Brix là gì? Bạn đã bao giờ mua một sản phẩm như trái cây hoặc đồ uống có đường, đặc biệt là rượu và nhìn thấy từ “brix” trong danh sách sản phẩm chưa. Bạn đã bao giờ tự hỏi nó là gì chưa? Nó có nghĩa là gì? Nó áp dụng cho tất cả các sản phẩm hay chỉ một số? Brix này có quan trọng đối với sức khỏe của bạn không? Tất cả những gì bạn muốn tìm hiểu sẽ được truyền tải đến bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với khái niệm Brix.

Phát triển Brix là gì? Triết lý phát triển Brix

Brix (° bx) là thang đo được sử dụng phổ biến nhất để đo chất rắn hòa tan. Nó được sử dụng để biểu thị nồng độ (phần trăm trọng lượng) hoặc mật độ đường trong dung dịch. Brix có vai trò kiểm soát hàm lượng đường trong ngành thực phẩm, ví dụ:

Xem thêm: Brix là gì

– Sản xuất bia

– Sản xuất bia

– Sản xuất đường tinh luyện

– Chế biến mật ong, nước hoa quả.

– Chế biến sữa.

-v/v

Một độ Brix (°1) tương ứng với nồng độ đường là 1% khi đo ở 20°c. Độ Brix của dung dịch là 10%, tức là cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90% là nước.

C-Brix dùng để làm gì?

Tham khảo: Thông tin về Cookies

Một khái niệm đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu brix là độ đường (độ ngọt) có trong thực vật và rau, củ, quả. Vì đường là dung dịch chính trong dung dịch rau nên điều quan trọng là phải theo dõi và kiểm tra chính xác độ Brix (mức đường). Nghiên cứu về độ Brix sẽ mang lại cho chúng ta một số tác động, chẳng hạn như:

– Đánh giá các thông số thành phần hóa học quan trọng như chất rắn hòa tan trong thực phẩm bằng các tiêu chí nhận dạng.

– Tính chỉ số đường (tỷ lệ %brix/axit), là chỉ số đánh giá chất lượng của sản phẩm.

– Đánh giá độ ngọt. Trong chế biến trái cây, giá trị Brix càng cao thì trái cây hoặc nước trái cây càng nhiều.

– Đánh giá năng suất lên men. Trong quá trình sản xuất rượu vang, nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng được ước tính xấp xỉ 0,55 lần giá trị Brix của nước nho ban đầu.

– Trong quá trình sản xuất bia, giá trị Brix được sử dụng vừa làm thông số chất lượng, vừa làm công thức cho quá trình lên men và ủ bia. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất chỉ thị lên men và kiểm tra độ cồn. Khi quá trình lên men diễn ra, đường được men tiêu thụ và giá trị Brix giảm.

– Giá trị Brix cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo về điểm cuối của quá trình bay hơi.

Tham khảo: Cung Bọ Cạp mệnh gì? Vĩnh viễn là bông hoa hồng có gai sắc bén

Tham khảo bài viết khác: máy hút bụi – lợi ích, hạn chế và lưu ý khi hút bụi

Tham khảo: Cung Bọ Cạp mệnh gì? Vĩnh viễn là bông hoa hồng có gai sắc bén

Cách kiểm tra độ Brix

Để kiểm tra nồng độ Brix chúng ta phải hiểu hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Khúc xạ là hiện tượng các tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác bị gãy khúc ở mặt phân cách giữa hai môi trường. Mỗi loại dung dịch làm gián đoạn ánh sáng để tạo ra một “góc khúc xạ” khác nhau.

Bởi vì phương pháp đo độ Brix phổ biến và chính xác nhất dựa trên hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Góc khúc xạ càng lớn thì chất rắn hòa tan càng đặc và độ Brix càng cao.

Chiết suất = tốc độ ánh sáng trong chân không/tốc độ ánh sáng trong vật chất

Chân không có chiết suất bằng 1.

Dụng cụ đo độ Brix – khúc xạ kế

Khúc xạ kế được hiểu là thiết bị dùng để đo độ Brix của dung dịch dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng.

Máy đo độ Brix (khúc xạ kế) phân tích các tia sáng khúc xạ đi qua một dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ, từ đó suy ra nồng độ của chất rắn hòa tan – hay độ Brix của dung dịch.

Các khúc xạ kế thông dụng

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khúc xạ kế để đo độ Brix, nhưng công ty Trịnh Sơn xin giới thiệu đến bạn sản phẩm tốt nhất, uy tín nhất, để bạn đạt được kết quả tốt nhất và hiệu suất cao nhất trong công việc của mình. Dưới đây là một số tài liệu tham khảo:

Tìm hiểu thêm: Phân cực kế-Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động, Ứng dụng & Nhà cung cấp

Tham khảo: Mã thẻ Credit Card dùng để Test thanh toán tại Nhật

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top