“Ước mơ lớn nhất là được là chính mình”, câu nói tưởng chừng đơn giản này lại khó diễn đạt với nhiều người, đặc biệt là cộng đồng người đồng tính. Nhắc đến cộng đồng LGBT, người ta nghĩ ngay đến từ idahot cho đến ngày 17/5. Bạn có biết ngày 17 tháng 5 và ngày idahot là gì không? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày thông qua siêu dữ liệu.

Lgbt là gì?

lgbt là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là lesbian (đồng tính nữ), gay (đồng tính luyến ái), bisexual (song tính/lưỡng tính) và transition (người chuyển giới).

Xem thêm: 17 5 là ngày gì

lgbt là tên chính thức của cộng đồng đồng tính nam nói trên. Dần dần thêm lgbt+ để chỉ các nhóm khác, bao gồm tất cả những người đang tìm kiếm giới tính của mình.

LGBT là gì?

>>Tìm hiểu: Lgbtq+ là gì? q trong lgbtq là gì?

idahot là gì? Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

Trước đây, khoảng 90% người đồng tính trên thế giới bị phân biệt đối xử trong mọi mặt của cuộc sống như đi làm, mua dịch vụ, tham gia các hoạt động cộng đồng. Thậm chí, chúng còn bị coi là bệnh tật.

Vào ngày 17 tháng 5 năm 1990, “đồng tính luyến ái” đã được loại bỏ khỏi danh sách các bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới – Quyết định đã được chính thức hóa sau khi cân nhắc kéo dài.

Trước những sự kiện trên, ngày 17/5 đã được cộng đồng lgbt thế giới chọn là Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới. Tên tiếng Anh của ngày này là International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt là idahot. idahot ra đời nhằm thay đổi quan niệm của mọi người về việc tôn trọng người đồng tính, coi họ như những người bình thường không có sự khác biệt.

Tham khảo: Part Time Là Gì? Full Time Là Gì? Tìm Hiểu Ngay

idahot 2022 sẽ được tổ chức vào thứ ba, ngày 17 tháng 5 (tức ngày 17 tháng 4 âm lịch).

IDAHOT là gì? Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

lịch sử ngày tháng của idahot

Ban đầu, chống phân biệt đối xử kết thúc bằng kỳ thị đồng tính, vì vậy ngày này được gọi là Idaho. Sau này, khi chứng sợ người chuyển giới được thêm vào như một đối tượng chống phân biệt đối xử trong cộng đồng, idaho đổi tên thành idahot.

Năm 2004, Ngày Quốc tế chống Phân biệt đối xử với Người đồng tính nữ và Người song tính lần đầu tiên được tổ chức. Sự kiện này được thực hiện nhờ những nỗ lực không ngừng của các tổ chức đồng tính lớn trên thế giới, với khoảng 240.000 người tham gia. Để các hoạt động được thực hiện hiệu quả, Ủy ban Idaho đã được thành lập để điều phối các hoạt động ở các quốc gia khác nhau. Các tổ chức lớn hơn liên quan đến cộng đồng lgbt có thể được gọi là ilga hoặc iglhrc.

Kể từ đó, ngày 17/5 hàng năm được chọn là Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới (idahot), được hiểu chung là hành động chống lại sự phân biệt đối xử với tất cả mọi người trong cộng đồng LGBT (bao gồm cả người song tính và người không xác định giới tính).

Lịch sử ngày IDAHOT

cờ lgbt – biểu tượng của cộng đồng lgbt

Mục tiêu của chiến dịch idahot:

 • Nâng cao nhận thức cộng đồng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.
 • Chống kỳ thị, chống phân biệt đối xử, chống bạo lực đối với cộng đồng lgbt.
 • Các sự kiện được tổ chức hàng năm trên khắp thế giới vào ngày 17 tháng 5.
 • Sự kiện chính vào ngày 17 tháng 5

  Có rất nhiều hoạt động trong ngày này nhằm công nhận và ủng hộ những người đồng tính trên toàn thế giới như diễu hành, liên hoan nghệ thuật, hội thảo, lễ hội, liên hoan văn hóa, cuộc thi tài năng dành cho người lgbt… các hoạt động diễn ra sôi nổi và đa dạng, tùy trong nền văn hóa của mỗi quốc gia. Dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu diễn ra trên thế giới và trong nước ngày 17/5.

  Các hoạt động chính trong ngày 17 tháng 5

  Trên thế giới

  Tham khảo: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những việc nên tránh không làm để tránh gặp xui xẻo

  Ngày 17 tháng 5 các chiến dịch chống phân biệt đối xử với người lgbt đang diễn ra sôi nổi ở Mỹ, Mỹ Latinh và Châu Âu. Nhờ đó, thông điệp mạnh mẽ bảo vệ người lgbt được gửi đi khắp thế giới. Họ có ý nghĩa rất lớn đối với những người trong cộng đồng lgbt.

  • Tại Cuba, ngày 17 tháng 5 kỷ niệm 3 năm cuộc diễu hành đường phố quy mô lớn do Mariela Castro (con gái Chủ tịch Cuba Raúl Castro) dẫn đầu.
  • Tại Chile, hơn 50.000 người cũng đã xuống đường để kỷ niệm Ngày Idaho trong một cuộc diễu hành.
  • Năm 2013, một sự kiện pop-up cầu vồng toàn cầu đã được tổ chức với sự tham gia của các nhà hoạt động từ hơn 100 thành phố ở 50 quốc gia.
  • Albania cũng có những sự kiện khá nổi bật. Đó có phải là lễ hội âm nhạc “Love Music, Hate Homophobia” diễn ra vào năm 2013, hay sự kiện đạp xe đường phố ở thủ đô Tirana.
  • Cho đến nay, Ngày quốc tế chống phân biệt đối xử lgbt Idahot đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia như Vương quốc Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Croatia và Venezuela

   >>Xem thêm: ảnh đồng tính, ảnh đẹp đồng tính, chào mừng ngày chống kỳ thị đồng tính

   Tại Việt Nam

   Năm 2011, Ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia mà còn thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội bao gồm lãnh đạo các sở, ban, ngành và giới truyền thông.

   Năm 2018, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chính thức tham gia “Liên minh thống nhất” idahot để tổ chức các hoạt động với cộng đồng người đồng tính và chuyển giới trên toàn thế giới nhằm chống lại sự phân biệt đối xử với người lgbt. .

   >>Xem thêm: Những lời chúc mừng ngày quốc tế người đồng tính hay và ý nghĩa nhất

   Hoạt động kỷ niệm ngày IDAHOT tại Việt Nam

   Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu ngày 17 tháng 5 là gì và ý nghĩa của idahot. Tôi mong tất cả chúng ta có nhận thức đúng đắn và đối xử công bằng với mọi người xung quanh, vì tất cả mọi người, không phân biệt giới tính đều có quyền được sống tôn trọng và không bị phân biệt đối xử. Thường xuyên truy cập meta.vn để được chia sẻ nhiều bài viết hữu ích nhé!

   >>Tham khảo:

   Đang xem: Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

   • Ngày 27 tháng 5 là ngày gì? sinh ngày 27 tháng 5 là cung hoàng đạo gì?
   • Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su có an toàn không?
   • Tìm hiểu 6 cách sử dụng chất bôi trơn này khi quan hệ tình dục an toàn hơn
   • Ghế tình yêu là gì? Làm thế nào để chiếc ghế đặc biệt này giúp các cặp vợ chồng phát triển?
   • Có con nghĩa là gì? Có hai con nghĩa là gì?
   • Cô nàng tomboy là gì? Phong cách tomboy nghĩa là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top