Kiến thức tài chính

Nga đã vượt Đức trong bảng xếp hạng các nền kinh tế thế giới

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Nga hiện đứng thứ 5 thế giới về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo sức mua tương đương (PPP).

Xếp hạng do tổ chức này đưa ra dựa trên dữ liệu thống kê của năm 2022.

Cụ thể, ước tính của Ngân hàng thế giới cho rằng GDP của Nga theo chỉ số PPP đạt 5.327 tỷ USD. Đến năm 2030, giá trị này có thể tăng lên tới 5.943 tỷ USD.

Như vậy, quy mô của nền kinh tế Nga đã vượt xa các chỉ số của Đức, Canada, Pháp, Ý, Anh và nhiều quốc gia khác.

Trong khi đó, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản hiện xếp trên Liên bang Nga. Các chuyên gia của WB tin rằng đến năm 2030, bảng xếp hạng trên sẽ không thay đổi nhiều.

Bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới theo chỉ số PPP.

Bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới theo chỉ số PPP.

Trong khi đó, theo tạp chí Mỹ Wall Street Journal, nền kinh tế Nga tỏ ra kiên cường và chịu được sự tấn công dữ dội từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, thậm chí vượt xa mức mà các đối thủ tin tưởng.

Theo các chuyên gia của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đến cuối năm nay, tăng trưởng của nền kinh tế Nga sẽ vào khoảng 1,5%.

Để đạt được kết quả này, các chương trình khuyến khích của chính phủ, sự phát triển của tổ hợp công nghiệp quân sự và sự định hướng lại nhanh chóng đối với dòng chảy thương mại và tài chính đến khu vực châu Á đã có tác động tích cực.

Một ý kiến ​​​​tương tự được chia sẻ bởi nhà kinh tế trưởng tại Renaissance Capital – bà Sofia Donets tin rằng tăng trưởng GDP của Nga vào cuối năm nay có thể đạt 2%.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia kinh tế khác cho rằng chỉ số GDP của Nga tính gộp cả việc sản xuất vũ khí để đưa ra chiến trường là không thực chất, nếu bỏ chỉ số đó thì tổng sản phẩm quốc nội sẽ sụt giảm rất mạnh.

Đường ống Power of Siberia dẫn khí đốt sang Trung Quốc đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế Nga.

Related Articles

Back to top button