Kiến thức tài chính

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có gì khác với sổ tiết kiệm?

1. Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (tên Quốc tế là Certificate of Deposit) là một loại giấy tờ có giá được phát hành bởi tổ chức hoặc ngân hàng nước ngoài. Đây là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành cho người mua trong thời hạn định trước.

Có thể hiểu đơn giản hơn, chứng chỉ này như một sổ tiết kiệm mà bạn gửi vào ngân hàng. Số tiền bạn gửi vào sẽ được để trong một thời gian nhất định. Khi đó, ngân hàng sẽ trả lãi suất định kỳ cho số tiền gửi của bạn.

Lãi suất thường cao hơn so với các hình thức tiết kiệm thông thường nhưng bạn không được phép rút tiền từ tài khoản trước khi hết hạn hợp đồng. Trong trường hợp bạn rút tiền trước hạn, bạn sẽ bị phạt một khoản phí tùy theo điều kiện và thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng.

Vì hình thức này thường có mức lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm thông thường nhưng lại có tính thanh khoản thấp hơn nên thường được đầu tư cho mục đích tiết kiệm dài hạn.

2. Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi

Thông thường, gửi tiền theo phương thức này sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Tên của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành;
 • Tên gọi cụ thể của chứng chỉ tiền gửi;
 • Mệnh giá, ngày hết hạn, ngày cấp và ngày thanh toán của chứng chỉ;
 • Lãi suất, phương thức, thời điểm trả lãi, địa chỉ trả gốc và trả lãi;
 • Họ tên, số giấy phép thành lập/mã số doanh nghiệp và địa chỉ của tổ chức, chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ của người mua;
 • Số seri, ký hiệu phát hành chứng chỉ;
 • Các nội dung khác của kỳ phiếu, chứng chỉ khác.

3. Các loại chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi được chia thành 3 loại chính hiện nay như sau:

 • Chứng chỉ ghi danh: Là chứng chỉ hoặc ghi sổ mà thông tin của người sở hữu được đăng ký tên trong hồ sơ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp. Đây là tài sản riêng của người sở hữu và không thể chuyển nhượng cho bất kỳ ai khác trừ khi được phép bởi chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Chứng chỉ vô danh: Là một loại chứng chỉ mà không có thông tin về người sở hữu được đăng ký tên trong hồ sơ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp. Quyền sở hữu khi đó sẽ thuộc về người nắm giữ.
 • Chứng chỉ ghi sổ: Đây là một loại chứng chỉ không có tính thanh khoản, không thể được chuyển nhượng, có giá trị theo mệnh giá và lãi suất được trả vào ngày đáo hạn.

Dù là chứng chỉ nào để gửi tiền đều có những ưu điểm và nhược điểm. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi mua, đề phòng những rủi ro tài chính bất ngờ.

4. Gửi tiết kiệm online qua ứng dụng MyVIB

Gửi tiết kiệm online trên MyVIB, ứng dụng ngân hàng di động của Ngân hàng Quốc Tế VIB, là hình thức đang được ưa chuộng hiện nay. MyVIB cung cấp cho bạn đa dạng hình thức gửi tiết kiệm như Tiền gửi trực tuyến, Tiết kiệm mục tiêu và Tiết kiệm điện tử linh hoạt. Bạn có thể dễ dàng chọn một hình thức phù hợp với mục tiêu tài chính của bản thân.

Bên cạnh đó, MyVIB đảm bảo an toàn cho bạn khi gửi tiết kiệm qua 2 tầng mật khẩu. Bạn sẽ được VIB gửi email để xác nhận sổ tiết kiệm. Thông tin sổ tiết kiệm của bạn được bảo mật vì các thao tác thực hiện trên hệ thống đều do bạn kiểm soát.

Đặc biệt, gửi tiết kiệm online trên MyVIB còn có ưu điểm là bạn có thể tất toán trước thời hạn khi có nhu cầu. Đồng thời, sổ tiết kiệm online còn là một tài sản có giá trị giúp bạn cầm cố vay vốn ngân hàng trong lúc cần thiết.

Với nhiều ưu điểm trên, MyVIB là một giải pháp gửi tiết kiệm online hữu hiệu cho bạn. Ứng dụng giúp bạn gửi tiết kiệm linh hoạt khi có mục tiêu tài chính và là giải pháp sinh lời an toàn trong tương lai.

