Công suất là đại lượng không còn xa lạ với người tiêu dùng khi mua sắm các thiết bị điện. Đơn vị công suất điện được sử dụng phổ biến nhất là oát (w). Tuy nhiên, ngoài watt, năng lượng điện cũng được đo bằng các loại đơn vị khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về các loại đơn vị năng lượng điện phổ biến nhất và cách chuyển đổi chúng sang các đơn vị tiêu chuẩn.

Đơn vị công suất watt

Tổng quan về watt

Xem thêm: Các đơn vị của công suất

Oát là đơn vị tiêu chuẩn của năng lượng điện được sử dụng trong hệ thống đo lường quốc tế. Watt được đặt theo tên của nhà phát minh người Scotland, người đã phát minh ra động cơ hơi nước và có đóng góp to lớn cho cuộc cách mạng công nghiệp thế giới.

Watt được định nghĩa là tốc độ tiêu thụ năng lượng của một joule trên giây, do đó có thể hiểu là 1w = 1j/s.

Một số tiền tố của w

Trong đơn vị watt còn có một số tiền tố chỉ các mức công suất khác nhau như kw, mw, v.v. Cách quy đổi cụ thể như sau:

 • 1 miliwatt (mw) = 0,001 watt
 • 1 kilowatt (kw) = 1 000 watt
 • 1 megawatt (mw) = 1 000 000 watt
 • 1 gigawatt (gw) = 1 000 000 000 watt
 • Mã lực (hp)

  có nghĩa là mã lực

  Tham khảo: Xuất tinh sớm và phương pháp tự luyện tập

  Đơn vị hp (mã lực), tiếng Việt gọi là mã lực hay quen thuộc hơn là ngựa, là đơn vị đo sức mạnh phổ biến ở Vương quốc Anh. Cái tên mã lực bắt nguồn từ việc so sánh sức mạnh của động cơ với sức mạnh của ngựa. Mã lực là đơn vị đo công suất của nhiều loại nguồn năng lượng khác nhau như máy móc, điện năng, nồi hơi… trong đó phổ biến nhất là các thiết bị điện.

  Cách chuyển đổi Mã lực sang Watt

  Như thường lệ, 1hp = 746w

  Vì vậy, để chuyển đổi mã lực sang watt, chỉ cần nhân mã lực đó với hằng số 746 để có đơn vị w. Khi bạn muốn chuyển đổi mã lực thành kilowatt, bạn nhân với 0,746.

  mã lực (cv)

  Tương tự như đơn vị hp, cv là viết tắt của từ chevaux vapeur, cũng là đơn vị điện năng, tiếng Việt dịch là mã lực. Tuy nhiên nó được sử dụng rộng rãi ở Pháp.

  Để chuyển đổi cv sang w, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tương tự như khi chuyển đổi hp sang w. Sự khác biệt của nó là hằng số chuyển đổi. 1cv = 736w có nghĩa là hằng số chuyển đổi là 736.

  Đơn vị và

  Khái niệm và

  va là đơn vị viết tắt của công suất điện và thường được dùng để tính công suất điện trong mạch điện xoay chiều. va được tính từ tích của điện áp (tính bằng vôn) và cường độ dòng điện tính bằng (ambe) (s=u.i).

  Đang xem: Sau will be là loại từ gì? cách dùng will và wont

  Nhưng không giống như công suất p thông thường, s là công suất biểu kiến ​​(lý tưởng) và p là công suất tác dụng, vì vậy s thường lớn hơn p.

  Cách chuyển đổi va sang w

  Để chuyển đổi watt sang watt một cách dễ dàng nhất, chúng ta sẽ sử dụng hằng số chuyển đổi để tìm giá trị. Trong mạch điện xoay chiều, hiệu giữa kva và kw luôn cos Ø bằng 0,8. Có nghĩa là 1kva = 0,8kw.

  Vì vậy, để chuyển đổi từ kva sang kw, bạn cần nhân nó với 0,8. Khi bạn đổi từ va sang w, bạn nhân nó với 800.

  Trên đây là một số đơn vị đo công suất thường dùng. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn.

  >>>>>Xem thêm về Đơn vị thanh

  Tham khảo: CÁCH GÕ NHỊP PHÁCH TIẾT TẤU ❤️ Sự khác nhau giữa nhịp đơn và nhịp kép

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top