Kiến thức tài chính

Hướng dẫn 07 cách tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh chóng, chuẩn xác nhất

Số tài khoản ngân hàng là một trong những thông tin quan trọng giúp giao dịch tài chính diễn ra nhanh chóng, đơn giản và an toàn hơn. Tuy nhiên, do số tài khoản là một dãy số khá dài nên việc quên là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để tra cứu số tài khoản ngân hàng? Tiếp tục theo dõi bài viết này của FPT Shop, bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là một dãy có từ 9 – 14 ký tự bằng số hoặc có thêm chữ cái, được ngân hàng cấp cho mỗi người khi mở tài khoản. Sử dụng số tài khoản ngân hàng, bạn có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng. Ở mỗi ngân hàng, các cá nhân, tổ chức khác nhau sẽ có số tài khoản tương ứng.

Hiện nay, có 2 loại số tài khoản ngân hàng là số tài khoản nội địa và số tài khoản quốc tế. Hai số tài khoản này khá giống nhau, điểm khác là khi gửi số tài khoản ngân hàng quốc tế, bạn phải gửi kèm số Swift Code nhằm giúp nhận diện ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Số tài khoản ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng khác gì với số thẻ ATM?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn số tài khoản ngân hàng là số thẻ ATM. Thế nhưng, 2 dãy số này lại hoàn toàn khác nhau.

Tiêu chí

Số tài khoản ngân hàng

Số thẻ ATM

Vị trí in số

Dãy số được ngân hàng gửi qua email hoặc in trên bì thư.

Dãy số được in nổi trên thẻ ATM.

Số ký tự

Gồm 9 – 14 ký tự bằng số hoặc cả số và chữ.

Gồm 16 hoặc 19 chữ số.

Cấu trúc dãy số

Mỗi ngân hàng có một quy định riêng.

Đặt theo cấu trúc nhất định:

  • 4 số đầu là số ấn định chung cho ngân hàng.
  • 2 số tiếp là đại diện cho ngân hàng.
  • 4 số tiếp là mã CIF.
  • Các số còn lại là để phân biệt khách hàng.

Sự khác nhau giữa số tài khoản và số thẻ ATM

07 cách tra cứu số tài khoản ngân hàng

Tra cứu số tài khoản ngân hàng qua Internet Banking

Trong thời đại công nghệ bùng nổ hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai dịch vụ Internet Banking nhằm giúp khách hàng thuận tiện giao dịch trên điện thoại, máy tính, bao gồm cả việc tự kiểm tra số tài khoản. Nếu bạn có đăng ký sử dụng dịch vụ này thì hãy đăng nhập vào tài khoản và tra cứu thông tin số tài khoản đang sử dụng.

Bước 1: Truy cập vào đường link website hoặc app của ngân hàng đăng ký tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của bản thân.

Bước 3: Chọn tính năng Tài khoản/Truy vấn số tài khoản/Truy vấn số dư sẽ thấy được số tài khoản hiện lên trên màn hình.

Tra cứu số tài khoản ngân hàng qua Internet Banking

Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua lịch sử SMS Banking

Nếu bạn đã đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư qua SMS Banking thì chỉ cần mở lại lịch sử tin nhắn của ngân hàng là có thể xem được số tài khoản. Bởi trong mỗi tin nhắn được gửi đến từ ngân hàng trước đó sẽ đều kèm theo số tài khoản của bạn.

Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua lịch sử SMS Banking

Liên hệ với tổng đài hỗ trợ của ngân hàng để tra số tài khoản

Tổng đài là một trong những kênh hỗ trợ khách hàng đắc lực của ngân hàng. Khi muốn truy vấn số tài khoản ngân hàng, bạn có thể gọi điện lên tổng đài của ngân hàng đã mở tài khoản. Sau đó cung cấp thông tin cần thiết để xác thực như số CMND/CCCD, họ tên, ngày sinh,…, bạn sẽ được tổng đài viên hỗ trợ kiểm tra số tài khoản.