Xem thêm: 4 cách chuyển khoản khác ngân hàng an toàn, tiện lợi nhất hiện nay. Tại đây 5 dịch vụ chuyển tiền nhanh, miễn phí vào tài khoản ngân hàng. Tại đây

5. Ưu và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư nên tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro mà phương thức đó mang lại. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương thức tiền gửi này mà bạn cần lưu ý:

5.1 Ưu điểm

Có mức độ an toàn cao: Bởi vì tiền của người gửi được bảo đảm bởi tổ chức tài chính lớn. Điều này có nghĩa là người gửi không phải lo lắng về việc mất tiền trong trường hợp ngân hàng phá sản hoặc gặp rủi ro khác.

Cung cấp lợi suất tốt hơn so với các tài khoản tiết kiệm thông thường: Lợi suất của phương thức này thường cao hơn do người gửi cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này cho phép tổ chức tài chính sử dụng tiền gửi của khách hàng để cho vay hoặc đầu tư vào các cơ hội sinh lợi khác để kiếm lợi nhuận.

Có tính linh hoạt đối với người gửi: Người gửi có thể lựa chọn thời hạn và số tiền gửi tùy theo nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, CD có thể được sử dụng làm tài sản đảm bảo khi đăng ký vay vốn với ngân hàng.

Việc đầu tư đơn giản và tiện lợi: Người gửi không cần phải làm các thủ tục phức tạp như đầu tư vào chứng khoán hay các sản phẩm tài chính phức tạp khác. Họ chỉ cần gửi tiền và nhận lại lợi suất vào cuối kỳ hạn.

5.2 Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng phương thức gửi tiền này cũng có một số nhược điểm cần được lưu ý như:

 • Không có tính thanh khoản cao: Người gửi phải cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian cụ thể để nhận lợi suất cao hơn. Trong trường hợp cần rút tiền trước thời hạn, người gửi sẽ bị phạt một khoản tiền lớn hoặc không được hưởng lợi suất như mong đợi.
 • Lợi suất có thể thấp hơn so với một số sản phẩm tài chính khác như chứng khoán hoặc quỹ đầu tư: Điều này có nghĩa là những người đầu tư muốn kiếm lợi nhuận cao hơn có thể cân nhắc các sản phẩm tài chính khác.
 • Có tính chất không linh hoạt: Người gửi phải cam kết gửi tiền trong một khoảng thời gian cụ thể, vì vậy họ không thể sử dụng số tiền đó để đáp ứng các chi phí khẩn cấp hoặc nhu cầu tài chính khác.
 • Có nguy cơ mất giá vì lạm phát: Nếu lạm phát tăng lên, lợi suất của phương thức này có thể không đủ để bù đắp cho giá trị tiền giảm sút do lạm phát.

6. Phân biệt chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm đều là các sản phẩm tài chính được cung cấp bởi các tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc hợp tác xã tín dụng. Tuy nhiên, cả hai loại đều có những khác biệt sau:

Chứng chỉ tiền gửi Sổ tiết kiệm Thời hạn Có thời hạn gửi tiền nhất định và kỳ hạn dài hay trung hạn. Thời hạn có thể linh hoạt hơn như: Thời hạn ngắn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng; Thời hạn dài từ 12 tháng, 36 tháng… Lợi suất Lợi suất cao hơn tùy theo đợt và ngân hàng. Tiền gửi lâu dài sẽ có lợi hơn. Lợi suất thường thấp hơn. Mức độ % lãi suất tùy vào số tiền gửi tại các ngân hàng khác nhau và tùy kỳ hạn. Tính thanh khoản Tính thanh khoản thấp. Người gửi tiền cần cam kết gửi tiền trong thời gian nhất định để nhận lợi suất cao. Nếu muốn rút tiền hoặc tất toán trước hạn phải cam kết đã qua nửa kỳ hạn (Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng). Có tính thanh khoản cao. Người gửi tiền có thể rút tiền mà không phải chịu phạt hoặc mất lợi suất nếu thực hiện sau khi đủ thời hạn quy định. Phí và chi phí Có các khoản phí phạt cao khi người gửi tiền rút tiền trước thời hạn hoặc khi không hoàn thành cam kết. Có ít hơn các khoản phí phạt này.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiền gửi. Để gửi tiền tiết kiệm an toàn và dễ dàng hơn, hãy tải ngay ứng dụng mobile banking MyVIB ngay từ bây giờ nhé!

Related Articles

Back to top button