Mỗi bộ phận đều đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp. C&B chỉ là một bộ phận nhỏ trong bộ phận nhân sự nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc nhìn thẳng vào túi tiền của dân văn phòng. Vậy hãy cùng xem điều gì khiến c&b có lực lượng hùng hậu như vậy.

1. C&B là gì? Họ là ai trong phòng nhân sự? C&B là chữ viết tắt của cụm từ Compensation & Benefits chỉ sự chịu trách nhiệm về mọi quyết định lương thưởng và các phúc lợi của nhân viên trong công ty. Compensation mang một nghĩa rất rộng có thể hiểu là bồi thường hoặc thưởng, trong bối cảnh doanh nghiệp ở đây chỉ đến tiền lương. Nói một cách dễ hiểu hơn khi đề cập đến compensation là đề cập đến việc tiền thù lao được trao cho một nhân viên để đổi lấy sức lao động của họ, và mức lương thưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà công ty đưa ra. Ngoài lương ra, lợi ích phúc lợi (Benefits) cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giữ chân nhân tài và nguồn nhân lực cho công ty. Phúc lợi của công ty bao gồm các khoản thưởng, bảo hiểm xã hội, hiếu hỷ, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên,.. Cấu trúc cơ bản của phòng nhân sự gồm là:Tuyển dụng (Recruitment);Lương thưởng (C&B);Bộ phận hành chính (Admin); Bộ phận đào tạo (Training);Bộ phận phát triển và tổ chức (Organization Development)Bộ phận quản lý tài năng (Talent Management)Bộ phận xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp (Corporate Culture)

Xem thêm: Bộ phận c&b là gì

chuyên viên c&b là người làm việc trực tiếp trong lĩnh vực chính sách và phúc lợi lương thưởng của công ty. c&b nhân viên đảm bảo quyền lợi, thưởng phạt theo chính sách, giải quyết các vấn đề về tiền lương, khiếu nại về lương, thưởng, bảo hiểm, trợ cấp thôi việc, nghỉ phép, nghỉ việc,… các chế độ khác của nhân viên công ty, đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục quyền lợi cho nhân viên và lợi ích, để đạt được Hợp lý, hài lòng, hài lòng.

2. Công việc cụ thể của c&b là gì?

Thông thường một C&B sẽ chịu trách nhiệm về quan hệ lao động, cụ thể là những ràng buộc giữa nhân viên và phía công ty như: – Lưu trữ, sắp xếp, cập nhật hồ sơ lương, các văn bản đề bạt, tăng lương, kỷ luật, chứng từ liên quan đến lương.- Cập nhật số liệu BHXH, BHYT, BHTN để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động- Kiểm tra việc chấm công và thực hiện nội quy lao động, quản lý chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca, giờ làm việc…- Lập danh sách nhân sự cần nộp thuế thu nhập cá nhân, tiến hành lập hóa đơn thu nộp thuế cho từng nhân viên.Cập nhật quy định của Pháp luật về chế độ, mức lương, chính sách… để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa.- Làm việc với ngân hàng về việc lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên.- Giải quyết đề xuất nghỉ việc của nhân viên.- Giải đáp mọi thắc mắc về tiền lương.- Theo dõi, cập nhập, báo cáo tình hình nhân sự

3. Cần gì để trở thành một c&b chuyên nghiệp

Điều đầu tiên và cơ bản nhất của một c&b chuyên nghiệp là phải biết tin học văn phòng như word, excel, powerpoint,.. giúp bạn quản lý nhân sự nhanh và chính xác hơn. Để đảm bảo mục tiêu là nhân viên nội bộ một cách hiệu quả, các chuyên gia c&b cần: Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản: không chỉ đối với mọi bộ phận c&b mà đối với bất kỳ ai, kỹ năng này rất quan trọng. C&B là bộ mặt của công ty đối với người lao động, là đại diện cho công ty giải quyết các vấn đề đời sống, tinh thần của người lao động. Vì vậy kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu tâm lý là một điểm cộng lớn. Kỹ năng tổ chức và quản lý:

Tham khảo: Số ID thẻ ngân hàng là gì? Ý nghĩa và tác dụng của ID thẻ

Tổ chức và quản lý ở đây là bạn cần định vị, hoạch định chiến lược để thúc đẩy mọi người làm việc. Ngoài ra, những người chăm chỉ phân tích hiệu suất của mọi người trong công ty, phân bổ nguồn lực một cách chặt chẽ và biết cách thiết lập các ưu tiên phù hợp. Mọi thứ tại c&b phải luôn được kiểm soát và bao hàm việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Năng lượng, nhiệt huyết và ham học hỏi là những yếu tố giúp bạn thành công trong sự nghiệp c&b. Nếu bạn chưa có kiến ​​thức chuyên môn thì tính cách này giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường và làm việc nhanh chóng.

