Chi phí là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến tổng lợi nhuận của doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí biến đổi. Vậy chi phí biến đổi là gì? Sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi là gì? Để tìm hiểu thêm về những vấn đề này, hãy cùng dnse tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Chi phí biến đổi là gì?

Chi phí khả biến (hay chi phí biến đổi) được hiểu nôm na là chi phí thay đổi tỷ lệ thuận với số tiền mà doanh nghiệp sản xuất hoặc bán ra. Về cơ bản, những chi phí này tăng hoặc giảm tùy thuộc vào quy mô bán hàng của doanh nghiệp.

Xem thêm: Chi phí biến đổi là

Để bạn dễ hình dung, chi phí biến đổi sẽ bao gồm chi phí vật liệu và đóng gói đối với một công ty sản xuất hoặc phí giao dịch thẻ tín dụng hoặc chi phí vận chuyển đối với một nhà bán lẻ.

Ví dụ, khi doanh nghiệp của bạn muốn sản xuất lượng hàng hóa gấp 2 lần, thì số lượng máy móc, nhân công và nguyên vật liệu đầu vào cũng phải tăng lên. Sau đó, chi phí như vậy cũng sẽ thay đổi lên.

Các đặc điểm của chi phí biến đổi là gì?

 • Tổng chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của doanh nghiệp sản xuất. Mức độ hoạt động được thể hiện bằng số lượng sản phẩm được sản xuất/tiêu thụ, thời gian chạy máy, v.v.
 • Chi phí khả biến để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm không thay đổi theo mức độ hoạt động được gọi là chi phí khả biến trên một đơn vị.
 • Khi một doanh nghiệp hoặc công ty không có hoạt động sản xuất, chi phí biến đổi sẽ bằng không.
 • 3 loại biến phí bạn nên biết

  Theo tính chất và mức độ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay, có thể kể đến 3 loại chi phí khả biến cơ bản, bao gồm:

  Chi phí tuyến tính

  Tham khảo: GiaHangHoa.org

  Trong thực tế, các chi phí như chi phí vật liệu, chi phí lao động hoặc chi phí bán hàng đều được phân loại là biến tuyến tính. Tại sao? Vì đây là những chi phí sẽ thay đổi tỷ lệ thuận với sự thay đổi về mức độ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

  Ví dụ: Nếu nguyên liệu thô trung bình để sản xuất một chai nước là 6.000 đồng thì chi phí nguyên liệu sẽ tỷ lệ thuận với số lượng nước đóng chai bán cho khách hàng. Tại thời điểm này, số lượng chai nước bán ra đã tăng gấp ba lần và tổng chi phí nguyên vật liệu tăng gấp ba lần.

  phí theo bậc

  Không giống như chi phí tuyến tính, loại chuyển đổi cấp độ thường thay đổi khi mức độ hoạt động kinh doanh đạt đến một giới hạn nhất định. Bạn cũng nên lưu ý rằng hầu hết các chi phí này chỉ dao động khi nó là dấu hiệu rõ ràng về hoạt động và mức độ sản xuất của doanh nghiệp.

  Một ví dụ về chi phí bậc thang mà chúng ta có thể kể đến là chi phí mở rộng quy mô sản xuất với số lượng lớn máy móc hoạt động với công suất lớn.

  Để kiểm soát tốt chi phí theo cấp, bạn cần:

  • Lựa chọn nguồn nhân lực có trình độ và phù hợp.
  • Xây dựng từng biến phí cho từng hạng tương ứng.
  • Chọn quy mô và mức độ hoạt động phù hợp.
  • Đường cong chi phí

   Tham khảo: 08 CÁCH HÓA GIẢI VẬN XUI ĐEO BÁM, ĐÃ GIẢI LÀ HẾT XUI

   Không phổ biến như hai chi phí trên, chi phí uốn cong được coi là khó phát hiện hơn. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng chi phí này rất khác nhau trong thực tế và được biểu diễn bằng một đường cong.

   Do đó, không dễ dàng để các thương nhân nắm bắt chính xác các chi phí đó. Điều này đòi hỏi các công ty phải có một bản kiểm kê đầy đủ để vẽ ra một “bức tranh lớn” về hoạt động kinh doanh của họ.

   So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi

   Chi phí cố định và chi phí biến đổi được coi là hai khái niệm hoàn toàn trái ngược nhau. Vì vậy, về cơ bản hai khái niệm này sẽ có những điểm khác biệt như:

   Đầu tiên: về tính năng

   Có lẽ không cần đi sâu vào tính chất, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt cơ bản giữa hai khái niệm này từ hai từ “biến đổi” và “cố định”. Như đã đề cập ở trên, chi phí khả biến sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào quy mô sản xuất và sản lượng của doanh nghiệp, trong khi chi phí cố định sẽ được hiểu là những khoản chi cố định ngay từ khi doanh nghiệp mới thành lập hoặc mới thành lập. trong sản xuất. Ví dụ, một số chi phí cố định, chẳng hạn như tiền thuê địa điểm, bảo hiểm, lương cơ bản, v.v.

   Thứ hai: vấn đề chi phí

   Vì là chi phí cố định nên nó sẽ không thay đổi theo thời gian sau khi đạt được thỏa thuận ban đầu. Còn chi phí biến đổi thì có sự biến động về số ngày, số tuần, số tháng, số lượng,… nhưng những chi phí này chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp có một hoạt động cụ thể.

   Tạm thời

   Đây là kiến ​​thức cơ bản nhất mà dnse chia sẻ với bạn đọc về biến phí là gì. Trên thực tế, điều cực kỳ quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp là hiểu và nắm bắt được sự khác biệt cơ bản giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi. Đây sẽ là cách giúp bạn hiểu biết toàn diện về thực trạng để từ đó đưa ra những giải pháp, chính sách phù hợp nhằm phát triển doanh nghiệp của mình.

   Tham khảo: A number of và The number of: cấu trúc cách dùng và phân biệt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top