Ngày 17 tháng 5 chỉ là một ngày bình thường đối với hầu hết mọi người, nhưng lại là một ngày đặc biệt đối với cộng đồng những người đồng tính. Vậy tại sao ngày 17/5 lại là ngày đặc biệt đối với cộng đồng lgbt, hãy cùng tìm hiểu xem17/5 là ngày gì ? Ý nghĩa ngày 17 tháng 5.

Lgbt là gì?

lgbt là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là lesbian (đồng tính nữ), gay (đồng tính luyến ái), bisexual (song tính/lưỡng tính) và transition (người chuyển giới).

Xem thêm: 17 tháng 5

lgbt là tên chính thức của cộng đồng đồng tính nam nói trên. Dần dần thêm lgbt+ để chỉ các nhóm khác, bao gồm tất cả những người đang tìm kiếm giới tính của mình.

Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

Trước năm 1990, đồng tính luyến ái được coi là một “căn bệnh tâm thần” và đồng tính luyến ái được coi là một điều gì đó khác biệt cần được điều trị. Ngày 17 tháng 5 từ lâu đã được gọi là Ngày đồng tính nam ở Đức trước khi được Liên hợp quốc công nhận. Vào ngày 17 tháng 5 năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách các bệnh tâm thần.

Ngày 17/5 là một ngày đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng LGBT, bởi ngày 17/5 còn được gọi là Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới. ) được thành lập nhằm kêu gọi tôn trọng những người đồng tính hoặc chuyển giới thế hệ thứ ba. Ngoài ra, điều này cũng chứng minh cho cả thế giới thấy rằng lgbt cũng giống như những người bình thường khác, không ai sinh ra đã được lựa chọn giới tính cho mình và xứng đáng được đối xử bình đẳng.

Ngoài việc là Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới (viết tắt: idaho), ngày 17 tháng 5 còn là ngày gì? Ngày 17 tháng 5 cũng là Ngày Hiến pháp (Nauru và Na Uy), Ngày Giải phóng (Cộng hòa Dân chủ Congo) và Ngày Xã hội Thông tin Thế giới.

Ý nghĩa ngày 17 tháng 5

Nội dung tiếp theoNgày 17 tháng 5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17 tháng 5hãy cùng nhau khám phá ý nghĩa của ngày này nhé.

Ngày Idaho ra đời nhằm nâng cao nhận thức trong xã hội về bạo lực, kỳ thị, phân biệt đối xử và những hậu quả thảm khốc của chúng đối với cộng đồng lgbt. Đây coi như là tiền đề để chúng tôi có thêm cơ hội tổ chức nhiều sự kiện dành cho lgbt, mong rằng mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về họ, thay vì nhìn họ bằng con mắt e dè, kỳ thị, nhìn họ như những người bình thường, khác người.

Đồng thời, sự kiện này cũng mong mọi người có thể cùng nhau đứng lên bảo vệ cộng đồng người đồng tính, để họ tự tin sống thật và sống đúng với những gì mình thấy.

Tham khảo: Sinh Năm 2017 Mệnh Gì? Tuổi Đinh Dậu Là Tuổi Con Gì? Hợp Màu Nào?

Với sự công nhận của Liên hợp quốc, nhiều nhà hoạt động xã hội đã dành nhiều lời khen ngợi tích cực về tác động và ý nghĩa của Ngày quốc tế chống phân biệt đối xử trong cộng đồng lgbt. Họ cho rằng việc công nhận rộng rãi Ngày Idaho sẽ giúp các tổ chức xã hội, các nhà hoạt động chính sách và giới truyền thông có cái nhìn đúng đắn về người đồng tính và đưa ra các quy định pháp luật bảo vệ quyền của người đồng tính.

Sự kiện ngày 17 tháng 5

Sau ngày 17 tháng 5 lịch sử, một ngày đặc biệt đối với cộng đồng lgbt:

– 528 – Thảm sát Hà Yên: Sau khi chiếm được Lạc Dương, Da Zhurong ra lệnh giết Hạ Thái hậu, Hoàng đế Ruan Zhao và hàng nghìn quan lại bù nhìn phương Bắc.

– 1742 – Chiến tranh Silesian lần thứ nhất: Vua Phổ Friedrich Đại đế đánh bại quân Áo trong Trận Chotusitz.

– 1792 – Sàn giao dịch chứng khoán New York chính thức được thành lập.

– 1869 – Chiến tranh Boshin: Các lực lượng triều đình đánh bại tàn quân của Mạc phủ Tokugawa trong Trận Hakodate ở Hokkaido.

– 1900 – Chiến tranh Boer lần thứ hai: Lực lượng Anh dỡ bỏ vòng vây Maffekin.

– 1940 – Chiến tranh thế giới thứ hai: Đức chiếm Bruxelles, Bỉ.

Tham khảo: Lailai là ai? Tiểu sử của Streamer Lailai

– 1997 – Lãnh đạo Laurent-Désiré Kabila tuyên bố mình là tổng thống, đình chỉ hiến pháp, đổi tên nước từ Zaire thành Cộng hòa Dân chủ Congo, và nhập thủ đô Kinshasa.

– 2004 – Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có hiệu lực sau khi được 151 bên phê chuẩn.

– 2006 – Tàu sân bay USS Oriskany của Hoa Kỳ bị chìm ở Vịnh Mexico do là mục tiêu nhân tạo.

– 2014 – Một chiếc máy bay an-74 của quân đội Lào đã rơi ở tỉnh Xiêng Khoảng làm 17 người thiệt mạng trong đó có các bộ trưởng quốc phòng và an ninh.

Và ngày này cũng là sinh nhật của:

– 1319 – trần hiền tông, hoàng đế thứ sáu của Zenith (1341 AD).

– 1873 – henri barbusse, nhà từ thiện (mất 1935).

– 1904 – Lê Văn Trí, Tướng lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (mất 1964).

– 1976- Nam ca sĩ, nhạc sĩ Đài Loan.

Trên đây là nội dung bài viếtNgày 17 tháng 5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17 tháng 5xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Tham khảo: Câu Nói Hay Về Sen Đá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top