>> Giảm 50% học phí khi đăng ký tham gia các khóa học nhân sự online tại Link Power. Thời gian khuyến mãi diễn ra từ ngày 20/12/2022-10/01/2023. Mội thông tin chi tiết truy cập TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, nếu bạn có thêm kiến ​​thức chuyên ngành, hoặc được đào tạo chuyên nghiệp và có trình độ tương đương thì đó là một điểm cộng và được ưu tiên hơn các ứng viên khác. Nắm rõ các điều khoản của luật lao động, các chính sách của pháp luật sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả nhất mà không mất quá nhiều thời gian. Nếu bạn là người kỷ luật, tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết, thì công việc này là dành cho bạn. Đó không hẳn là một công việc nhàm chán, nhưng nó có rất nhiều thử thách, mỗi ngày đến công sở bạn phải giải quyết các vấn đề nhân sự khác nhau, giao tiếp và làm việc trực tiếp với mọi người nên đòi hỏi bạn phải thật thông minh, tháo vát. và đa dạng bản thân với mọi người và vấn đề giao tiếp.

>>Xem thêm “Tại sao dân c&b chuyên nghiệp lại phải tỉ mỉ như vậy”

4. Cơ chế thăng tiến và sắp xếp lương của c&b là gì?

Mức lương của chuyên viên c&b dao động ở nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và năng lực của chuyên viên. Chuyên viên c&b mới sẽ có mức lương tối thiểu 7 triệu/tháng tối thiểu và sẽ đánh giá năng lực, chuyên môn có tăng lương theo thời gian. Đối với các bạn làm c&b lâu năm và có nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương tối thiểu 150.000-30 triệu/tháng chưa bao gồm kpi và các chế độ thưởng. Đây có thể là mức thu nhập khá cao đối với khối văn phòng nhưng mức lương hiện tại đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian, quy mô công ty, thị trường,.. và nhiều yếu tố khác. khác con đường thăng tiến của c&b: Con đường c&b phải đi sâu và đi xa hơn, đó là một quá trình lâu dài và gian khổ. Nhưng để biết bước vào nghề và cần chuẩn bị những gì thì không phải là quá nhiều. Để trở thành một c&b chuyên nghiệp, bạn cần trải qua 6 cấp độ chính: Payroll Executive: Nhân viên tính lương. Chức năng của vị trí này là chuẩn bị bảng chấm công và bảng lương hàng tháng cho nhân viên. Chuyên gia tính lương: Người chấm công hiểu và thực hiện các quy trình hệ thống tính lương của công ty. Giám đốc tiền lương: Giám sát công việc, quản lý chấm công, so sánh hiệu suất công ty Chuyên gia tiền lương: xây dựng và thực hiện chính sách lương thưởng, lập kế hoạch dự báo ngân sách công ty Quản lý tiền lương và phúc lợi Strong>: Xây dựng các mục tiêu lương thưởng và lợi ích Giám đốc lương thưởng toàn bộ: hoạch định chiến lược, tầm nhìn dài hạn và lợi ích của hệ thống lương thưởng 3-6 năm.

Tham khảo: TOP 10 cửa hàng bán điện thoại xách tay uy tín và giá rẻ ở TP.HCM

>>Tổng phần thưởng là bao nhiêu?

Ngoài ra, nếu C&B không có con số định vị và lương lâu dài, bạn cũng có thể chọn con đường khác, chẳng hạn như tuyển dụng (hr), và phát triển theo hướng hrbp chuyên nghiệp, trở thành chuyên nghiệp. Là sợi dây liên kết giữa công ty và đơn vị kinh doanh.

5. Tôi có thể học c&b ở đâu?

Hiện nhiều trường đại học tại Việt Nam đã đào tạo chuyên ngành hành chính nhân sự (trong đó có c&b), nếu muốn tìm hiểu về lĩnh vực tương tự, bạn cũng có thể tham khảo khóa học độc quyền củaTotal Return of Link Sức mạnh.

>>Tổng phần thưởng là bao nhiêu? Đỉnh cao của c&b

Tham khảo: Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top