Tính từ chỉ ông bà, nếu người lớn ngang hàng với ông bà thì cháu, chắt, chắt thì gọi là ông (nam) – bà (nữ). thứ tự (đôi (hai), hai, ba, bốn (bốn),… hoặc tên thường gọi, tên văn bản (giấy khai sinh).

Từ góc độ cuộc sống của cha mẹ, về họ của cha, anh trai của cha được gọi là chú, anh trai được gọi là chú, chị gái của cha được gọi là cô (có vùng gọi chị gái của cha là chú). Vợ của chú cũng gọi là chú, vợ của chú gọi là thím, chồng gọi là dượng (có nơi gọi dượng, dượng gọi dượng). “Mất cha còn chú,…”.

Xem thêm: Cậu mợ là gì

Về họ mẹ, anh chị em của mẹ gọi là chú, vợ gọi là dì, em gái của mẹ gọi là dì, chồng của dì cũng gọi là chú. “…mất mẹ ai bơm dì”.

Từ cách xưng hô trong gia đình, người Việt áp dụng đến cách xưng hô trong quan hệ xã hội, những người bằng tuổi ông bà. Ông bà thường gọi là ông bà, người hơn cha thường gọi là chú, người ít tuổi hơn gọi là chú, v.v. Con vẫn bắt chước mẹ gọi dì, chú… sao cho hợp lý.

Cách xưng hô trên là truyền thống của các dòng tộc ở Việt Nam, thể hiện thứ bậc, vai vế trong dòng tộc, để mọi người chấp hành nề nếp, trật tự, kỷ cương, phép tắc. Những cuộc hẹn, những sinh hoạt, những việc chung của gia đình, của mình… theo cách nghĩ và cách làm của gia đình, không nghĩ khác, làm khác. Các mệnh lệnh trên đã góp phần rất cơ bản vào việc thiết lập và duy trì trật tự kỷ cương, pháp luật chung trong xã hội và nhà nước. “Kính trên, dưới phục”, “Thượng vu, dưới loạn”.

Tham khảo: Thế nào là máy trôi bảo hành, trả bảo hành và hàng dựng?

Hiện nay, cách xưng hô trong xã hội ngày càng bát nháo, không rõ trách nhiệm thuộc về ai? Gia đình bạn đã dạy bạn như thế nào? Nhà trường có liên quan không? Các tổ chức xã hội làm gì? Đó là hầu hết các lớp tuổi teen, họ gọi những người lớn hơn mình rất nhiều tuổi, họ gọi họ là ông, bố, chú…thậm chí là chú.

Một vài ví dụ:

– Cách đây lâu lắm rồi, ở Hội Chữ thập đỏ nơi tôi làm việc, tôi có dịp gặp một thiếu niên đi dự sự kiện, gọi tôi là chú, hỏi chú có phải là… con cháu tôi không, tôi sửa lại cách gọi. Tôi bằng bạn, nhớ đấy.

– Một cô bé về làm dâu chị tôi vào gọi tôi là chú, mặc dù biết tôi lớn hơn bố mẹ và là anh em với mẹ chồng tương lai nhưng cô không biết thế nào. xưng hô với tôi đàng hoàng.

Tham khảo: 4 cách bắn tiền Viettel mới nhất năm 2023

– Mấy đứa cháu trong xóm toàn là thanh thiếu niên, gọi đủ kiểu, bố mẹ gọi chú, bác, cháu cũng gọi chú, chú,…

Để ý người gọi nhau, cũng có người xưng hô đúng đối tượng, không sao, gọi nhau thế nào cũng được; Tây, Tàu không có chi tiết như Việt Nam ta đâu, thôi em-anh, ngộ-anh là xong!

Xin nhắc lại, lời chào đúng là thể hiện nền nếp gia đình, truyền thống của người Việt Nam, là nền tảng hình thành nhân cách và góp phần rất quan trọng trong việc thực thi nề nếp gia đình. Đối với xã hội bên ngoài, luật pháp quốc gia… là để bảo vệ nền văn hóa, văn hiến của dân tộc Việt Nam. Điều này cần phải được thực hiện ngay bây giờ!

Quạt Ngọc Trai

Đang xem: Đặt tên cho con trai, con gái hay, ý nghĩa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top