Các mùa thường được dùng để phân biệt khí hậu trong năm, nhưng nguồn gốc của các biến đổi theo mùa lại ít được biết đến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về bốn mùa trong năm một cách đầy đủ nhất.

1. Sự hình thành của bốn mùa, tại sao có bốn mùa?

Các mùa là thời điểm trong năm có những đặc điểm riêng về thời tiết và khí hậu. Các mùa xảy ra do Trái đất nghiêng một góc so với mặt phẳng quỹ đạo của nó.

Xem thêm: Bốn mùa xuân hạ thu đông

(Nguyên nhân hình thành bốn mùa trong năm)

Trong suốt một năm, một phía của Trái đất sẽ nghiêng về phía mặt trời và phía còn lại sẽ nhận được ít ánh sáng hơn từ phía của mặt trời. Bán cầu nhận được nhiều ánh sáng mặt trời sẽ ấm hơn và bán cầu kia sẽ mát hơn.

Hai bán cầu sẽ hoán đổi thời gian theo hướng thuận lợi cho mặt trời nên sẽ có nhiệt độ khác nhau trong năm. Đây là những gì tạo ra hiện tượng thay đổi theo mùa như chúng ta biết.

2. Khi nào bốn mùa bắt đầu và kết thúc?

Tuỳ theo đặc điểm của từng vùng khí hậu mà mỗi nơi có cách phân chia mùa khác nhau. Các nước nhiệt đới nắng nóng quanh năm nên thường được chia thành 2 mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Ở Ai Cập, người ta thường chia các mùa theo mực nước sông Nin và có 3 mùa chính là mùa lũ, mùa gieo cấy và mùa thu hoạch.

Ở Việt Nam, sự phân chia các mùa ở miền Bắc được ghi chép rất rõ ràng. Việt Nam thường có 4 mùa tùy theo thời tiết: Xuân (1-3), Hạ (4-6), Thu (7-9), Đông (10-5). 12) Theo lịch Gregorian.

Tham khảo: Xu hướng nữ mặc đồ nam, thời trang Unisex cực kì cá tính

Nông dân thường coi tính thời vụ là có 4 thời kỳ chính:

 • Tiết xuân (theo âm lịch hàng năm vào khoảng mùng 5 tháng 2)
 • Thời tiết mùa hè (theo âm lịch bắt đầu từ khoảng mùng 7 tháng 5)
 • Thời tiết mùa thu (theo âm lịch hàng năm vào khoảng ngày 9 tháng 8)
 • Thời tiết mùa đông (bắt đầu từ khoảng mùng 8 tháng 11 âm lịch)
 • Xem thêm: Một tháng có 30 ngày và một tháng có 31 ngày.

  (Chia theo mùa, chia theo không khí)

  Thời gian bắt đầu và kết thúc của khoảng thời gian được tính toán dựa trên tọa độ vị trí của mặt trời và trái đất. Mùa xuân bắt đầu khi mặt trời ở giữa 315 và 30 độ. Mùa hè bắt đầu khi mặt trời ở 45 độ đến kinh độ 120 độ. Thời tiết mùa thu bắt đầu khi mặt trời ở 135 độ cho đến khi nó ở 210 độ kinh độ. Thời gian còn lại, khi mặt trời chạm ngưỡng 225 đến 300 độ, mùa đông bắt đầu.

  Dựa vào sự phân chia các mùa, con người sẽ có kế hoạch cho mình vào những thời điểm nhất định trong năm, đặc biệt là công việc đồng áng và những công việc chịu ảnh hưởng lớn của yếu tố thời tiết.

  p>

  >>Xem lịch 2021

  3. Đặc điểm của bốn mùa trong năm

  (Đặc điểm của bốn mùa)

  Bốn mùa trong năm có những đặc điểm thời tiết riêng, mỗi mùa lại có những điều thú vị riêng.

  Mùa xuân

  Tham khảo: Bật mí cách theo dõi Facebook người khác mà không bị phát hiện cực đơn giản

  Nằm giữa mùa hè và mùa đông, nhiệt độ không cao như mùa hè, cũng không lạnh như mùa đông. Nhiệt độ vào mùa xuân thường dao động khoảng 20 độ thích hợp cho việc gieo hạt.

  Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội và người dân không phải làm gì nhiều do thời tiết ấm áp. Người lớn tuổi thường quan niệm mùa xuân là thời điểm cây cối đâm chồi nảy lộc, nghĩa là những khởi đầu mới.

  Mùa hè

  Mùa hè là thời điểm trái đất hấp thụ nhiều nhiệt lượng nhất từ ​​mặt trời, đồng thời cũng là thời điểm nhiệt độ cao nhất trong năm. Theo quan niệm của người nông dân, đây là thời điểm nhiều loại cây đơm hoa kết trái, là mùa thu hoạch. Trong thời gian này, bạn có thể thường xuyên cảm thấy nóng bức do áp thấp nhiệt đới hoặc bão mùa hè.

  Mùa thu

  Vào thu, nhiệt độ giảm dần và không còn nóng bức như trước. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của mùa thu là sương mù nhẹ vào buổi sáng và buổi tối se lạnh.

  Vào thời điểm này, cây cối bắt đầu trút lá và chuẩn bị cho giấc ngủ đông. Mùa thu cũng là mùa muôn hoa khoe sắc, nhiệt độ mát mẻ rất thích hợp cho các hoạt động cắm trại.

  Mùa đông

  Ở phía bắc, bạn sẽ nhận thấy mùa đông rõ rệt nhất, với nhiệt độ giảm xuống khoảng 15 độ và ít hoặc không có ánh nắng từ mặt trời. Mùa đông là thời gian cây cối sưởi ấm chồi non để chuẩn bị đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân.

  Đối với một số người, họ thường thích trải nghiệm mùa đông trên cao nguyên, nơi thường có băng tuyết. Vào cuối mùa đông, trái đất hoàn thành một vòng quay và chuyển dần sang một vòng quay mới.

  Cách tính mùa Bạn có thể tính theo dương lịch hoặc âm lịch, vì chênh lệch không nhiều. Mỗi mùa đều có ý nghĩa và vẻ đẹp riêng, biết được mùa nào sẽ giúp ích cho công việc của bạn, đặc biệt là ở nông trại.

  Xem thêm: Thời tiết như thế nào?

  Tham khảo: Làm bằng tốt nghiệp 12 giá rẻ 1 triệu, tem chuẩn phôi gốc tất cả các năm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top