bác sĩ phẫu thuật Còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật (hoặc bác sĩ phẫu thuật). Đây là một công việc trong lĩnh vực phẫu thuật, một trong những chuyên ngành y tế uy tín được rất nhiều người chú ý, bất chấp những khó khăn khi theo đuổi sự nghiệp này.

Bạn đã phải học gì để trở thành bác sĩ phẫu thuật? Tìm câu trả lời nhấp nháy với các bài viết dưới đây.

Xem thêm: Bác sĩ phẫu thuật tiếng anh

Bác sĩ phẫu thuật đang làm gì?

Bác sĩ phẫu thuật hay bác sĩ phẫu thuật/bác sĩ phẫu thuật được gọi là “bác sĩ phẫu thuật” trong tiếng Anh. Vai trò của họ là phẫu thuật trên cơ thể bệnh nhân trong phòng mổ. Mục đích chính của phẫu thuật là loại bỏ một số bệnh hoặc mảnh ghép, giúp tạo hình một phần bên trong cơ thể, hoặc sửa chữa một phần bên trong bị hư hỏng.

Các bác sĩ phẫu thuật được chia thành nhiều bộ phận khác nhau. Tiêu chí phân loại sẽ dựa trên chuyên môn của mỗi cá nhân và lĩnh vực mà họ làm việc.

Ví dụ:

 • Các bác sĩ phẫu thuật chuyên về phẫu thuật não, phẫu thuật tim, phẫu thuật chi và khớp, phẫu thuật chỉnh hình
 • Nha sĩ
 • Phẫu thuật thú y, v.v.
 • Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật được mệnh danh là những “anh hùng phòng mổ”, họ luôn đóng một vai trò quan trọng nhất định trong ngành y tế. Nhờ sự làm việc chăm chỉ của các bác sĩ phẫu thuật, nhiều bệnh nhân đã được chữa lành và hồi phục.

  Đối với những bệnh nhân đang đối mặt với những tình huống nguy hiểm như: khối u, chảy máu trong, v.v. Đây là những bệnh không thể tự chữa khỏi, và bệnh nhân chắc chắn không thể chữa khỏi nếu không có bàn tay của phẫu thuật viên.

  Đào tạo bác sĩ phẫu thuật

  Để theo đuổi nghề này, bạn cần biết bác sĩ phẫu thuật giỏi về lĩnh vực gì và bác sĩ phẫu thuật làm khối nào. Đây là thông báo dành cho bạn:

  Bác sĩ phẫu thuật nghiên cứu những gì?

  Để trở thành bác sĩ phẫu thuật, bạn phải học chuyên ngành giải phẫu và trước tiên bạn cần được nhận vào Y học tổng quát. Sinh viên sẽ nhận bằng tiến sĩ đa khoa sau khi hoàn thành 6 năm học trong trường đào tạo đại cương.

  Tuy nhiên, lúc này năng lực thực hành của bạn chưa đủ, chưa đủ tư cách để thực hành. Bạn cũng sẽ cần thêm ít nhất 18 tháng đào tạo thực tế, sau đó bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

  Sau đó, bạn cần tham gia kỳ thi nội trú hoặc kỳ thi thạc sĩ tại bệnh viện và chọn học chuyên ngành phụ bác sĩ phẫu thuật. Thời gian đào tạo để trở thành chuyên viên là 2 năm. Bạn nên tự nghiên cứu để chọn chuyên ngành phù hợp với khả năng của mình.

  Tham khảo: Chuyển khoản là gì? Hướng dẫn chuyển khoản bằng điện thoại nhanh nhất?

  Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên cử nhân cần trang bị thêm vốn tiếng Anh y khoa để dễ dàng tìm hiểu, mở rộng và tiếp cận lĩnh vực của mình.

  Bác sĩ phẫu thuật nghiên cứu những gì?

  Các bác sĩ phẫu thuật có 6 năm kinh nghiệm hành nghề đa khoa sẽ học các nguyên tắc cơ bản của chuyên ngành như:

  • Y học lâm sàng
  • Y học cơ bản
  • Khoa học cơ bản
  • Chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa
  • Nghiên cứu khoa học
  • Phương pháp khoa học để phòng chống dịch bệnh
  • Bên cạnh đó, người thầy thuốc cần nắm vững luật pháp, chính sách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

   Ngoài ra, sinh viên y đa khoa còn cần được rèn luyện một số kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn như chẩn đoán, điều trị các bệnh thông thường, sơ cấp cứu thông thường; chỉ định và đánh giá các xét nghiệm; chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa thông thường và tham gia các cuộc khám đơn giản tại cộng đồng; nâng cao sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường; y học cổ truyền được lồng ghép trong phòng bệnh và chữa bệnh.