Liên hệ với tổng đài hỗ trợ của ngân hàng để tra số tài khoản

Tra cứu số tài khoản ngân hàng qua cây ATM

Cây ATM không chỉ dùng để rút tiền mặt. Ngày nay, nó còn thực hiện được nhiều chức năng khác như chuyển khoản, truy vấn số dư,… và vấn tin tài khoản. Do đó, nếu ở gần máy ATM, bạn hoàn toàn có thể tra số tài khoản ngân hàng theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đưa thẻ ATM vào vị trí thẻ theo chiều mũi tên quy định để cây lấy thẻ rồi chọn ngôn ngữ phù hợp.

Bước 2: Sau đó, bạn nhập mã PIN của thẻ và nhấn Enter.

Bước 3: Trong các lệnh giao dịch hiển thị, bạn chọn Vấn tin tài khoản rồi ấn Enter.

Bước 4: Xem xong số tài khoản, nếu không muốn thực hiện các giao dịch khác thì bạn nhấn Cancel và nhận lại thẻ.

Tra cứu số tài khoản ngân hàng qua cây ATM

Tra số tài khoản tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng

Đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng mở tài khoản là cách tra cứu số tài khoản ngân hàng an toàn, chính xác nhất. Bạn chỉ cần mang CCCD để chứng minh mình là chủ sở hữu tài khoản đến chi nhánh và yêu cầu giao dịch viên kiểm tra tài khoản là sẽ được cung cấp thông tin như mong muốn.

Tra số tài khoản tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng

Phương thức này đơn giản, không cần am hiểu về công nghệ nhưng lại bị giới hạn bởi thời gian giao dịch, tốn công sức đi lại. Các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay thường hỗ trợ khách hàng trực tiếp tại quầy giao dịch trong khoảng 8h – 12h, 13h – 16h, từ thứ 2 đến thứ 6.

Kiểm tra số tài khoản ngân hàng trên biên lai giao dịch

Nếu bạn còn giữ các biên lai rút tiền, chuyển tiền, sao kê tài khoản ngân hàng cũ đã từng giao dịch với ngân hàng thì hãy lấy chúng ra để kiểm tra. Bởi trên đó sẽ có thông tin về số tài khoản mà bạn đang cần tìm.

Kiểm tra số tài khoản ngân hàng trên biên lai giao dịch

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để tránh lừa đảo

Hiện nay, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sự phát triển của công nghệ, lòng tin của mọi người để thực hiện hành vi lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Do đó, để tránh mất tiền oan, ngoài việc nắm được cách kiểm tra số tài khoản của mình, bạn cũng cần trang bị phương pháp tra cứu số tài khoản ngân hàng xem đó có phải là lừa đảo hay không theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống tín nhiệm mạng do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thành lập tại đây.

Truy cập vào hệ thống tín nhiệm mạng

Bước 2: Sau đó, bạn chọn tính năng Tra cứu > Nhập số tài khoản ngân hàng muốn tra cứu vào ô Tìm kiếm > Nhấn nút Tìm kiếm. Nếu số tài khoản đó nằm trong danh sách lừa đảo theo thống kê của NCSC thì hệ thống sẽ trả về thông tin để bạn tránh.

Nhập số tài khoản ngân hàng muốn tra cứu vào ô Tìm kiếm

Tra cứu số tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Tra số tài khoản ngân hàng là một trong những dịch vụ tiện ích đi kèm khi dùng tài khoản ngân hàng. Do đó, tất cả các ngân hàng đều miễn phí việc tra cứu tài khoản. Tuy nhiên, bạn lưu ý, với phương pháp gọi lên tổng đài, dù dịch vụ tư vấn hỗ trợ miễn phí nhưng bạn sẽ vẫn mất cước viễn thông theo quy định của mỗi nhà mạng.

Kết luận

Với các cách tra cứu số tài khoản ngân hàng trên đây, hy vọng bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản của mình. Chúc bạn tra cứu thành công và đừng quên ghé qua website FPT Shop để học hỏi thêm các thủ thuật thú vị khác nhé.

Xem thêm:

  • Mách bạn cách làm thẻ ngân hàng online ngay tại nhà mình
  • Cách kiểm tra tiền trong thẻ ATM trên điện thoại nhanh chóng mọi lúc mọi nơi

Để truy cập hệ thống website hoặc ứng dụng của các ngân hàng thì bạn cần có điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop. Tham khảo các sản phẩm tại FPT Shop để lựa chọn nhé.

Tham khảo một số iPhone đang bán chạy tại đây: Điện thoại iPhone

Related Articles

Back to top button