dịch trên máy ATM, bạn hãy chú ý đến các thông tin hướng dẫn trong quá trình chuyển tiền, đặc biệt là lúc bạn chuyển khoản liên ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được các quyền lợi trước và sau khi thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, mỗi ngân hàng tuy có các chức năng giống nhau nhưng hướng dẫn thực hiện sẽ khác biệt đôi chút nên bạn cần lưu ý.

Không chỉ vậy, bạn nên cẩn thận để tránh xảy ra lỗi vì máy ATM có thể sẽ nuốt mất thẻ của bạn. Đặc biệt là đối với những bạn không thường sử dụng hình thức chuyển khoản này thường xuyên.

4. Mở tài khoản thẻ ATM và quản lý thông minh thông qua Mobile Banking App của VIB

Thẻ ngân hàng hiện nay đã không còn quá xa lạ với người sử dụng, bạn có thể dùng chúng để rút tiền mặt, chuyển tiền qua ATM, kiểm tra số dư,… tại các cây ATM ở bất cứ đâu hay nhận tiền chuyển khoản từ người khác.

Nếu như bạn có nhu cầu mở thẻ ATM, hãy chọn ngay ngân hàng VIB vì chúng tôi sẽ mang đến khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn như:

  • Mở tài khoản Online và làm thẻ thanh toán nhanh chóng, miễn phí ngay trên ứng dụng Mobile Banking MyVIB của VIB. Chỉ sau vài phút thao tác, bạn đã đăng ký tài khoản thành công và nhận được thẻ sau 3 – 5 ngày làm việc. Nhờ vậy mà bạn sẽ không cần phải mất thời gian đi đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục mở tài khoản.
  • Miễn phí rút tiền tại cây ATM của VIB và miễn phí chuyển khoản nội bộ.
  • Miễn phí khi thanh toán tiền điện, nước hay tiền điện thoại Online.
  • Gửi tiết kiệm Online với lãi suất cạnh tranh.

VIB là một trong những ngân hàng sốđầu tiên tại Việt Nam áp dụng hình thức mở tài khoản và làm thẻ ngân hàng Online ngay trên ứng dụng điện thoại. Theo đó, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng ngân hàng của VIB về máy, thực hiện các bước tạo tài khoản theo hướng dẫn. Sau đó là thông qua công nghệ định danh điện tử eKYC là đã có thể mở tài khoản ngay tại nhà mà không phải mất thời gian chờ đợi.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ được những điều cần lưu ý khi thực hiện các bước chuyển tiền qua ATM. Bạn hãy áp dụng theo để giúp mình tránh những sai sót cũng như chuyển nhầm tiền nhé!

Related Articles

Back to top button