   Nhà cung cấp đào tạo phẫu thuật uy tín

   Dưới đây là danh sách các bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng mà glints sẽ giới thiệu cho bạn, bao gồm:

   Viện Đào tạo Đa khoa Miền Bắc

   Đại học Y Hà Nội:Là trường đại học nổi tiếng của Việt Nam có truyền thống đào tạo ngành y lâu đời

   Đại học Y Taiping: Nơi đây có cơ sở đào tạo tốt, giao thông thuận tiện, chi phí sinh hoạt thấp và môi trường sống trong lành.

   Đại học Y Hải Phòng: Chủ yếu đào tạo bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ đa khoa, cử nhân kỹ thuật y học, cử nhân điều dưỡng.

   Trường Quân y: Chủ yếu đào tạo dược sĩ, y sĩ, y sĩ trình độ đại học phục vụ cho quân đội và dân y.

   Cơ sở Đào tạo Y sĩ phía Nam

   Đại học Y Dược TP.HCM: Đây là trường đào tạo Y Dược hàng đầu khu vực phía Nam có uy tín trên toàn quốc.

   Tham khảo: Màu xanh navy là màu gì? Cách phối đồ với màu xanh nany đẹp đỉnh

   Đại học Y dược Cần Thơ: Hiện nay, trường đào tạo hệ đại học chính quy các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, điều dưỡng… cũng như hệ vừa làm vừa khám, chữa bệnh.

   Đại học Y Huế: Với lịch sử gần 60 năm hình thành và phát triển nhà trường đã đào tạo gần 20.000 dược sĩ, bác sĩ phẫu thuật, cử nhân và hơn 8.000 cán bộ nghiên cứu cứu sinh.

   Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: được biết đến tại Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chuyên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế.

   Kỹ năng và phẩm chất cần có của bác sĩ phẫu thuật

   Nghề phẫu thuật có phù hợp với bạn hay không, nó đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ năng và phẩm chất sau:

   • Kiến thức chuyên môn trong chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh nhân.
   • Kỹ năng giao tiếp tốt – nói chuyện với đội ngũ y tế, bệnh nhân và gia đình của họ; lắng nghe, thấu hiểu và giành được sự tin tưởng của bệnh nhân.
   • Tò mò, có kỹ năng và thể chất tốt.
   • Có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.
   • Khả năng thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.
   • Có kỹ năng lãnh đạo trong việc quản lý nhóm hoặc nhóm bác sĩ của bạn giúp đào tạo các bác sĩ phẫu thuật mới vào nghề trong tương lai.
   • Khả năng thúc đẩy người khác.
   • Khả năng phục hồi cảm xúc và hỗ trợ các bác sĩ khác trong những tình huống khó khăn.
   • Các bác sĩ phẫu thuật có được trả lương cao không?

    Mức lương của bác sĩ phẫu thuật tại Việt Nam hiện nay vào khoảng 22 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình của bác sĩ phẫu thuật là 18-24 triệu đồng, tùy thuộc vào vị trí, khả năng và kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc ngoài giờ như khám và chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân.

    Các bác sĩ phẫu thuật dựa trên cấp bậc, thâm niên và các chức danh cao cấp, chẳng hạn như phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa, thạc sĩ, v.v. lương càng cao. Lương của bác sĩ làm việc trong các bệnh viện công còn phụ thuộc vào hệ số, bậc lương đối với công chức, viên chức do pháp luật quy định.

    Bạn có thể truy cập trang nghề nghiệp glints để tìm việc làm bác sĩ nói chung và ngành y nói riêng!

    Đọc thêm: Expert 1 là gì? Cơ hội việc làm và điều kiện trở thành bác sĩ cki

    Kết luận

    Bác sĩ luôn được coi là một nghề cao quý và được mọi bạn trẻ khao khát thử sức bởi mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

    Tuy nhiên, để dấn thân vào nghề này, bạn phải đối mặt với rất nhiều áp lực và nguy hiểm khi hành nghề y, nhưng với sự tận tâm, tận tụy và nhiệt huyết với công việc, bạn có thể mang lại sức khỏe cho mọi người. bệnh tật, con đường trở thành bác sĩ giỏi không còn xa.

    Đừng quên truy cập glints để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình!

    Tác giả

    Tham khảo: Phân biệt iPhone lock và quốc tế, nhận biết iPhone bản lock hay bản quốc tế

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top